Cách Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Theo Các Chuyên Gia Phong Thủy

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:53

Mục lục
 
Mục lục

Vào những dịp cuối năm, các gia đình thường có phong tục bốc bát hương mới, để đón một năm mới với nhiều tài lộc, an khang và thịnh vượng. Bát hương hay bát nhang là một vật linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh với mong cầu bình an sức khỏe và thể hiện lòng tôn kính và sự hiếu thuận với tổ tiên. 

Vậy trong năm nay, chúng ta có cần xem ngày bốc bát hương năm 2022 hay không và cần lưu ý đến điều gì và việc? Hãy cùng Xem Số Mệnh tìm hiểu trong bài viết sau đây để biết được có nên bốc lại bát hương không nhé.

I - Có cần xem ngày bốc bát hương không?

Trong Phật Giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của nước ta, bát hương là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình. Bàn thờ và bát hương là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

Các gia đình Việt Nam có phong tục thay bát nhang cũ, bốc bát nhang mới để chuẩn bị đón một năm mới. Đây là một ứng dụng phong thủy trong cuộc sống và kinh doanh với mong cầu một năm mới với nhiều sự đổi mới, ăn nên làm ra, gia đình đầm ấm, chung vui hạnh phúc.

Việc xem ngày tốt bốc bát hương có quan trọng hay không? Điều này tùy thuộc vào tâm niệm của mỗi người. Thế nhưng, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Hơn nữa, đây chính là một công việc tâm linh, nên chúng ta cần chọn ngày tốt, ngày đẹp, để có thể tiến hành mọi công việc được suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời đón cát trạch, tránh hung trạch, rước tài lộc về với gia đình trong dịp năm mới.

xem-ngay-boc-bat-huong

II - Những điều cần lưu ý khi bốc bát hương:

1. Chọn người bốc bát hương:

Nhiều người thường nghĩ việc thực hiện phải do người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất.

2. Xem ngày bốc bát hương phải tránh ngày xung với tuổi của gia chủ:

Ngày xung là một yếu tố vô cùng quan trọng với tất cả các công việc. Bởi vậy nếu quý bạn muốn tiến hành việc này, nên chọn những ngày tốt, hợp với tuổi của mình. Tránh chọn những ngày xung với tuổi, khiến cho công việc sẽ gặp phải những khó khắn, trắc trở, không chỉ ở trước mắt, mà còn ảnh hưởng đến cả về sau.

Lưu ý: Để chọn ngày tốt hợp tuổi, đồng thời khám phá chi ti tiết các việc nên làm trong ngày hôm đó, quý bạn xem tại: boc-bat-huongXem ngày tốt xấu hợp tuổi

3. Xem ngày tốt bốc bát hương năm 2022 nhằm các ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo:

Trong ngày Hoàng Đạo, khởi tạo mọi công việc đều thuận lợi. Đặc biệt, nếu quý bạn có thể tiến hành bốc bát nhang trong giờ Hoàng Đạo sẽ giúp công việc càng thêm viên mãn.

Nếu như quý bạn không thể thực hiện vào ngày Hoàng Đạo, thì quý bạn chỉ cần bắt đầu công việc trong giờ Hoàng Đạo, như vậy thì mọi việc cũng thêm phần suôn sẻ, trôi chảy, thuận lợi cho cả những công việc về sau này của gia đình.

xem-ngay-boc-bat-huong 2

IV - Quy trình khi tiến hành bốc bát hương vào dịp cuối năm

Khi bốc bát nhang gia chủ cần thực hiện những điều sau:

- Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

- Nên: tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh... vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

- Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa... bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù... của đạo gia, mật tông... vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

- Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như "sinh, lão, bệnh, tử". Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số "sinh".

- Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm.

- Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

- Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

- Sắm lễ tạ 100 ngày bốc bát hương: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

- Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã... ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi...) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

- Thông thường khi cúng ông công ông táo các gia chủ thường thực hiện những việc này luôn để  thay bát hương mới.

Trên đây là một số thông tin về xem ngày bốc bát hương năm 2022 và những điều cần lưu ý khi thực hiện vào dịp cuối năm mà Xem Số Mệnh muốn gửi tới quý bạn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý bạn giải đáp được những câu hỏi của chính mình.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước