TỔNG HỢP CÁC CÔNG CỤ XEM NGÀY VẠN SỰ

Từ xa xưa, việc xem ngày tốt và ngày xấu giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong đời sống của người An Nam. Từ viên quan được gọi nhậm chức tới người nông dân sắp tậu trâu, ai cũng cố chọn ra một ngày được cho là thuận lợi, trước là để trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là yên tâm tư tưởng để tiến hành công việc.

Nguồn gốc ngày tốt - xấu

Việc xác định ngày tốt và ngày xấu, mà nguồn gốc xâu xa của nó đã biến mất từ lâu, chủ yếu dựa trên hai nguyên tắc: sức mạnh của các ngôi sao và ảnh hưởng của Trái đất.

Sức mạnh của các ngôi sao

Chúng ta biết rằng các tên gọi ngày, tháng, năm của người An Nam do quân chủ Trung Quốc là Hoàng đế sống vào thế kỷ XVII TCN đặt ra. Sách xưa ghi lại, vị quân vương này được ông trời mách kế cho, cụ thể ra sao không rõ, nên đã phát hiện ra rằng mọi thứ trong cuộc sống đều chịu ảnh hưởng của 10 thiên can còn gọi là thập can trong một vòng tuần hoàn 10 năm là:

1. Giáp; 2. Ất; 3. Bính; 4. Đinh; 5. Mậu; 6. Kỷ; 7. Canh; 8. Tân; 9. Nhâm; 10. Quý và 12 địa chi tức thập nhị chi trong một vòng tuần hoàn 12 năm là:

2. Tý; 2. Sửu; 3. Dần; 4. Mão; 5. Thìn; 6. Tỵ; 7. Ngọ; 8. Mùi; 9. Thân; 10. Dậu; 11. Tuất; 12. Hợi.

Những can và chi lẻ thuộc dương hay còn gọi là can chi dương, những can và chi còn lại thuộc âm còn gọi là can, chi âm. Hoàng đế gộp 5 can dương và 6 chi dương thành 30 tổ hợp dương, ông cũng làm tương tự với những can và chi còn lại để có 30 tổ hợp âm.

Để lập bảng thống kê đầy đủ 60 tổ hợp này, trên thực tế chỉ cần bố trí trên 2 đường thẳng song song, 6 lần 10 can và 5 lần 12 chi. Như vậy, ở hai cột thu được, các từ được đặt đối xứng nhau như Giáp-Tý, Ất-Sửu, Bính-Dần.v.v… sẽ chỉ chính xác tên ngày. Chúng tôi cho rằng cần lập một bảng thống kê, để làm tư liệu, vòng tuần hoàn hoàn chỉnh gồm 60 tên gọi này đánh dấu một tập hợp 60 ngày, hết một vòng như vậy, các từ ngữ sẽ lặp lại để đánh dấu một vòng tuần hoàn 60 ngày mới, và cứ tiếp tục như vậy.

Được biểu thị bằng 2 từ ghép, một từ vay mượn từ 10 can, từ còn lại mượn từ 12 chi, do đó, mỗi ngày chịu sự tác động kép của Trời và Đất. Là một phần không thể tách rời của Đơn nguyên vũ trụ và Vũ trụ, nó trở thành một sinh vật sống, và phải đặt dưới quyền của các vì sao thống trị và cai quản thiên nhiên. Một ngày tốt hay xấu là tùy thuộc vào việc nó gắn với ngôi sao tốt hay ngôi sao xấu. Tuy nhiên nên nhớ rằng một ngày được xem là tốt để thực hiện công việc này thì vẫn có thể không thuận lợi cho công việc khác. Tất cả phụ thuộc vào tính chất và sức mạnh của ngôi sao.  Vì thế điều quan trọng là phải nhận biết được đâu là ngôi sao chính trong số những ngôi sao làm chủ vận mệnh của con người.

Dưới đây là 20 ngôi sao tốt: thiên đức; thiên hỉ; thiên phú; thiên quý; thiên tài; thiên xá; thiên phúc; thiên thành; thiên y; thiên mã; nguyệt đức; nguyệt tài; địa tài; phúc sinh; phúc hậu; tam hợp; ngũ hợp; lục hợp; cát khánh, vui sướng; tục thế; lộc khố; giải thần.

Những hung tinh hay còn gọi là sao xấu đem đến nhiều rủi ro bao gồm: thiên ôn; thiên cẩu; thiên tặc; thiên hỏa; nguyệt hỏa; nguyệt sát; nguyệt hư; địa hỏa; thần cách; nhân cách; bạch hổ; hắc đạo; mộc mã sát; tử khí; thụ tử; đại hao; tiểu hao; lục bất hành; ngũ quỷ; phá bại; vãng vong.

Vì vậy, vào các ngày cưới hỏi và họp mặt, người ta phải rất cẩn trọng nhằm tránh các sao gây chết chóc hoặc chia ly như nguyệt sát, tử khí, thần cách… Việc xây cất nhà cửa cũng phải tránh những ngày bị các sao gieo rắc sự bất hòa và đổ nát như ngày nguyệt hư, phá hại... Đặc biệt, sao thụ tử là một sao cực kỳ nguy hại đối với hầu hết các hoạt động, nó chỉ phù hợp với việc săn bắn hoặc các nghi lễ trừ tà của thày phù thủy.

 Ảnh hưởng của Trái đất

Mười hai chi của Trái đất, tức thập nhị chi, làm thành một chu kỳ 12 chi, mỗi chi gắn với một trong 12 con giáp tượng trưng cho các cung hoàng đạo của người An Nam. Như vậy mỗi người, tùy theo ngày sinh của mình, được đặt dưới sự che chở của một trong những con giáp trên. Vì thế, giữa họ với nhau có thể có những thiện cảm hoặc lòng thù hận.

Cách chọn ngày lành tháng tốt

Để biết ngày tốt và ngày xấu, trước kia các nhà nho phải tra cứu hai cuốn sách Vạn sự bất cầu nhân thư và Ngọc hạp thông thư. Họ sẽ tìm thấy trong hai cuốn sách đó những điều nên làm và không nên làm, những phương pháp dựa vào kinh nghiệm, những lời răn dạy. Những người không thạo chữ Nho có thể đọc các cuốn sách lịch ghi chép tóm tắt đặc điểm tốt, xấu của từng ngày và chỉ rõ những việc nên hay không nên làm.

Chẳng hạn, vào ngày hoàng nhật hay ngày tốt, nên tổ chức cưới hỏi, làm lễ hiến tế, dựng khung nhà, cầu tự, bào chế thuốc.

Ngược lại, ngày gọi là hắc nhật tức ngày xấu, nên tránh những việc như: xuất hành, khởi đầu công việc mới nhưng nên đi săn bắn.

Trên thực tế, cũng có một số câu ca dân gian chỉ ra một số ngày không thuận lợi:

Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba.

Mồng năm, mười bốn, hăm ba,

Đi đâu thà cứ ở nhà cho xong.

Đến nay, đối với nhiều người Việt Nam, việc xem ngày tốt xấu vẫn được coi là việc làm không thể bỏ qua mỗi khi khởi sự những công việc lớn như: xây nhà, nhập trạch, cưới vợ, đi xa, hoặc xuất hành mỗi dịp đầu xuân năm mới…, để mong cầu những điều tốt lành và tránh những điều xui xẻo.

Bài viết Xem ngày

Tiết Lập Hạ là gì? bắt đầu từ ngày nào và có những đặc điểm, ý nghĩa gì

Tiết Lập Hạ Là Gì? Bắt đầu Từ Ngày Nào Và Có Những đặc điểm, ý Nghĩa Gì

tiết lập hạ là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 5 hay 6 tháng 5 khi kết thúc tiết cốc vũ và kết thúc vào khoảng ngày 21 hay 22 tháng 5 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết tiểu mãn bắt đầu.

Tiết Tiểu Mãn là gì? Bắt đầu từ ngày nào và những đặc điểm bạn cần biết

Tiết Tiểu Mãn Là Gì? Bắt đầu Từ Ngày Nào Và Những đặc điểm Bạn Cần Biết

Tiết Tiểu mãn là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 hay 22 tháng 5 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 60°. Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại

Tiết Thu phân là gì và những điều cần biết về tiết Thu phân trong năm

Tiết Thu Phân Là Gì Và Những điều Cần Biết Về Tiết Thu Phân Trong Năm

Tiết Thu Phân là gì? Tiết Thu Phân diễn ra vào thời điểm nào trong năm? Công việc thích hợp nhất trong những ngày tiết Thu Phân là gì?

Ngày Câu Trần hắc đạo có ảnh hưởng như thế nào đối với con người?

Ngày Câu Trần Hắc đạo Có ảnh Hưởng Như Thế Nào đối Với Con Người?

Nhắc tới ngày câu trần hắc đạo chắc hẳn ai cũng có tâm lý e dè, lo sợ bởi lẽ những ảnh hưởng mà ngày hắc đạo mang lại là rất xấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết được những điều tốt hoặc xấu mà ngày câu trần mang lại là gì. Để biết thêm chi tiết về ngày hắc đạo câu trần xin mời quý độc giả cùng theo dõi. 

Bàn về ngày Thiên Lao hắc đạo - Đại kỵ các việc về phần dương

Bàn Về Ngày Thiên Lao Hắc đạo - Đại Kỵ Các Việc Về Phần Dương

Trước khi tiến hành những chuyện trọng đại cần phải xem ngày đó có phải phạm vào những ngày hắc đạo hay không. Một trong số những ngày xấu cần phải tránh đó là ngày Thiên Lao hắc đạo đây là những ngày có sao xấu chiếu bởi các hung thần đi theo hộ vệ mặt trời. Bài viết dưới đây xemsomenh.com sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về ngày này.

Ý Nghĩa Ngày Ngọc Đường hoàng đạo và cách xác định

Ý Nghĩa Ngày Ngọc Đường Hoàng đạo Và Cách Xác định

Ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo được coi là ngày tốt để tiến hành các công việc đại sự. Tuy nhiên trên thực tế, những mỗi công việc lại có tính chất riêng biệt vì thế mà sẽ phù hợp với từng ngày hoàng đạo cụ thể. Để tìm hiểu ngày Hoàng Đạo Ngọc Đường nên làm gì và không nên làm gì xin mời quý độc giả chú ý lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia tại xemsomenh.com ngay!

Hướng dẫn chi tiết cách xem chuẩn xác ý nghĩa ngày kim quỹ hoàng đạo

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xem Chuẩn Xác ý Nghĩa Ngày Kim Quỹ Hoàng đạo

Ngày Kim Quỹ hoàng đạo được coi là ngày tốt để tiến hành các công việc đại sự như cưới hỏi, làm nhà, tổ chức lễ nhậm chức hay mua sắm đất đai xe cộ. Tuy nhiên trên thực tế, những mỗi công việc lại có tính chất riêng biệt vì thế mà sẽ phù hợp với từng ngày cụ thể. Để tìm hiểu ngày Kim quỹ nên làm gì và không nên làm gì xin mời quý độc giả chú ý lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia tại xemsomenh.com ngay!

Tìm hiểu về giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong - Vạn sự hanh thông

Tìm Hiểu Về Giờ Xuất Hành Theo Lý Thuần Phong - Vạn Sự Hanh Thông

Ông cha ta từ xưa đến nay làm việc đại sự, quan trọng đều chọn một thời điểm thích hợp để xuất hành, điều này còn quan trọng hơn cả việc chọn ngày lành tháng tốt. Với quan điểm trên, cách tính cách tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác. 

Ngày Bách Kỵ là gì? Tìm hiểu cách chọn ngày theo phương pháp Bành Tổ

Ngày Bách Kỵ Là Gì? Tìm Hiểu Cách Chọn Ngày Theo Phương Pháp Bành Tổ

Đây là một trong những phương pháp chọn ngày phổ biến được nhiều áp dụng bởi sự đơn giản và độ chính xác, nhưng liệu bạn có biết ngày Bách Kỵ Nhật là gì và có ý nghĩa ra sao không? Hãy cùng xemsomenh.com tìm hiểu qua những thông tin bàn về nội dung này trong bài viết sau đây.

Ngọc Hạp Thông Thư - cuốn sách quý với khoa học dự đoán ngày tốt xấu

Ngọc Hạp Thông Thư - Cuốn Sách Quý Với Khoa Học Dự đoán Ngày Tốt Xấu

Từ xưa tới nay việc xem ngày để làm những việc đại sự đã được mọi người chú trọng và đặc biệt quan tâm. Có nhiều phương pháp khác nhau để xác định ngày tốt xấu, các phương pháp sinh ra bắt nguồn từ những thông tin chính thống và chính xác một trong số đó là thông tin từ cuốn Ngọc Hạp Thông Thư triều Nguyễn

Trực Trừ là gì? Cách tính trực Trừ và ý nghĩa của các sao

Trực Trừ Là Gì? Cách Tính Trực Trừ Và ý Nghĩa Của Các Sao

Trực Trừ là một trong 12 Trực tính ngày tốt xấu được nhiều người đánh giá có sự chính xác cao. Nếu quý bạn đang tìm hiểu ngày  Trực Trừ tốt hay xấu  để tiến hành việc trọng đại thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây. Bài viết của xemsomenh.com sẽ gửi đến cho bạn câu trả lời chi tiết và chính xác nhất

Ngày có trực Chấp của 12 tháng và ý nghĩa của các cát tinh, thần sát

Ngày Có Trực Chấp Của 12 Tháng Và ý Nghĩa Của Các Cát Tinh, Thần Sát

Chọn ngày tốt theo Nhị Thập Kiến Trừ được nhiều người áp dụng hiện nay. Một trong 12 trực đó là trực Chấp. Vậy ngày có trực Chấp có nên tiến hành việc đại sự hay không? Ý nghĩa trực Chấp tốt xấu  như thế nào? Bài viết dưới dây xemsomenh.com sẽ làm sáng tỏ điều đó

Trực Bình là gì? Cách tính Trực Bình chính xác nhất từ chuyên gia

Trực Bình Là Gì? Cách Tính Trực Bình Chính Xác Nhất Từ Chuyên Gia

Trong tổng số 12 trực hay còn gọi là Thập Nhị Kiến Trừ thì các ngày có trực Bình tốt hay xấu? Có nên tiến hành các việc đại sự hay không? Hay ý nghĩa trực Bình đối với từng việc khác nhau ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của quý bạn.

Ngày có Trực Bế tốt hay xấu? Ý nghĩa của các sao trong ngày Trực Bế

Ngày Có Trực Bế Tốt Hay Xấu? Ý Nghĩa Của Các Sao Trong Ngày Trực Bế

Trực Bế là một trong hệ thống Thập Nhị Kiến Trừ( 12 trực) . Việc đánh giá tốt xấu về Trực Bế vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau? Bạn đang băn khoăn không biết ngày Trực Bế tốt hay xấu, có nên thực hiện việc trọng đại vào ngày Trực Bế không thì xemsomenh.com sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Tìm hiểu về Trực Nguy - định nghĩa, cách tính và những việc nên làm

Tìm Hiểu Về Trực Nguy - định Nghĩa, Cách Tính Và Những Việc Nên Làm

Cổ nhân xưa có câu "Cực lạc sinh bi" tức khi mọi vật đã đạt tới sự phát triển, đỉnh cao của sự hưng thịnh cũng sẽ có lúc trở lên suy thoái và lụi tàn. Ngay tại thời điểm dường như vạn vật đều ngưng đọng lại hoàn toàn, người ta gọi đó là Trực Nguy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trực Nguy trong những phần chia sẻ, luận giải dưới đây.

Tìm hiểu về Trực Khai - Sự khai mở cái mới Thập Nhị Kiến Trừ

Tìm Hiểu Về Trực Khai - Sự Khai Mở Cái Mới Thập Nhị Kiến Trừ

Thời điểm tháng 11 âm lịch là lúc trời đất nhận được nhiều dương khí và dần dần đạt ở mức cường thịnh. Và sự trở lại mạnh mẽ của dương khí cũng là lúc xác định ngày có trực Khai. Nằm ở vị trí sau trực Thu trong 12 trực, trực Khai sau khi thu nạp, cất trữ thì một thời kỳ triển vọng sẽ được mở ra.

Tìm hiểu về Trực Phá - Sự phá hoại, hủy diệt trong Thập Nhị Kiến Trừ

Tìm Hiểu Về Trực Phá - Sự Phá Hoại, Hủy Diệt Trong Thập Nhị Kiến Trừ

Bản chất ngày trực Phá trong 12 trực có ý nghĩa tốt xấu như thế nào? Những việc nên làm và không nên làm trong ngày này là gì? Nếu trực Chấp chỉ sự tích lũy, lưu trữ, quy nạp thì bước vào thời kỳ trực Phá mọi thứ đã bước vào thời kỳ xuống cấp, hư hỏng. Cùng tìm hiểu qua phần luận giải ngay bên dưới.

Tìm hiểu đầy đủ về Trực Mãn - Sự thỏa mãn trong Thập Nhị Kiến Trừ

Tìm Hiểu đầy đủ Về Trực Mãn - Sự Thỏa Mãn Trong Thập Nhị Kiến Trừ

Trong 12 thì mỗi trực sẽ mang một ý nghĩa riêng, trong một ngày tính theo trực có tốt cho việc này và xấu cho việc khác, vậy Trực Mãn có ý nghĩa gì? tốt hay xấu. Đây là thời điểm mà vạn vật tiến tới sự đầy đủ và kiện toàn, sung túc. Bài viết dưới đây chia sẻ tới quý bạn về các yếu tố cát hung tốt xấu của kỳ Trực Mãn và sự phù hợp của nó với công việc như thế nào.