Cách chọn ngày khoan giếng để biết ngày tốt đào giếng hợp tuổi gia chủ

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:53

 

Từ xưa tới nay, việc đào giếng để lấy nước sinh hoạt luôn là điều quan trọng đối với các gia đình. Thế nhưng, mọi người luôn cho rằng đào giếng ở chỗ nào cũng được, miễn sao có nhiều nước và tiện lợi cho gia đình là được. Ít ai biết rằng, việc chọn ngày khoan giếng, đào giếng và xác định vị trí khoan giếng cũng ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ và của ngôi nhà. Theo dõi bài viết sau để biết :”Khoan giếng có phải xem ngày không?” nhé.

I - Tại sao phải chọn ngày khoan giếng?

Cũng giống như việc động thổ làm nhà, việc chọn ngày đẹp khoan giếng là lựa chọn ngày tốt, hợp mệnh, hợp tuổi để báo cáo với thần linh, thổ địa và gia tiên để tiến hành công việc.

Việc chọn ngày tốt khoan giếng cũng để góp phần giúp cho công việc được hanh thông, suôn sẻ, có thể đón tài lộc, vượng khí về với gia chủ, đồng thời tránh những điềm xui, vận rủi, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành.

II - Cách xem ngày ngày tốt đào giếng như thế nào?

Để chọn ngày khoan giếng được ngày tốt để tiến hành công việc khoan, sửa giếng thì cũng không quá phức tạp. Bởi những ngày này đã được các thầy nghiên cứu, kiểm chứng sau đó truyền dạy lại. Cụ thể như sau:

 • Ngày tốt đào giếng, khoan giếng bao gồm: Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu.

 • Ngày tốt sửa giếng bao gồm: Canh Tý, Tân Sửu, Giáp Thân, Quý Sửu, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Tân Hợi.

Trên đây là tất cả những ngày tốt để thực hiện công việc, tuy nhiên khi xem ngày khoan giếng để chọn được ngày phù hợp, quý bạn cần tránh những ngày xung với tuổi của mình. Không những vậy, cần tránh những ngày trùng với các ngày bách kỵ.

Khi tiến hành đào giếng, khoan giếng hay sửa giếng, quý bạn cũng nên tiến hành vào các giờ hoàng đạo trong ngày, như vậy công việc với thêm phần hanh thông, thuận lợi và suôn sẻ.

Lưu ý: Để xem ngày khoan giếng mà mình chọn có tốt hay không, quý bạn cần xem tại: dao-giengXem ngày tốt xấu đào giếng theo tuổi

III - Vị trí khoan giếng và những điều kiêng kỵ

Để giúp cho việc đào giếng được diễn ra suôn sẻ, đồng thời hòa hợp với phong thủy của ngôi nhà, ngoài xem ngày tốt đào giếng, quý bạn cần xác định vị trí khoan giếng không phạm các tiêu chí sau đây:

1 - Không được đào giếng ở gần bếp hoặc đối diện với gian bếp

Theo thuyết ngũ hành thì bếp là nơi đun nấu, thuộc hành Hỏa, có tính Dương. Còn bếp lại thuộc hành Thủy, có tính Âm. Nếu đặt giếng gần bếp sẽ gây nên Âm - Dương, Thủy - Hỏa xung khắc nhau. Không những vậy, nếu đặt giếng nước đối diện với bếp sẽ sinh bệnh tật về mắt, tim mạch trong gia đình, nam nữ thì dâm loạn.

Ngoài ra, khi đặt giếng ở gần giếng nước cũng sẽ sinh bệnh tật. Bởi bếp sẽ có nguồn nước thải, lâu dần, chúng ngấm vào đất làm ô nhiễm nguồn nước sạch của giếng, gây nên bệnh tật trong gia đình.

2 - Tránh đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà

Phương tọa của ngôi nhà thường là nơi cao ráo, vững chãi. Có như vậy thì với có vượng khí, cát trạch, giúp cho gia đình luôn luôn mạnh khỏe, thêm nhân khẩu, tài vận đầy nhà.

Nếu như quý bạn đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà, thì sẽ rơi vào trường hợp: “Vượng Sơn Hạ Thủy”, nghĩa là vượng khí sẽ rơi hết xuống nước, như vậy sẽ là làm trái nguyên tắc phong thủy, làm cho bệnh tật phát sinh, vạn điều không tốt.

3 - Có nên khoan giếng sau nhà và trước nhà không?

Mỗi một ngôi nhà đều có tứ linh khí áp trấn ở 4 hướng khác nhau đó là: tiền là Chu Tước, bên tả là Thanh Long, bên Hữu là Bạch Hổ và hậu là Huyền Vũ.

Với việc đào giếng, khoan giếng thì chỉ nên tiến hành ở bên hướng trái, bởi Thanh Long chính là đại diện của mệnh Thủy. Nếu đào giếng ở bên phải thì phải tùy thuộc vào tuổi của gia chủ, hướng nhà cũng như năm tiến hành, tất cả đều tốt, kích vượng tài thì với đâò được.

Đặc biệt là không nên đào giếng trước nhà, trước nhà mà có đường hoặc là có sông sẽ là tốt nhất.

IV - Cách xác định vị trí khoan giếng hợp với phong thủy của ngôi nhà

Đây là điều ít được quan tâm tới khi tiến hành đào giếng. Mọi người thường quan niệm rằng, cứ đào chỗ nào nhiều nước là được. Nhưng thực tế ngoài việc chọn ngày khoan giếng thì việc xem hướng, xác định vị trí khoan giếng phức tạp hơn rất nhiều. Nếu như giếng nước hòa hợp với phong thủy của ngôi nhà, sẽ giúp cho gia đạo được bình an, con cháu thông minh, tài giỏi.

Việc xác định cung và phương vị dựa vào thiên can, địa chi để có thể đào giếng ở vị trí thích hợp là vô cùng quan trọng. Mỗi một cung, một phương vị khác nhau lại có tác động khác nhau đến gia chủ.

Dưới đây là cách xác định vị trí khoan giếng, đào giếng ứng với phúc họa mà quý bạn cần lưu ý:

 • Đặt giếng tại cung Kiền: người trong nhà có tai họa như: gãy đùi, ung nhọt trên đầu, chân tê liệt, nặng nhất là có thể có người thắt cổ.

 • Đặt giếng tại phương Hợi: cháu con thông minh, tài giỏi, gia đình thịnh vượng.

 • Đặt giếng tại phương Nhâm: phát tài vượng đinh. Tuy nhiên nếu gần giếng mà có suối sâu thì nam nữ sẽ dâm loạn

 • Đặt giếng tại phương Khảm: gia chủ sẽ thường xuyên bị bệnh tật, gia đình thì hay bị trộm cắp.

 • Đặt giếng tại phương Quý: gia đạo bình an, vượng phát, tài lộc đầy nhà, gia đình luôn được sống trong giàu sang, phú quý.

 • Đặt giếng tại phương : tất sinh người điên ở trong nhà.

 • Đặt giếng tại phương Sửu: trong gia đình sẽ có người bị câm điếc, mùa lòa. Đồng thời trong nhà luôn thường xuyên tranh cãi, xích mích, không yên ổn.

 • Đặt giếng tại cung Cấn: gia chủ vượng phát, tài vận lên cao. Tuy nhiên hiếm muộn đường con cái, nếu nặng sẽ tuyệt tự, không có con.

 • Đặt giếng tại phương Dần: gia đạo không yên bình, trong nhà luôn cãi vã, bệnh tật liên miên.

 • Đặt giếng tại phương Mão: cũng tương tự như phương Dần, không tốt.

 • Đặt giếng tại phương Giáp: gia đạo vượng khí phát tài, nhưng cũng thường xuyên gặp bệnh tật. Nếu có suối sâu gần với giếng nước thì nam nữ dâm loạn.

 • Đặt giếng tại phương Thìn: gia đạo bất cát, gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống.

 • Đặt giếng tại cung Tốn: tài lộc, vượng khí đầy nhà, gia đạo bình an.

 • Đặt giếng tại phương Tỵ: công danh đến với gia đình, tuy nhiên không lớn.

 • Đặt giếng tại phương Bính: trong gia đình sẽ có người đỗ đạt công danh, nhưng nếu có suối sâu gần giếng nước thì tất cả nam nữ đều dâm loạn.

 • Đặt giếng tại cung Ly: gia chủ sẽ có tật khiến mắt không được sáng rõ.

 • Đặt giếng tại phương Đinh: tài lộc đầy nhà, đặc biệt nam nhân sẽ đỗ đạt công danh.

 • Đặt giếng tại phương Mùi: gia chủ đỗ đạt công danh, giàu sang phú quý.

 • Đặt giếng tại cung Khôn: gia đạo bình an, giàu sang phú quý.

 • Đặt giếng tại cung Đoài: phương này đại dâm loạn, gia đình tuyệt tự.

 • Đặt giếng tại phương Thân: gia chủ gặp khó khăn ở đường con cái, gia đình thường gặp trộm cắp.

 • Đặt giếng tại phương Dậu: tiền vận gặp hung, hậu vận gặp cát khí, tài vận.

 • Đặt giếng tại phương Canh: gia đình giàu sang, phú quý. Nhưng nếu giếng nước gần suối sâu thì tất cả nam nữ dâm loạn.

 • Đặt giếng tại phương Tân: gia đạo bình an, mọi người trong gia đình sống có đạo đức, trong sạch.

 • Đặt giếng tại phương Ngọ: vạn sự lận đận, không có cát khí.

 • Đặt giếng tại phương Tuất: vạn sự bất cát, con cái ốm đau, bệnh tật có thể dẫn tới thân vong.

Quý bạn cần lưu ý rằng: Với mỗi một tuổi khác nhau thì can chi khác nhau, ngôi nhà cũng tọa cung và phương khác nhau, không ai giống ai. Vậy nên cách xác định vị trí khoan giếng, đào giếng không nên áp dụng một cách giống nhau cho mọi người.

V - Lễ khoan giếng, tạ giếng, lấp giếng

1 - Bài văn khấn cúng đào giếng:

Vào tối trước ngày tiến hành đào giếng, gia chủ cần sắm sửa: 1 cặp đèn cầy, 1 bình hoa tươi, 1 nải chuối, xôi, gà, gạo, muối, vàng hương,...

Khấn rằng:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Nam mô đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tất (3 lần)

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Con là: …. ở tại thôn… xã… huyện… tỉnh…

Con xin kính cáo chư vị thần linh, Thổ Công, Hà Bá, ngày mai là ngày… cho con khai móng đào giếng để dùng, nước trong thanh lọc, mát ngọt dồi dào, không gặp trắc trở, cúng cáo thần linh, độ trì đệ tử, làm được gặp may, thuận lợi mọi điều không ai quở trách. Lòng thành kính cáo cầu xin chư vị phù hộ độ trì không nên quở trách, làm xong hoàn tất con xin tạ ngài, tùy tâm cúng tạ. A di đà phật.

Đọc văn khấn xong thì rải gạo muối xung quanh vị trí đào.

2 - Bài cúng tạ đào giếng

Lẽ cần sắm: 1 cặp nến, 1 bình hoa tươi, 1 nải chuối, hoa quả, bánh kẹo, 5 ly rượu, xôi, gạo muối, 1 miếng thịt luộc.

Khấn rằng:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Nam mô đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tất (3 lần)

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Con là: …. ở tại thôn… xã… huyện… tỉnh…

Giếng trần con đã đào xong, nước trong tắm mát cả nhà đều yên. Hôm nay chúng con tạ chư thần, Hà Bá ở trong giếng này. Người trần mắt thịt không biết cúng cấp, tấm lòng từ bi, cầu xin chư vị quý Ngài, độ cho con được nước trong hoài mãi. Cầu xin chư vị quý Ngài chứng giám giếng nước trong con đã tạ xong. Lễ mọn lòng thành cúng cấp chư vị thành tâm bái tạ.

A di đà phật (3 lần).

3 - Bài lễ cúng xin lấp giếng

Trước khi lấp giếng vài ngày thì cần rắc muối, gạo xung quanh giếng.

Đến ngày lấp thì cần sắm: 1 bình hoa tươi, 1 nải chuối, trầu cau, rượu thuốc đầy đủ.

Khấn rằng:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Nam mô đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tất (3 lần)

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Con là: …. ở tại thôn… xã… huyện… tỉnh…

Cáo xin chư vị Tiền Hiền, có đào cái giếng lâu ngày thế gian, lâu ngày không có nước dùng, lấp đi thì sợ, để thời chẳng an. Hôm nay con xin cáo rõ ràng, Thủy Long Hà Bá ở thời nơi đây, cáo cùng chư vị nơi này, cho con lấp giếng đổ đầy bất ban, không còn giếng lạ thế gian, ra vào đụng chạm hệ thời không yên, giếng xưa đào cũng lâu rồi, người trần không sử dụng nước thời không dâng, cho nên xin lấp cho xong, không còn giếng cũ ở trong đất này, tạ thần tạ thổ nơi đây, bình hoa nải chuối mời thời đi cho. A di đà phật.

Sau đi đọc xong văn khấn khoan giếng có thể lấp giếng lại, lấp xong thì cúng tạ.

Trên đây là chi tiết cách xem ngày khoan giếng để giúp gia chủ chọn ngày khoan giếng, sửa giếng, và văn khấn - lễ cúng đào giếng, tạ giếng, lấp giếng. Mong rằng quý bạn đã biết ngày tốt đào giếng, khoan giếng nào phù hợp với tuổi của mình và luôn gặp nhiều thành công, may mắn sau khi tiến hành công việc.

xemsomenh.com chúc quý bạn khoan giếng được thuận lợi, suôn sẻ, Vạn Sự Như Ý!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước