Phong thủy dương trạch là gì? Những điều bạn nên biết khi xem phong thủy

Thứ 3, 28/5/2024 - 17:51

 

Phong thủy Dương Trạch đã có từ rất lâu, cách đây hàng ngàn năm và là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người. Ở đây tôi không viết về phong thủy Âm Trạch vì đây là một mảng tác động rất rộng nhưng chậm và âm thầm ảnh hưởng cả một dòng họ, khác với phong thủy Dương trạch là yếu tố tác động qui mô nhỏ, nhanh, đủ ta thấy rõ, hiểu và có khả năng điều chỉnh chúng. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người hiểu sai , chưa rõ về phong thủy Dương Trạch, có nhiều quan niệm sai lầm do  được truyền trong dân gian, do đọc trên các báo/ tài liệu/ sách , bởi cách viết xào nấu, cóp nhặt, lỗi đánh máy, sai nghĩa, tự suy diễn…mà ta hay gọi là ngụy kiến/ man thư, và cũng là nguồn gốc xa xưa do vua chúa tạo ra để mị dân, an dân, theo lối phong kiến nhằm để cai trị, nắm quyền. Chính vị vậy, tôi viết chủ đề này, đặt ra các câu hỏi trong qua trình học nghiên cứu về phong thủy Dương trạch, nay mong muốn đưa ý nghĩa, giá trị …của phong thủy đến những người yêu thích phong thủy được hiểu đúng, vận dụng đúng phù hợp cuộc sống hiện nay.

Phong thủy Dương Trạch là gì và những điều bạn cần biết khi xem phong thủy

Phong thủy dương trạch là gì?

Phong thủy Dương trạch là công việc bố cục trên vùng đất, chọn lựa giải pháp hiệu quả, môi trường tốt nhất để xây dựng nhà cửa, các công trình công cộng (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), công trình công nghiệp, và hạ tầng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, làm việc và cư trú của con người phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh.

Phong thủy Dương trạch không phải mang đến cho con người sự mê tín, u mê mà đây là một ngành nghiên cứu sự vận động tương tác của sự vật và hiện tượng trong môi trường tự nhiên, từ đó chọn lựa các giải  pháp bố cục hài hòa, cân bằng âm dương và ngũ hành, dụng vượng hóa suy nhằm đạt tới sự sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm: Phong thủy Âm Trạch là gì và những điều cần chú ý cho người ở lại

Phong thủy Dương Trạch hiện đại vận dụng các kiến thức cổ xưa và được bổ sung các khiếm khuyết  bằng các kiến thức hiện đại mang tính khoa học ( đặc biệt ứng dụng vào các công trình hiện đại) , là các công cụ hổ trợ đắc lực cho người thực hành phong thủy đạt kết quả cao. Các kết quả của phong thủy mang lại hiệu quả khá bất ngờ, khó giải thích, khó chứng minh nên hiện nay nó vẫn là môn học tư duy trườu tượng, môn học không chính thức (phải dùng tên khác trong các trường đại học ở VN ) và chưa  được công nhận là một ngành khoa học. Tất cả đều có nguyên nhân và những kiến thức hiện hay các bạn đọc và học từ các thầy chỉ là kiến thức cơ bản,  chưa phải là bí quyết của môn học để thực hành đạt kết quả tốt nhất (trừ khi bạn là nhân tài đặc biệt có khả năng hiểu rõ kiến thức cổ để lại). Các bí quyết này chỉ được truyền khi các bạn bái Chân SƯ nhập môn theo truyền thống và đặc biệt phải tùy duyên , tùy đức độ của đệ tử sẽ được thầy cân nhắc chọn lựa để được nhận khẩu quyết chân truyền và được thầy cặn kẽ hướng dẫn tầm long điểm huyệt các công trình thực tế thì mới mong đạt kết quả bách phát bách trúng!

Phong thủy dương trạch và Kiến trúc xây dựng ?

Khi bắt đầu học hoặc nghiên cứu môn gì thì chúng ta nên cố gắng nắm bắt cơ bản thật kỹ để phân biệt và tránh nhằm lẫn, mục tiêu là hiểu rõ và đạt được thực hành, kết quả tốt nhất. Với 2 môn Kiến trúc và Phong Thủy Dương trạch , đại đa số các kiến trúc sư hoặc người trong ngành xây dựng hay nhằm lẫn, dùng kiến thức này để nói kiến thức kia, mỗi kiến thức đều có cơ sở lý luận hoặc pháp môn của nó. Nếu không biết tách 2 môn kiến thức: Kiến Trúc và Phong Thủy Dương trạch thì mãi sẽ lẫn lộn và không đạt cái nào cả! Các bạn khi nghiên cứu học về 2 môn này cần chú ý mỗi môn nên vươn đến 4 tiêu chí sau:

 TIÊU CHÍ KIẾN TRÚC  TIÊU CHÍ PHONG THỦY
 1-Thích dụng
 2-Bền vững
 3-Kinh Tế
 4-Thẫm mỹ
1-Hình
2-Khí
3-Lý
4-Số/Quái


Các tiêu chí này đều có cơ sở lý luận để đạt kết quả tốt nhất, tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh.

Khi nào không cần xem phong thủy?

Một gia đình đang hạnh phúc, đầm ấm, ông bà sống vui – khỏe, con cái học hành chăm ngoan, công việc của cha mẹ ổn định và phát triển thì không cần xem phong thủy. Vì gia đình bạn là gia đình có phúc. Chính bạn và các thành viên thực sự là những người tốt,  nên phong thủy không cần xem, không cần điều chỉnh gì cả.

Phong thủy tốt chính là do mình tu dưỡng mà có, biết chấn chỉnh với bản thân, tạo phúc vì người khác. Khi giúp đỡ mọi người vì tâm, phúc sẽ của mình hình thành và càng sâu dày, phong thủy tất nhiên sẽ tự tạo ra tốt.

Phong thủy tốt, hữu duyên sẽ tạo ra mãnh đất an lành cho người có phúc. Nếu bạn là một người có phúc, thì chổ ở của bạn chính là phúc địa. Dù cho nơi đó ban đầu chưa phải  là nơi phúc địa, nhưng cơ duyên sẽ giúp bạn tự thay đổi nó để đạt điều đó. Người có phúc khi ở một nơi nào đó, năng lượng quanh bản thân sẽ dần dần hình thành và tràn ngập phủ đầy,  nuôi dưỡng nơi đó thành nơi phúc địa vẹn toàn, thu hút thêm nhiều người tốt đến tương tác.

Phong thủy quan trọng nhất là do chính mình thay đổi, bàn thân thay đổi, tâm thay đổi, tất cả những vấn đề do phong thủy như vận rủi và bệnh tột cũng sẽ tự nhiên biến mất. Đây là một trong những pháp quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện khi muốn điều chỉnh vận mệnh tốt lên, xóa bỏ tột cùng của sự bất hạnh, kém mai mắn mà trong Phật pháp, chính là bạn đang điều chỉnh nhân-quả, pháp này cao hơn cả các pháp phong thủy.

Khi nào cần xem phong thủy?

Mỗi người có 1 điểm xuất phát khác nhau. Trình độ khác nhau, kỹ năng khác nhau, và khả năng ở từng lĩnh vực khác nhau. Tính cách khác nhau. Do đó chúng ta phải hiểu rõ : Phong thủy không phải là phép màu thần tiên mà Phong thuỷ là yếu tố địa lợi giúp cho con người có điều kiện tốt hơn để thành công theo thời gian, còn thành công hay không là do người đó nắm bắt và vận hành phù hợp đạo lý và tự  nhiên. Ngoài mục 3 nêu trên, khi bản thân mình không tự tin mình đang là người có Phúc thì để cầu toàn mong đạt cuộc sống an vui trong sinh hoạt, làm việc, giao tiếp… cho bản thân, người thân, đồng nghiệp, bạn bè thì bạn cần chú ý các trường hợp sau để dùng phong thủy hổ trợ:

Đối với gia đình:

 • Trong thời gian gần đây, có nhiều sự việc xấu bất ngờ xảy đến với bạn mà bạn không rõ nguyên nhân.
 • Khi công ty bạn chuyển địa điểm làm việc mới và vị trí công tác của bạn trong tổ chức có sự thay đổi theo chiều hướng bất lợi.
 • Khi môi trường, hoàn cảnh xung quanh ngôi nhà bạn đang ở có nhiều thay đổi lớn như chuẩn bị xây dựng 1 cây cầu, con đường lớn; có 1 cây lớn, tảng đá to, vật thể điêu khắc lớn được chuyển đi hoặc đến…mà nó gây chuyển biến lạ trong gia đình.
 • Khi gia đình bạn chuyển đến nhà khác/ căn hộ khác, xây nhà mới để ở.
 • Sau khi gia đình bạn chuyển đến nhà mới thì xảy ra nhiều sự cố.
 • Khi công việc của bạn đang ổn định trong thời gian dài thì bỗng nhiên nảy sinh biến động xấu thậm tệ: công việc không trôi chảy nhiều lần, suy kinh tế, dính dáng pháp luật….
 • Sức khỏe của các thành viên trong gia đình có vấn đề.
 • Mối quan hệ giữa vợ chồng bạn trở nên xấu đi, liên tục xảy ra nhiều tranh cãi, vợ hoặc chồng có dấu hiệu ngoại tình….
 • Các thành viên trong gia đình liên tiếp gặp sự cố hoặc tai nạn dạng nặng.
 • Các thành viên trong gia đình khó ngủ yên giấc hay mơ ác mộng.
 • Tình hình học tập của trẻ nhỏ sa sút nghiêm trọng, làm ba mẹ lo lắng.
 • Các thành viên trong gia đình bỗng nhiên không vui mỗi khi trở về nhà, ít đầm ấm hơn xưa.
 • Mọi người trong gia đình có nhiều cảm giác lạ, không lành mạnh.
 • Không làm chủ được cảm xúc hoặc thường xuyên nóng giận bất thường và nhiều lần.

Đối với cơ quan, doanh nghiệp

 • Khi đơn vị bạn gặp những hình thế bất lợi: Phạm hướng xấu, cửa thông nhau, cầu thang phạm trung cung, wc phạm cung tốt, hướng ban thờ thần tài, hướng bàn làm việc không hợp, đường đâm cửa, phi đao sát, thiên trảm sát, đất hình L hay không vuông đều... là lúc bạn cần để ý đến phong thủy.
 • Khi quan sát bằng mắt thường thấy xung quanh chỗ nơi làm việc có các hiện tượng : bàn làm việc cấp trưởng/ phó đối cửa, ánh sáng thiếu, không khí làm việc căng thẳng , nhân viên nghỉ việc nhiều, các phòng ban xung đột… .
 • Thay đổi vị trí của trụ sở, phòng làm việc hay bàn làm việc ... trước khi quyết định thực hiện thì nên xem
 • Xảy thị phi với cấp trên, với đồng nghiệp, khách hàng ...
 • Khi bạn thấy làm việc mất tập trung và hay mắc sai lầm
 • Khi đơn vị tự nhiên kinh doanh trầm lắng, vắng khách, doanh số giảm sút
 • Khi bạn tự thấy mình làm việc rất tốt mà thủ trưởng không đánh giá đúng năng lực để cất nhắc việc tăng lương hay bổ nhiệm bạn vào vị trí tốt hơn;
 • Khi bạn chuẩn bị khai trương, ký hợp đồng hay bổ nhiệm nhân sự là 1 thành viên quan trọng trong tứ trụ doanh nghiệp...
 • Khi sức khỏe của 1 thành viên trong nhóm điều hành của doanh nghiệp bị giảm sút

Việc tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của tai hoạ tiềm ẩn ở nơi đâu, xung quanh mình…từ đó ứng dụng phong thủy vào kiểm tra, đề ra phương án cải tạo bố cục phù hợp sẽ giúp cho bạn có một môi trường tốt, có đủ những yếu tố cần thiết về khỏe mạnh, hạnh phúc và phát huy tối đa những khả năng sáng tạo, hoạt động góp phần cho sự thành đạt…!

Hướng nhà có quan trọng không ?

Một khẩu quyết quan trọng phong thủy: “Nhất vị Nhì Hướng” luôn được các phong thủy sư áp dụng triệt để, lý do “VỊ” là nơi tiếp nhận khí trực tiếp từ cửu cung khi ta bố cục 1 vật tại cung cụ thể, sẽ có hiệu quả Cát/Hung nhanh chóng và rõ rệt, riêng hướng ta có thể điều chỉnh linh động hơn để đạt tối ưu hoặc có thể bố cục giảm tác dụng hung sát do hướng gây ra. Ở đây tôi muốn bàn cụ thể về yếu tố thứ nhì là “HƯỚNG” để các bạn hiểu rõ hơn tính ảnh hưởng và tầm quan trọng.

Trong bố cục công trình, Hướng công trình và Hướng cửa thường được thiết kế trùng nhau và thỉnh thoảng khác nhau hoặc chỉ là hướng cửa phụ.

Theo quy luật phong thủy “Người đi Khí theo, nước chảy Khí theo” thì cửa chính là nơi hàng ngày đón khí vượng hoặc khí hung vào nhà đầu tiên. Hướng công trình (thực chất là hướng cửa chính) có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì con người hoạt động nhiều tại cửa chính sẽ gây động khí thủy tại cửa, dẫn Khí đi vào liên tục không ngừng và đưa các khí còn lại vào nội khí nhà, sau đó phân phát đi các cung còn lại trong nhà theo quy luật lượng thiên xích (xem thêm bài…. )và hình thành tính chất cát /hung tại các cung đó, tuy nhiên khi “khí gặp hình” (chính là các vật bố cục trong nhà ở) đạt hợp cách thì cát/hung chính thức tác động vào con người ( bình thường nó sẽ không phát huy nếu nơi đó để trống/ không bố cục hoặc được kiểm soát bởi 1 vật tiết khí).

Với 360 độ, hướng được chia ra 8 phương hoặc 24 sơn, tại các vị trí tiếp cận 2 phương hoặc 2 sơn thì thường được gọi là tuyến/ hướng Đại không vong và Tiểu không vong. Chính tại các vị trí tiệm cận 2 vùng sẽ sinh ra "tạp khí" không tốt khi nạp khí vào nhà khi nhà đo hướng phạm hướng đại không vong và tiểu không vong ( xem thêm bài….), đây được xem là tuyến hướng xấu ( tiểu không vong) và vô cùng xấu (đại không vong), rất khó xử lý cho thuần khí cũng như bố cục các đối tượng dùng hướng: Cửa/ Bếp/ Bàn học…cho đạt hiệu quả. Trong đó các nhà phạm tuyến hướng Đại không vong thường không nên ở lâu ( nhà đã xây và đang ở) cho dù có xử lý cho nên giải pháp tốt nhất là phải xây mới kết hợp hiệu chỉnh hướng nhà 2-3 độ.

Vậy, Hướng nhà là 1 trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, là điều kiện đầu tiên cần xem xét cẩn thận khi xét tiếp các yếu tố khác (khi hướng đạt yêu cầu). Do đó các bạn cần phải có kỹ năng đo hướng đạt độ chính xác cao ( đo bằng: la bàn, la kinh, google earth, tọa độ VN2000…), để kết quả lựa chọn giải pháp tiếp theo không phải  quay lại do sai lệch của việc đo hướng.

Hung và Cát sinh ra từ đâu?

Trong phong thủy “KHÍ” là yếu tố thứ hai, quan trọng khi xét đặc tính Hung, Cát của phong thủy. Trong phong thủy cổ xưa, Khí được cho rằng, là sức mạnh tổng thể chi phối sức khỏe, của cải và hành phúc của mọi người. Nhiệm vụ của phong thủy chính là làm chủ các mặt tích cực và hạn chế các mặt tiêu cực của “KHÍ” trong môi trường tự nhiên để làm cho cuộc sống hạnh phúc, may mắn và tốt đẹp hơn.

Định nghĩa về “KHÍ” trong phong thủy khá trừu tượng vì nó được xét theo các tính chất: âm dương, Lão âm, Lão dương, thiếu dương,  thiếu âm, Ngũ hành, Sơn, Thủy, Thư, Hùng…., và khác với định nghĩa Khí trong Vật Lý hiện đại xét theo tính chất: trạng thái (khí/lỏng/rắn), áp suất, nhiệt độ, thể tích, khối lượng riêng….

Khí trong phong thủy có ba loại nguồn khí tương tác: “thiên khí”, “địa khí” , “nhân khí”:

 •  Thiên Khí: trong môn phong thủy huyền không cổ xưa đã hình thành lý thuyết “cửu tinh” (9 ngôi sao quy ước từ các hành tinh hệ mặt trời, xem thêm tại bài: ) vận hành theo quỹ đạo “lượng thiên xích” ( xem thêm tại bài: ). Chính quá trình vận hành của các 9 ngôi sao được gọi là “KHÍ THIÊN” tương tác với 2 khí còn lại: địa khí và nhân khí , tạo ra các sự kiện ảnh hưởng tốt/xấu đến con người theo Vận (20 năm) theo Niên (năm)/ Nguyệt(Tháng)/ Nhật(ngày)/ Thời(giờ). Do đó , môn “ HUYỀN KHÔNG PHI TINH” đã đưa ra cách lựa chọn hướng, tính toán bố cục tinh bàn của 9 ngôi sao vào ngôi nhà/ công trình, để từ đó có giải pháp bố cục / sắp xếp phù hợp nhằm đón nhận được các ngôi sao tốt và tránh được sự hung hiểm của các ngôi sao xấu ảnh hưởng vào con người đang sống và sinh hoạt.
 • Địa khí: trong môn Loan đầu, Tam hợp, Bát Trạch… cổ xưa, các bậc thầy phong thủy đã nghiên cứu hiện tượng tự nhiên trên trái đất để đúc kết các quy luật bố cục địa hình, các thế đất hung/cát, các pháp phối sơn, phối thủy với tọa/hướng, phối cung phi với bát phương…nhằm xác định “ĐỊA KHÍ” từ các bố cục của thiên nhiên, sau đó phân cung điểm hướng, xác định bố cục cụ thể cho 1 công trình với mục tiêu tận dụng tối đa “Vượng khí” và cô lập “Sát khí” sẽ ảnh hưởng vào con người đang sống và sinh hoạt.
 • Nhân khí: Qua phân tích 2 loại Thiên khí và Địa khí, chúng ta thấy nhân tố con người luôn xuất hiện, và đây chính là yếu tố quan trọng cần có để tương tác mới sinh ra Cát/Hung trong môi trường sống, đó chính là “NHÂN KHÍ”. Vậy khi 1 nơi có đủ 3 yếu tố: “Thiên/ Địa/Nhân” thì nơi đó mới có đối tượng để xét cát hung và đây cũng là yếu tố quan trọng mà trong phong thủy để xác định dòng khí vào nhà để lập hướng. Cho nên các bạn có thể trả lời câu hỏi nhiều người thắc mắc từ đó các bạn hiểu tầm quan trọng của “Nhân Khí”: căn hộ thì dùng hướng cửa ban công, hướng cửa vào căn hộ hay hướng cửa chung cư để xác định hướng trong lập hướng và bố cục phong thủy, yếu tố nào quan trọng và lý do tại sao? hoặc tôi mua nhà đó không ở thì có bị ảnh hưởng phong thủy không?....

Có nhiều người cho rằng: tỷ lệ ảnh hưởng của Khí Thiên/Khí Địa lên Khí Nhân là: 3/7; 7/3, 4/6, 6/4…. nhưng tất cả đều không có cơ sở, mà ở đây khi ta xét phong thủy là phải xét nhiều yếu tố cụ thể và tổng thể, truy tìm những nguyên nhân sinh Cát/Hung, tận dụng tối đa khí Vượng, hạn chế Khí sát  để Nhân khí phối với Khí Thiên và Khí Địa phù hợp tự nhiên, nhằm đạt môi trường sống cân bằng và tốt nhất, tạo ra lợi ích to lớn cho con người về sức khỏe, ấm no hạnh phúc và thành đạt.

Xem phong thủy theo tuổi, theo người cha/ người chồng có đúng không?

Xem phong thủy theo tuổi có đúng không?

Xây nhà, mở công ty kinh doanh… là các việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người vì cần chuẩn bị tài chính, tốn nhiều công sức, trong một khoảng thời gian dài. Những phát sinh quanh các việc hệ trọng đó rất được gia chủ quan tâm, trong đó có việc xem tuổi âm lịch phù hợp phong thủy. Tuy nhiên, đây có phải là việc làm cần thiết và có giá trị thực tiễn hay không?

Quan niệm dân gian

Quan niệm dân gian (thời phong kiến) cho rằng, người đàn ông là trụ cột chính của gia đình nên những việc lớn như xây nhà phải do đàn ông gánh vác, lo liệu. Vì thế, các cụ xưa thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông”.

 Góc nhìn phong thủy dân gian

Nhiều người tìm hiểu phong thủy cho biết theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”. Quy chiếu với thực thể là con người trong một gia đình, người vợ đại diện cho tính âm (mềm mại, nhu hòa…); người chồng đại diện cho tính dương (cứng rắn, quyết đoán), âm thuận theo dương, tức vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đây cũng là cơ sở giải thích vì sao nên dựa vào tuổi của chồng mà định cát – hung.

Góc nhìn phong thủy cổ xưa:

Con người khi sinh ra được xác định theo thời gian bởi 4 yếu tố: Giờ sinh/ ngày sinh/ tháng sinh và Năm sinh, như vậy nếu chỉ dùng năm sinh để phân biệt, đánh giá, so sánh thì sẽ không rõ ràng, vì có rất nhiều người trùng năm sinh ( xét theo bạn bè cùng trang lứa, cặp song sinh..)lẽ nào cuộc đời, sự kiện, kết quả đều giống nhau nhưng  thực tế chứng minh không phải vậy và 3 yếu tố còn lại là : Giờ sinh/ ngày sinh/ tháng sinh , sao không dùng để phân biệt định hình rõ. Như vậy việc dùng Năm AL của 1 người để lập hướng, để phối bát phương sẽ chưa chính xác, dẫn tới việc xác định cát/ hung sẽ không hiệu quả cho từng người.

Một người dùng năm AL để định cát hung bát phương và như thế nó sẽ định hình cát /hung cố định bất biến theo thời gian, nghĩa là Tốt và xấu đó không thay đổi cho dù 10 tuổi, 40 tuổi hoặc 60 tuổi hoặc suốt đời người. Thực tế đã chứng minh con người khi sống trong 1 môi trường cố định vẫn trãi qua rất nhiều sự kiện, biến cố với mức độ thăng trầm khác nhau, những kết quả theo tháng/ năm/ vận cũng thay đổi khác nhau về mức độ Hung hoặc Cát.  Như vậy việc dùng Năm AL của 1 người để lập hướng và sinh kết quả cố định có đúng với thực tiễn không?

Một ngôi nhà được bố cục theo năm AL của 1 người, thì theo quan niệm dân gian, người đó sẽ ở tốt, vậy không lẽ những người thân khác: vợ/ con/ cha/ mẹ/ chú/ cô…vào ở sẽ không tốt, sẽ sinh Hung hay cùng tuổi, cùng cung phi , cùng nhóm tứ trạch…mới ở được, mới tốt được. Đây là 1 suy nghĩ sai lầm, trái tự nhiên, trái khoa học…mà phong thủy chính  tông đã nhắc đến, phê phán các sách/ tài liệu truyền trong dân gian mà người trong nghề phong thủy gọi đó là ngụy thư, man thư.

Phong thủy chính tông khẳng định một ngôi nhà bố cục hợp phong thủy phải mang sinh khí cho ngôi nhà ( các khí hung phải được kiểm soát ở mức thấp nhất), tạo môi trường sống cho tất cả thành viên, những thành viên nào hợp vùng nào, bố cục vùng đó sẽ tăng thêm tính vượng…như vậy không gian sẽ dễ bố cục, không gian đủ diện tích phân bố cho các thành viên, đảm bảo tính khoa học, mang lại hiệu quả cao trong cuộc sống và quan niệm này chắc chắn sẽ được nhiều người chấp nhận.

Xem phong thủy theo người cha/ người nam có đúng không?

Tục ngữ có câu "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” cho thấy quan điểm cho rằng người đàn ông đóng vai trò trụ cột. Người chồng có trách nhiệm chính trong việc làm kinh tế, đảm bảo cuộc sống vật chất của gia đình. Không những thế, họ còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc

Như phân tích điểm a, chúng ta thấy quan niệm dân gian ăn sâu trong tiềm thức con người, việc chọn người đàn ông trụ cột khi xem phong thủy là điều mọi người hay trả lời đúng. Quan niệm này đã xuất hiện rất lâu từ thời phong kiến, khi tính “trọng nam khinh nữ” luôn được đề cao trong giới vua/chúa/quan/phú ông và áp đặt vào người dân.

Xã hội hiện nay đã thay đổi, nam nữ bình quyền, vai trò phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng nâng cao, đôi khi họ lại là trụ cột cho gia đình, tham gia quản lý đầu tư, ngoại giao xã hội và trên toàn thế giới. Như thế việc xem phong thủy không thể cứng nhắc xem cho nam hay người cha, mà phải dung hòa các thành viên trong gia đình, cần có giải pháp bố cục ưu tiên theo nhu cầu/ đặc tính của mỗi gia đình, có thể ưu tiên nam hoặc nữ, có thể vợ hoặc chồng, có thể ông hoặc bà…và phải đảm bảo các thành viên còn lại đều tốt để gia đình luôn an vui và hạnh phúc.

Làm thế nào để biết người thầy có thể xem phong thủy dương trạch đúng và xử lý được đạt kết quả?

Trong từng giai đoạn sinh sống, học tập và làm việc, Bất kỳ ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc, một công việc ổn định và phát triển, tạo cho mình một ngôi nhà để an cư và cuối cùng tạo cho gia đình mình luôn ấm no và an vui. Đây là những ước muốn chân thật và thiết yếu. Ngoài khả năng từng người hoàn thành ước muốn, thì bước kế tiếp là họ cần phải gìn giữ để luôn tồn tại và phát triển. Phong thủy có vai trò rất lớn trong cuộc sống của con người hiện nay, được rất nhiều người chú ý, nhất là phong thủy về nhà ở. Vì nó có ảnh hưởng tới sự may mắn trong cuộc sống, sự thịnh vượng trên con đường tài lộc. Rất nhiều bạn muốn biết : công việc, ngôi nhà mình đang ở hoặc chọn được ngôi nhà hợp phong thủy, đã tự tìm hiểu trên mạng, tuy nhiên kiến thức đó có cái đúng, có cái sai, có phải phù hợp trường hợp cụ thể mà trong giới chuyên môn phong thủy mới có thể xử lý…như vậy khi dùng phong thủy ( đôi lúc sẽ tốn kém) mà không đạt hiệu quả sẽ làm bạn hoang mang, lo lắng và mất lòng tin về phong thủy.

Để trả lời câu hỏi này, các bạn cần có 1 lượng kiến thức cơ bản về phong thủy chính tông ( chứ không phải những thông tin lá cải trên mạng, thông tin được truyền miệng hoặc các sách bán không rõ nguồn) để trao đổi, nhận định sự phân tích của 1 người thầy có cơ sở và thuyết phục, với vài ý của tôi gợi mở đến bạn như sau:

+ Nên tự xóa bỏ các quan niệm trong dân gian về phong thủy ( tôi có phân tích vài nội dung ở trên), để khi trao đổi bản thân bạn không phải đắn đo.

+ Các bạn tìm hiểu, học cơ bản các ý nghĩa từ 4 sơ đồ cơ bản nhưng quan trọng trong phong thủy: Hà đồ , Lạc thư , Tiên thiên đồ và hậu thiên đồ. Vì nó sẽ có ích khi  người thầy trao đổi và dùng các từ chuyên môn và khi đó bạn sẽ dễ hiểu và nhận định hơn.

+ Các bạn tìm hiểu cách xác định và đo hướng nhà, khi đó bạn sẽ chú ý người thầy thao tác đo, cách đo để nhận biết đúng hay sai , vì chỉ có người thầy chính tông sẽ không bao giờ cho phép mình đo sai để có 1 dữ liệu quan trọng này.

+ Đồng thời người thầy phải tự đo đạc các, ghi chú các yếu tố loan đầu bên ngoài nhà có khả năng ảnh hưởng (ngã ba, ngã tư, sông , suối,  ao hồ, tòa nhà cao tầng, đền thờ, chùa, miếu, mồ mã…) vì thiếu dữ liệu này là sẽ xử lý phong thủy không hiệu quả.

+ Một điểm quan trọng nữa, nếu chủ nhà không có bản vẽ bố trí nhà đang ở, thì nhười thầy phải có khả năng đo đạc, thể hiện đúng kích thước, tỉ lệ, thể hiện chính xác các bố cục vật thể quan trọng trong nhà ở có khả năng ảnh hưởn Cát/Hung. Việc định chính xác trên bản vẽ, sẽ giúp việc luận đoán quá khứ xảy ra sẽ chính xác, từ đó mới có giải pháp cụ thể ra thực tế đạt độ chính xác cao.

+ Sau khi người thầy có đủ dữ liệu, với 1 nhà đang ở, họ sẽ có lời nhận xét, chẩn đoán các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ trong ngôi nhà của bạn, có thể chính xác hung/ cát cho từng thành viên, theo từng giai đoạn thời gian…., nếu nhận xét đúng trên 80% (từ bạn tự xác nhận) là đạt yêu cầu chuyên môn để chuyển qua bước kế tiếp , người thầy sẽ đề xuất hiệu chỉnh và bố cục xử lý.

Như vậy, với những ý kiến hướng dẫn trên, bạn quan sát, trao đổi và nhận định đúng như vậy thì giá trị bạn bỏ ra rất xứng đáng dành cho người thầy và bạn sẽ nhận lại nhiều hơn kết quả tốt của phong thủy dành cho bạn và những người thân.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước