Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Hàng năm, cứ vào ngày Vía Thần Tài thì mọi người lại rủ nhau đi mua vàng, cũng như làm lễ cúng ông Địa Thần Tài với mong cầu sẽ có một năm đầy tài lộc và may mắn. Thế nhưng ngày vía Thần Tài là gì? hay thậm chí ngày vía Thần Tài là ngày nào thì rất nhiều người không biết. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc này nhé.

Ngày vía thần tài là ngày nào và nên làm gì

Ngày vía thần tài là gì?

Để hiểu ngày vía ông Thần Tài là gì, trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu sự tích về ông Thần Tài và tự cho mình câu trả lời nhé.
Ông Thần Tài Thổ Địa có sự tích như sau:

Ông Thần Tài vốn không sống ở nhân gian, ông là một vị thần sống ở trên Thiên Đình. Trong một lần uống rượu say, ông bị trượt chân ngã xuống dương gian, đầu thì bị đập vào một khối đá và ngất đi.

Thấy ông mặc quần áo đẹp, người qua đường với lột quần áo của ông Thần Tài mang đi bán. Sau khi tỉnh dậy thì do đập đầu vào đá nên ông không nhớ gì cả, trên người thì không có quần áo, tiền bạc. Ông đành phải đi ăn xin để sống qua ngày.

Khi đi qua thị trấn, có một ông chủ quán ăn thấy ông đói khát mà lại không có quần áo mặc. Ông chủ quán với mời ông vào quán và mới ông ăn. Nhưng lạ kỳ thay, đúng lúc đó khách kéo đến quan ông nườm nượp. Giúp cho quán ăn trở nên đông khách lạ thường.

Ông chủ quán thấy quán đông khách, mà lại thấy ông Thần Tài người bốc mùi hôi, sợ khách bỏ đi nên ông đã đuổi ông Thần Tài khỏi quán.

Quán đối diện vốn đang ế ẩm, thấy ông Thần Tài vào quán kia một cái thì quán ấy đông khách hẳn. Liền mời ông vào quán mình ăn, thì bỗng nhiên quán của ông cũng nườm nượp khách đến. Còn quán đuổi ông Thần Tài thì lại trở nên vắng vẻ. Thấy vậy, mọi người trong thị trấn lần lượt mời ông ghé quán của mình. Và cụm từ: “Thần Tài Gõ Cửa” cũng được bắt nguồn từ đó.

Vì thấy ông Thần Tài không mặc xiêm y, nên mọi người dẫn ông đi mua quần áo mới. Và vô tình ông mua được đúng quần áo của mình trước đó. Khi mặc quần áo của mình vào, ông liền nhớ ra tất cả và bay về trời.

Chính từ sự tích này mà ngày vía Thần Tài cũng đã ra đời. Đây là lễ quan trọng không kém gì cúng ông công ông táo. Các gia đình thường thờ ông ở góc tường nhà, và chàng năm vào ngày vía ông Thần Tài Thổ Địa thì mọi người lại làm lễ cúng để mong cầu một năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài 2018 cũng giống như những năm khác, đó chính là ngày mùng 10 tết (ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch).

Trong ngày này, các gia đình sẽ làm lễ cúng ông Thần Tài Thổ Địa để hy vọng trong năm Mậu Tuất nói riêng và trong năm mới nói chung sẽ luôn mua may ban đắt, cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Ngày vía thần tài nên làm gì?

Cũng từ sự tích ở trên, người dân đã chọn ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch để làm ngày Vía Thần Tài. Cứ vào ngày này, những gia đình, cơ quan, cửa hàng,... có bàn thờ ông Thần Tài lại sắm lễ cúng lấy vía Thần Tài, để mong cầu một năm mới tài lộc và thịnh vượng.

Lễ cúng ngày vía Thần Tài Thổ Địa thường có: 1 bình hoa tươi, 1 chum rượu, xôi gà, xôi thịt, lễ mặn như thắp hương cúng gia tiên bình thường.

Ngoài ra, người dân Việt Nam chúng ta thường có tục đi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài để đón tài lộc về mình và gia đình.

Lễ cúng ngày vía Thần Tài cùng với cúng ông công ông táo, cúng giao thừa, cúng tất niên, ... trở thành những lễ vô cùng quan trọng mỗi khi tết đến xuân về.

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày vía Thần Tài Thổ Địa là gì, cũng như ngày vía Thần Tài là ngày nào và ngày vía Thần Tài nên làm gì mà xemsomenh.com muốn truyền tải đến các bạn. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn thỏa mãn những phân vân, thắc mắc của mình về ngày Vía Thần Tài.

Chúc quý bạn và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước