Ngày Tam Nương là gì? Ý nghĩa và các xác định ngày Tam Nương trong tháng

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:53

Mục lục
 
Mục lục

Ngày Tam Nương là gì? Trong Tử vi có nói vào ngày Tam Nương đặc biệt chú ý tránh xuất hành và làm các công việc trọng đại kẻo rước họa vào thân. Quan niệm này liệu có đúng không, chúng ta hãy cùng xemsomenh.com tìm hiểu ngay ý nghĩa về Tam Nương và cách tính ngày giờ Tam Nương nhé!

Ngày Tam Nương là gì gì, ý nghĩa và cách xác định

I. Tổng quan về ngày tam nương là gì? 

1. Ngày tam nương là ngày nào?

Ngày Tam Nương hay còn gọi là ngày Tam Nương Nhật. Theo tín ngưỡng dân gian của Trung Quốc, đây là ngày cực kỳ xấu, là ngày mà tất cả mọi người, bất cứ ai cũng sẽ chú ý và tránh không làm những việc quan trọng và ngày này.

Các công việc như khai trương, động thổ, xuất hành, cưới hỏi, xây dựng, ký kết hợp đồng hay ma chay và thậm chí là sinh con vào ngày Tam Nương cũng cần tránh. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, người ta làm vậy là để tránh những điều không may mắn, thất bại, rủi ro…

Ngày Nguyệt Kỵ là ngày tốt hay xấu? Cách tính ngày nguyệt kỵ như thế nào?

2. Ý nghĩa ngày tam nương tốt xấu ra sao?

*   Giá trị về mặt nhân văn

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tam Nương nhưng chung quy lại thì đều đưa ra những bài học quý giá về nhân sinh. Ngày tam nương mang điềm xấu do đó khuyên răn mỗi người phải biết sống khiêm tốn, không nên tự kiêu tự đại, mà dẫn đến những hậu quả nặng nề thậm chí gây nên cảnh mất nước nhà tan.

Xem thêm:  Xem vận hạn năm 2024 của 12 CON GIÁP chính xác 99% 

*  Các ngày tam nương có giá trị gì về mặt tâm linh:

Xét về mặt tâm linh thì ngày Tam Nương được cho là mang đến những điềm kém may mắn, tạo ra những nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

II. Những quan niệm khác nhau về ngày Tam Nương

1. Ngày tam nương là ngày nào theo phong thủy Trung Quốc

“Tam Nương” mang nghĩa là “ba người đàn bà” gắn với ba truyền thuyết trong dân gian của Trung Quốc đó là Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Đây đều là ba giai nhân tạo ra 3 giai thoại  làm sụp đổ ba triều Hạ, Thương và Tây Chu trước Công Nguyên.

Và từ đó, người Trung Quốc lấy ngày mà 3 nàng được đưa vào nội cung gọi là ngày Tam Nương, ngày xấu, ngày đại kỵ…

Để xem chính xác ngày hôm nay là ngày tốt hay ngày xấu, có phạm phải ngày Tam Nương hay bất cứ ngày bách kỵ nào khác không. Các bạn hãy xem chi tiết tại: Xem ngày hôm nay tốt hay xấu

2. Ngày tam nương là ngày gì theo quan niệm Việt Nam

Theo quan niệm Việt Nam thì ngày tam nương chính là ngày mà Ngọc Hoàng sai ba nàng tiên xinh đẹp xuống hạ giới để mê hoặc lòng người hay còn gọi là ngày tam nương hạ phàm. Nếu con người không biết giữ mình, sa vào mê luyến tửu sắc, không làm chủ được mình sẽ phải gánh chịu những kết cục không tốt, thậm chí là chuốc lấy bi thảm.

3. Tam nương là ngày nào theo khoa học

Còn theo lý giải của khoa học thì ngày tam nương chính là ngày Mặt Trăng di chuyển gần hơn đến Trái Đất. Vào những ngày này, mặt trăng thường mờ, thời tiết không được tốt đồng thời mang tới nguồn năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý cũng như sự minh mẫn của con người.  

III.  Cách tính ngày tam nương như thế nào?

1. Hướng dẫn cách xác định ngày tam nương là ngày nào 

Cách tính ngày Tam Nương thực ra rất đơn giản, ngày này được tính theo ngày âm lịch và là những ngày cố định trong tháng.

Để xác định các ngày xấu Tam Nương trong tháng, cứ đến các ngày: mùng 3, mùng 7; 13, 18 và 22, 27 thì đó chính là những ngày Tam Nương.

IV. Một số điều kiêng kỵ vào ngày tam nương là gì?

1. Ngày tam nương kiêng làm việc lớn

Trong cuộc đời con người có rất nhiều chuyện quan trọng đặc biệt là chuyện cưới hỏi sinh con, xây cất nhà cửa, khai trương mở hàng, ký kết hợp đồng lớn,... Người ta cho rằng nếu làm những chuyện quan trọng vào ngày này thì cưới hỏi dễ ly tán, làm nhà gia đình lục đục, kinh doanh ế ẩm, thua lỗ...

2. Ngày tam nương sát kiêng đi giữa đường 

Đây được coi là ngày xấu, không nên tiến hành việc gì cả. Nếu việc bất khả kháng thì các bạn hãy ra đường, cho dù là đường vắng không có ai thì cũng không nên. Vì quan niệm dân gian cho rằng, nếu ra ngoài đường trong ngày này rất dễ bị tai bay vạ gió và gặp những việc nguy hiểm không lường trước được.

 Bạn đang bế tắc trong cuộc sống, muốn tìm một lời khuyên cho chính mình? Theo dõi BÓI BÀI TAROT HÀNG NGÀY để được chúng tôi tư vấn!

3. Các ngày tam nương tránh cãi cọ, tranh chấp 

Trong năm này, nếu đến ngày này thì tất cả các bạn cần biết kìm hãm mình, tránh những va chạm không đáng có làm mất tình cảm. Vì trong ngày này chúng ta thường gặp hiện tượng: “ma chỉ lối, quỷ đưa đường” rất nguy hiểm.

4. Những ngày tam nương không nên quan hệ vợ chồng 

Luận giải ngày tam nương là gì xét thấy vào ngày rằm và ngày mùng 1 thì không nên quan hệ. Nhưng trong ngày Tam Nương thì càng không nên, thì dễ phạm vào tội dâm ô, thế nên các bạn cần phải tránh.

5. Ngày tam nương sát không nên chuyển nhà 

Ngày Tam Nương là ngày xấu đặc biệt kỵ với việc xây nhà động thổ cũng như xuất hành. Nếu như chuyển nhà vào ngày Tam Nương rất dễ bị tai bay vạ gió, cuộc sống sau khi dọn vào nhà mới cũng gặp nhiều bất ổn, khó khăn. 

6. Những ngày tam nương có cưới được không?

Trong ngày này thì các bạn không nên đầu tư, làm ăn, cưới hỏi, khai trương,....vì đây được coi là ngày cực xấu. Nếu làm ăn thì lụi bại, kết hôn thì chia ly, khai trương thì nhanh chóng đóng cửa.

7. Kiêng sinh con vào ngày tam nương 

Vì ngày Tam Nương chính là ngày sinh và đồng thời là ngày mất của ba người phụ nữ "hồng nhan họa thủy" hủy diệt vương triều vì vậy người ta cho rằng nếu sinh con vào ngày này thì dễ mang đến điềm xui xẻo, vận số con cái không tốt.

V. Cách hóa giải các ngày tam nương ra sao?

1. Cơ chế "Chế sát" hóa giải tam nương là gì?

Cơ chế “chế sát” là cách hoá giải “lấy độc trị độc”, có nghĩa là sử dụng mối quan hệ tương khắc của ngũ hành để kiềm chế sát khí và sự hung hiểm của ngày xấu Tam Nương. Theo ngũ hành thì Thổ khắc Thủy, vì thế ngày hung thuộc Thủy thì nên dùng giờ Thổ để hóa giải. Và tương tự, hành Thủy khắc Hỏa cho nên sẽ dùng giờ Thủy để hoá giải sát khí của ngày hung thuộc Hỏa…

2. Cơ chế "Hóa Sinh" hóa giải ngày tam nương là gì?

Cũng như phương pháp chế sát thì ở phương pháp Hóa sát ta cũng sẽ dùng mối quan hệ tương sinh của ngũ hành để hóa giải. Xét thấy hành Thổ sinh Kim vì vậy ta những ngày xấu thuộc Kim thì nên dùng giờ Thổ để hóa giải đồng thời hành Kim sinh Thủy vì thế ta dùng giờ Kim để hóa sinh cho ngày xấu thuộc Thủy. Tương tự với hành Mộc sinh Hỏa thì dùng dùng giờ Mộc, hành Hỏa sinh Thổ thì dùng giờ Hỏa để hóa giải ngày xấu thuộc hành Thổ.

Ngày Lưu Niên có tốt để làm các việc trọng đại hay không?

3. Sử dụng cơ chế "Tị hòa" hóa giải ngày tam nương sát

Tị Hòa là phương pháp hóa giải sát khí thông quan mối quan hệ bình hòa của ngũ hành. Ví dụ như Dương Hỏa và Âm Hỏa, Dương Thổ và Âm Thổ, có sự tương hoà về đặc tính của các hành vì vậy sẽ dung hòa nhau tạo nên mối quan hệ không tốt cũng không xấu. Cụ thể, để hoá giải ngày xấu thuộc Âm Mộc thì ta dùng giờ Dương Mộc, còn để hóa giải ngày xấu thuộc Âm Kim thì ta dùng giờ Dương Kim,..

4. Thay đổi người chủ trì hóa giải tam nương là gì?

Đây chính là việc hóa giải sát khí của ngày Tam Nương thông qua việc mượn tuổi, được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Thông thường người ta sẽ nhờ vả bạn bè hay người thân hay những người quen biết thuộc vào nhóm tuổi Tam Hợp với gia chủ hoặc những người “được tuổi” thay cho mệnh chủ tiến hành làm chủ thực hiện các công việc để hoá giải sự hung hiểm của ngày xấu.

Bên cạnh đó thì nếu trong trường hợp không có ai “hợp tuổi” thì quý bạn có thể nhờ một người nào đó đứng ra làm chủ cho mình, thay mình làm các công việc trọng đại. Người này bắt buộc phải “hợp tuổi” và không xung khắc với bản mệnh của gia chủ. 

Trên đây là toàn bộ phần luận giải ý nghĩa của ngày tam nương là gì. Có thể thấy ngày Tam Nương theo luận giải là ngày không mang ý nghĩa tốt đẹp. Do đó, quý bạn không nên thực hiện các công việc trọng đại vào ngày này. Trong trường hợp bất khả kháng thì quý vị nên chọn giờ tốt như Đại An, Tiểu Cát hay Tốc Hỷ để tiến hành công việc cho thuận lợi, suôn sẻ. Cuối cùng chúng tôi xin kính chúc quý vị luôn có sức khỏe tốt, gặt hái được nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống!

Nguồn: xemsomenh.com
 

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước