Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo chi tiết nhất

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, các gia đình của nước ta lại sửa soạn lễ vật cúng ông Táo. Tùy thuộc từng gia đình, từng địa phương sẽ có cách cúng ông Táo khác nhau. Vậy cách cúng ông Táo thế nào cho đúng, mời các bạn theo dõi bài viết để có câu trả lời cho mình.

cach-chuan-bi-le-vat-cung-ong-cong-ong-tao

Cách cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp:

Phong tục cúng ông Công ông Táo ở nước ta đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Thế nhưng hiện nay, do cuộc sống thay đổi nên đã dẫn tới cách cúng ông Táo cũng thay đổi theo.

Hiện tại, có 2 khuynh hướng sai lệch về cách cúng đưa ông Táo về trời của đại bộ phận người dân Viêt Nam. Một bộ phận thì quá coi trọng việc cúng lễ nhưng lại không thành tâm. Họ quên mất rằng, trong đời sống tâm linh thì thành tâm với là điều quan trọng nhất. Bộ phận còn lại thì lại quá coi thường các nghi thức trong cúng lễ, cho rằng cứ cúng là được và do công việc quá bận, nên chỉ làm lễ qua loa mà thôi.

Vậy cách cúng ông công ông táo như thế nào?

Theo chuyên gia về phong thủy ông Tử Vi thì cúng Táo Quân không cần rườm rà nhưng gia chủ cần chỉn chu, thành tâm và tôn kính. Lễ vật cúng ông Táo cũng không cần nhiều, cứ theo phong tục truyền thống của người Việt mà sửa soạn là được.

Cách soạn lễ vật cúng ông Công ông Táo:

Ngày nay, khi đời sống được nâng cao, nhiều gia đình đã sắp mâm lễ cúng ông Táo theo hướng “cách tân” hơn so với trước. Ở đây, chúng tôi không nói nhận xét các cách sắp lễ của ngày nay là đúng hay sai. Bởi thờ Thần Phật là tùy tâm, tùy điều kiện của mỗi người, không ai giống ai.

van-khan-ong-tao-nhu-the-nao

Sau đây, chúng tôi chỉ đưa ra cách sắm lễ cúng ông Táo 23 tháng chạp theo truyền thống được lưu truyền trong dân tộc Việt Nam chúng ta mà thôi. Và cũng từ đó giúp các bạn biết được cúng ông Công ông Táo cần những gì hay đồ cúng ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thống, thì lễ vật cúng ông Táo sẽ gồm có:

1 - Phóng sinh Cá Chép:

Việc dùng cá Chép để cúng ông Táo, sau đó phóng sinh những chú cá này mang ý nghĩa: “Cá Chép vượt Vũ Môn”. Những chú cá Chép sẽ làm vật cưỡi cho Táo Quân về trời.

Đồng thời việc phóng sinh Cá Chép còn mang ý nghĩa “phồn thực, no đủ” của người Việt xưa. Vì cá Chép sinh sôi nảy nở rất nhanh, báo hiệu sẽ mang đến cuộc sống no đủ cho con người.

2 - Mâm lễ cúng ông Công ông Táo:

Tùy từng vùng miền, từng địa phương khác nhau thì sẽ sắp lễ vật cúng ông Táo khác nhau. Tuy nhiên việc sắm mâm lễ là không thể thiếu khi cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Trong mâm lễ cúng ông Táo về trời, sẽ có một trong các lễ vật như: thịt, xôi, gà, các loại bánh,... nhưng không thể thiếu Trầu Cau khi cúng. Nhiều gia đình còn chuẩn bị cả mâm ngũ quả để cúng ông táo vào ngày 23, nhưng việc này có hay không là tùy chúng ta mà thôi.

3 - Quần áo và mũ Ông Táo:

Đây cũng chính là lễ vật không thể thiếu khi cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp.

Theo truyền thuyết về Táo Quân, thì do 3 vị bị chết cháy nên trên người sẽ không có quần áo. Thế nên, vào dịp cuối năm các gia đình sẽ cúng cho mỗi vị một bộ quần áo mới để lên dự buổi chầu trên Thiên Đình.

Khi cúng ông công ông táo, trong quá trình diễn ra buổi lễ, quý bạn cần đọc văn khấn ông táo, để cầu xin cho một năm mới được nhiều tài lộc và bình an.

Trên đây là cách cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp, cùng với đó lễ cúng ông Công ông Táo theo truyền thống gồm: cá Chép phóng sinh, quần áo và mâm lễ. Hy vọng những thông tin mà xemsomenh.com mang đến trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách cúng ông Táo như thế nào? cũng như cúng ông Công ông Táo cần những gì?  trong ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước