Bí quyết trang trí nhà, trang trí phòng thờ cho ngày tết cổ truyền

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Khi cái lạnh của mùa đông cùng sắt màu của hoa đào, hoa mai đang báo hiệu một năm mới sáp đến và mọi người đều hối hả no cho một cái tết đủ đầy, việc trang trí ngày tết để cho niềm vui thêm trọn vẹn là việc rất được các gia đình Việt chú trọng. Vậy ngày tết cần trang trí những gì? chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trang trí nhà ngày tết

Mỗi dịp tết đến xuân về, việc trang trí nhà ngày tết là việc không thể thiếu của tất cả các gia đình người Việt chúng ta.

Việc trang trí nhà ngày tết không chỉ nhằm mục đích cho ngôi nhà thêm sạch và đẹp để đón khách đến chơi ngày tết. Mà công  việc này còn mang ý nghĩa tâm linh, đó là chúng ta sẽ xóa bỏ những điều không vui, không may mắn trong năm cũ, đồng thời đón tài lộc, đớn chào thời khắc giao thừa cùng những niềm vui trong dịp năm mới.

trang-tri-nha-ngay-tet

Cách trang trí nhà ngày tết cho hợp phong thủy vốn không có một quy định cụ thể nào. Bởi mỗi gia đình có một hoàn cảnh, một đặc thù công việc cũng như một sở thích khác nhau. Thế nhưng, để ngày tết thêm niềm vui, thêm phần tài lộc, thì các gia đình sẽ: trang trí bàn thờ, trang trí phòng thờ, sắm mâm ngũ quả ngày tết, cắm hoa ngày tết. Còn tùy từng gia đình sẽ mua cành đào, cây mai hay cây quất để trang trí thêm, có nhiều gia đình sẽ treo cả câu đối ngày tết.

Trang trí bàn thờ ngày tết như thế nào?

Việc trang trí bàn thờ ngày tết là việc không thể thiếu khi đón tết của các gia đình Việt Nam. Bởi mỗi dịp tết đến xuân về, mọi nhà đều mời ông bà, tổ tiên và các vị thần linh về nhà mình ăn tết. Thế nên việc trang trí bàn thờ sạch, đẹp, hợp phong thủy cũng là một cách bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với gia tiên và thần linh.

Cách trang trí bàn thờ dịp năm mới thì chúng ta cũng không cần làm quá cầu kỳ. Thế nhưng cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Bàn thờ Thần Linh, gia tiên cần được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ.

  • Trầu cau

  • Trên bàn thờ có đầy đủ bánh kẹo, rượu (rượu vang đỏ càng tốt), mứt tết,...

  • Mâm ngũ quả ngày tết

  • Hoa tươi ngày tết

  • ...

còn mâm lễ mặn thì sẽ được các gia đình dâng lên mỗi khi có các lễ cũng như: cúng giao thừa, cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3, hóa vàng,...

Mâm Ngũ Quả ngày tết

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng là một việc không thể thiếu khi trang trí ngày tết. Mâm ngũ quả vốn đại diện cho Ngũ Hành. Việc sắp mâm ngũ quả để cúng gia tiên cũng hướng tới sự cân bằng và mong cầu sự hanh thông, thuận lợi và may mắn cho năm mới.

trang-tri-ban-tho-ngay-tet

Ngũ Hành vốn đại diện cho vạn vật, đất trời. Mọi việc trong trời đất có sinh ra thì cũng có mất đi. Ngũ hành tương sinh, tương khắc lẫn nhau sẽ đại diện cho cuộc sống có thuận lợi thì cũng có khó khăn, có hanh thông thì cũng có sự ngăn trở.

Bày mâm ngũ quả ngày tết cũng như lời ông cha căn dặn con cháu rằng, trong mọi việc có hạnh phúc thì cũng có buồn đau. Chúng ta phải biết nhìn nhận hiện thực, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, trắc trở để xây dựng cuộc sống thêm vui tươi và hạnh phúc.

Cách trưng bày mâm ngũ quả cũng từ thuyết Ngũ Hành mà ra, trên mâm nên có nhiều màu sắc khác nhau. Bởi mỗi một màu sắc sẽ đại diện cho một mệnh khác nhau trong ngũ hành.

Cách trang trí mâm ngũ quả ở các vùng miền, địa phương khác nhau cũng sẽ khác nhau, bởi người dân sẽ sử dụng những loại hoa quả đặc thù của nơi mình sống để dâng lên tổ tiên, thần linh để tỏ lòng thành kính.

Ví như người miền Bắc và miền Trung thì sẽ có: chuối, bưởi, phật thủ,... còn miền Nam thì lại cúng: dừa, xoài, mãng cầu...

Trang trí phòng thờ ngày tết

Việc trang trí phòng thờ ngày tết cũng là việc không thể thiếu khi chúng ta dọn dẹp đón tết, đây là bước chuẩn bị kĩ càng cho việc cúng tất niên, cúng 30 tết, cúng giao thừa. Khi trang trí phòng thờ thì phần chủ yếu chúng ta đang trang trí bàn thờ rồi.

Phần còn lại thì các bạn chỉ cần dọn dẹp, quét dọn sạch sẽ. Mọi đồ đạc nên được sắp xếp lại cho gọn gàng, nếu có không gian thì nên treo thêm những câu đối, những câu thơ ngày tết, để năm mới thêm an khang, thịnh vượng và ấm cúng. Việc trang trí phòng thờ về cơ bản chỉ như vậy thôi. Còn tùy thuộc không gian, tùy thuộc gia đình sẽ có thêm trang trí thêm những bình hoa, cây cảnh,...

Những công việc trang trí ngày tết để đón năm mới luôn là việc không thể thiếu. Tất cả chúng ta nên làm thật chu đáo, không nên qua loa, bởi công việc trang trí này cũng không mất nhiều thời gian của chúng ta. Không những vậy, những công việc này còn giúp năm mới thêm đầm ấm, vượng khí, tài lộc về với gia đình.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước