Thiên Y là gì? Ý nghĩa và các xác định hướng tốt trong phong thủy

Thứ 2, 4/12/2023 - 23:03

Mục lục
  Thu gọn
 
Mục lục
  Thu gọn

Trong Phong thủy, Thiên y được định nghĩa là một cung mang lại những điều đại cát đại lợi khi thực hiện những việc trọng đại của đời người như xây dựng nhà cửa, lấy vợ…Vậy Thiên Y là gì? Cung Thiên Y là năm nào? Cách xác định hướng Thiên Y ra sao? Hãy cùng Xem Số Mệnh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Thiên Y trong phong thủy bát trạch

Lý giải về Thiên Y trong phong thủy

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và ứng dụng của Thiên Y trong phong thủy. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về một số khái niệm liên quan đến Thiên Y trong Phong Thủy.

Thiên Y nghĩa là gì?

Trước hết chúng ta có thể hiểu là Thiên Y là chòm sao mang ý nghĩa tốt lành, viên mãn, nhờ vậy mà gia chủ luôn được mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật và tài vận cũng hanh thông, như ý.và có thể được giải nghĩa theo tử vi, chiêm tinh cũng như về ngữ nghĩa.

Thiên Y là một từ khá đa nghĩa, nhưng tất cả đều mang nghĩa tốt lành, cát lợi. “Thiên” có ý là trời, “Y” có nhiều nghĩa khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là y tế, dược, thuốc men, sự cẩn thận, chỉn chu. Gộp lại, chúng ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài trời ban, hoặc sự vật, sự việc xuất chúng trong tạo hóa. Cả hai ý này đều mang nghĩa may mắn, có hậu cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Thiên Y cũng là một khái niệm được nhắc đến trong tử vi trọn đời của một người. Ai được chòm sao này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Đặc biệt, có thiên phú về y dược hoặc gặp nhiều vận may, có quý nhân phù trợ.

Bên cạnh đó, trong phong thủy, Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn - Đây là chòm sao đại diện cho danh gia vọng tộc, dòng dõi quyền môn. Hơn nữa, nhờ thừa hưởng đặc tính của hành thổ nên sao cự môn được ban cho sự giàu có và quyền lực. Thiên Y thực sự là cát tinh số ba trong hàng đại cát tinh.

Cung Thiên Y là gì?

Cung Thiên Y là một cung mệnh đặc biệt trong tử vi, xây dựng dựa trên khái niệm Thiên Y, biểu tượng cho sự hòa quyện và năng lượng tích cực. Cung này thuộc sự chủ quản của vị thần y có y thuật cao minh, một người thích giúp đỡ mọi người và luôn mang đến phúc lợi cho cuộc sống của con người.

Đối với cuộc sống hôn nhân, Cung Thiên Y đóng vai trò quan trọng. Cặp vợ chồng có sao Thiên Y ở cung mệnh thường trải qua một hành trình tình duyên thuận lợi, được hỗ trợ bởi cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân. Điều này mang lại sự hài hòa và viên mãn trong mối quan hệ.

Vợ chồng có Cung Thiên Y thường trải qua hành trình hôn nhân thuận lợi, sinh con dễ dàng, và họ thường được phù trợ bởi quý nhân. Gia đình của họ thường được mô tả là hạnh phúc, hòa thuận, với con cái khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc. Cung Thiên Y mang đến nguồn năng lượng tích cực, làm tăng cường và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Chính vì thế mà Cung Thiên Y không chỉ là một cung mệnh trong tử vi mà còn là nguồn động viên tích cực cho mối quan hệ vợ chồng hòa thuận và hạnh phúc gia đình.

Hướng Thiên Y là gì?

Về phương diện địa lý chúng ta đã biết gồm có 4 hướng chính bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Từ 4 hướng chính chia thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Ngoài 8 hướng địa lý thông thường mọi người đã biết, thì trong phong thủy bát trạch cũng chia ra 8 loại hướng. Trong 8 hướng này lại chia thành 2 nhóm nhỏ. Đó là 4 hướng hung (hướng xấu) và 4 hướng cát (hướng tốt) cụ thể như sau:

Nhóm hướng cát : 

 • Diên Niên : Vạn sự viên mãn.

 • Sinh Khí : Hưng thịnh, vẹn tròn.

 • Phục Vị : Có quý nhân phù trợ.

 • Thiên Y : Có sức khỏe tốt, gặp được thiên thời

Nhóm hướng hung : 

 • Tuyệt Mệnh :  Ngụ ý chết chóc.

 • Họa Hại :  Toàn gia gặp vận hại.

 • Lục Sát :  Trong nhà có hung khí

 • Ngũ Quỷ : Tai họa ập đến.

Có thể thấy, Thiên Y là một trong 4 hướng đại cát, mang đến may mắn, sức khỏe, trường thọ cho gia chủ.

Ý Nghĩa của Thiên Y trong phong thủy

Hướng Thiên Y được coi là một trong những hướng tốt nhất trong phong thủy, đặc biệt quan trọng khi mua đất, xây dựng nhà cửa và thiết kế không gian sống. Dưới đây là những chi tiết cụ thể về ý nghĩa và ưu điểm của Hướng Thiên Y:

Chòm Sao Cự Môn:

 • Hướng Thiên Y là nơi chốn của chòm sao Cự Môn, biểu tượng của sự giàu có, quyền lực và danh giá. Khi nhà hướng về Hướng Thiên Y, gia chủ có cơ hội được hưởng lợi từ năng lượng tích cực mà Cự Môn mang lại.

Sự Yên Ổn và Sức Khỏe:

 • Gia đình hướng về Hướng Thiên Y thường trải qua sự yên ổn và tăng cường sức khỏe. Năng lượng tích cực từ hướng này giúp đẩy lùi bệnh tật và mang lại sự an lành cho gia đình.

May Mắn và Thịnh Vượng:

 • Hướng Thiên Y đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Những cơ hội tốt và sự thành công thường xuất hiện trong cuộc sống của họ.

Phù Hợp Cho Phụ Nữ Mang Thai:

 • Đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai, Hướng Thiên Y mang lại sự hạnh phúc và an ninh cho gia đình. Cả mẹ và con đều được đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc.

Lựa Chọn Cho Cửa Chính và Các Phòng Chính:

 • Hướng Thiên Y thường được ưa chuộng cho cửa chính, phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc trong nhà. Điều này tạo ra không gian sống tích cực và thuận lợi cho các hoạt động quan trọng.

Giải Pháp Cho Những Ngôi Nhà Không Có Hướng Thiên Y:

 • Trong trường hợp không thể đặt cửa chính hướng về Thiên Y, có thể sử dụng các giải pháp khác như dẫn khí từ Hướng Thiên Y vào những khu vực khác trong nhà để tăng cường may mắn và sự hanh thông.

Như vậy, chọn Hướng Thiên Y không chỉ là quyết định phong thủy mà còn là bước quan trọng để tạo nên không gian sống viên mãn, may mắn và đầy đủ năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong gia đình.

Cách xác định hướng Thiên Y như thế nào?

Để biết được hướng Thiên Y là hướng nào thì cần phải xác định được quái số của gia chủ. Sau đó, cần xác định chính xác năm sinh Âm Lịch, lần lượt giản ước năm sinh Âm lịch của bản thân đến khi chỉ còn một chữ số. Tiếp theo, tính toán hướng Thiên Y cụ thể như sau:

 • Nếu sinh từ 1900 – 1999 thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau và giản lược lại. Kết quả ra bao nhiêu sẽ căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng với 5.

Ví dụ: Nam sinh năm 1987 thì ta có 8 + 7 = 15; do 15 có 2 con số nên ta phải tách ra 1 + 5 = 6. Vì gia chủ là nam nên ta lấy 10 – 6 = 4. Quái số là 4.

 • Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng nam thì lấy số 9 trừ đi kết quả vừa tính được, nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng cho 6

Ví dụ: Nữ sinh năm 2003 thì ta có 0 + 3 = 3; tiếp đó ta lấy 3 + 6 = 9. Quái số là 9.

Sau khi đã có kết quả, gia chủ hãy đối chiếu với bảng sau để tìm ra quẻ mệnh của mình : 

Số

Cung mệnh ứng với Nam

Cung mệnh ứng với Nữ

Số 1

Cung Khảm

Cung Cấn

Số 2

Cung Ly

Cung Càn

Số 3

Cung Cấn

Cung Đoài

Số 4

Cung Đoài

Cung Cấn

Số 5

Cung Càn

Cung Ly

Số 6

Cung Khôn

Cung Khảm

Số 7

Cung Tốn

Cung Khôn

Số 8

Cung Chấn

Cung Chấn

Số 9

Cung Khôn

Cung Tốn

 

Như ví dụ trên, Nữ giới sinh năm 1996 có cung mệnh là Khôn. Nam giới sinh năm 2002 có cung mệnh là Đoài.

Từ quẻ mệnh trên, gia chủ tiếp tục tra cứu bảng sau : 

Quẻ mệnh

Hướng Thiên Y tương ứng

Cung Khảm

Hướng Đông

Cung Khôn

Hướng Tây

Cung Chấn

Hướng Bắc

Cung Tốn

Hướng Nam

Cung Càn

Hướng Đông Bắc

Cung Đoài

Hướng Tây Nam

Cung Cấn

Hướng Tây Bắc

Cung Ly

Hướng Đông Nam

⇒Nữ giới sinh năm 1996 có hướng Thiên Y là hướng Tây. Nam giới sinh năm 2002 có hướng là hướng Tây Nam.

Những chú ý khi chọn hướng Thiên Y trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, để khai thác tối đa nguồn vượng khí của hướng Thiên Y, bạn cần dùng những vật phẩm phong thủy thuộc hành thổ như bình gốm, sứ, đất nung hoặc những vật dụng có màu nâu, vàng,...do hướng Thiên Y có ngũ hành tương ứng với mệnh thổ. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các màu sắc thuộc hỏa như đỏ, cam, hồng, tím…vì xét theo mối quan hệ ngũ hành tương sinh,hỏa sinh thổ. Có vậy mới giúp tăng cường vượng khí, bảo vệ sức khỏe gia đạo. 

Mặt khác, vị mộc khắc thổ nên tuyệt đối không dùng các màu thuộc mộc như xanh lá cây.

Thiên Y là một hướng tốt nhưng nếu gặp những khu vực xấu như nhà kho, nhà vệ sinh, chuồng trại…sẽ hóa dữ. Gia chủ nên thay đổi các khu vực đó thành khu vực có chức năng khác, trường hợp không thay đổi thì cần sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải. 

 • Đối với nhà kho, chuồng trại, nên thay đổi thành phòng đọc sách, làm việc để gia tăng may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

 • Đối với nhà vệ sinh hoặc phòng tắm thì rất khó để thay đổi kết cấu vì có liên quan đến hệ thống đường ống. Trường hợp này, bạn hãy trang trí một số vật phẩm phong thủy như gương bát quái, chuông gió kim loại…Hoặc sử dụng cây phong thủy hợp với cung, can, chi có tán lá dày để tránh nguồn âm khí từ nhà vệ sinh.