TIỂU LUẬN VỀ SAO HÓA KHOA TRONG TỬ VI ĐẨU SỐ

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:34

Mục lục
 
Mục lục

Trong Tử Vi đẩu số có rất nhiều sao nói về tri thức, văn hóa giáo dục. Đối với nhóm phụ tinh thì sao Hóa Khoa đại diện cho nền tri thức, giáo dục, học tập, văn hóa, khoa học, văn minh rất sâu sắc. Không chỉ có vậy, sao này còn được tôn vinh là đệ nhất giải thần, có khả năng cứu giải tai ương, bệnh tật, khó khăn, nguy khốn.

Sao Hóa Khoa là gì?

Hóa Khoa là một sao trong hệ thống tứ hóa. Là nhóm sao được gọi là hóa diệu. Khi một sao phát triển tới trạng thái cao độ sẽ tạo ra hóa diệu, giống như trong hóa học, vật lý, một chất khi có lượng thay đổi, vượt quá quy định cho phép sẽ chuyển hóa thành chất mới.

Giả sử đối với can Kỷ sao Thiên Lương hóa khoa, khi tính chất trung thực, đôn hậu, đạo mạo, quy củ, cứu giải của Thiên Lương phát triển tới tầm cao sẽ tạo ra một giá trị mới đó là giá trị về nhận thức (thông tuệ, bác học), giá trị về danh vọng (được tôn vinh, có uy tín, đức cao vọng trọng), giá trị về cứu giải, che chở bảo vệ (đối với giá trị này của Hóa Khoa và Thiên Lương sẽ tăng cường hiệu quả trong việc cứu giải, bảo vệ, tạo nên sự bình an rất nhiều lần)

Ý nghĩa sao Hóa Khoa tại cung mệnh và các cung khác trong tử vi

Cách an sao Hóa Khoa trong tử vi

Sao Hóa Khoa được an theo can của năm sinh như sau

 • Can Giáp: Hóa Khoa ở Vũ Khúc

 • Can Ất: Hóa Khoa ở Tử Vi

 • Can Bính: Hóa Khoa ở Văn Xương

 • Can Đinh: Hóa Khoa ở Thiên Cơ

 • Can Mậu: Hóa Khoa ở Hữu Bật

 • Can Kỷ: Hóa Khoa ở Thiên Lương

 • Can Canh: Hóa Khoa ở Thái Âm

 • Can Tân: Hóa Khoa ở Văn Khúc

 • Can Nhâm: Hóa Khoa ở Tả Phù. Riêng trường hợp can Nhâm có nhiều tài liệu ghi rằng Hóa Khoa ở Thiên Phủ. Thực tế, can Nhâm sao Vũ Khúc Hóa Kỵ chỉ về tham vọng về tài sản thường mang lại khổ đau, phiền muộn, day dứt vậy thì sao Thiên Phủ cũng là tài tinh thì không thể Hóa Khoa được mà phải là sao Tả Phù, vì tinh thần rộng lượng, khoan dung, giúp đỡ người khác, nhân ái, mới tạo ra danh vọng và giá trị cứu giải, đối nghịch với tính ích kỷ, vụ lợi, ham lợi một cách thái quá. Gần đây, trong quá trình giải đoán, người ta chứng minh được sao Tả Phù đối với can Nhâm Hóa Khoa là đúng đắn

 • Can Quý: Hóa Khoa ở Thái Âm. Đọc đến đây ta sẽ thấy can Canh và can Quý đều có Hóa Khoa ở Thái Âm, điều này không sai, vì Thái Âm chỉ sự siêng năng, cóp nhặt, tích lũy, ngày đêm cần mẫn, tiết kiệm, hiền hậu, siêng năng, tiết kiệm như phụ nữ thì thành quả mới bền vững, lâu dài... và cả hai can Canh, Quý đều có đặc điểm như vậy.

Phái Tử Vi Tứ Hóa vận dụng kỹ lưỡng trạng thái hóa diệu đối với từng thời kỳ giai đoạn, gồm năm sinh, đại vận, năm, tháng, ngày và cả giờ nữa. Nhiều người khi nhuyễn hóa những kỹ năng này đoán rất chính xác

Sơ lược người có sao Hóa Khoa thủ mệnh

Theo nhiều tài liệu ghi chép thì đều công nhận một điều đó là Hóa Khoa là sao thuộc hành Mộc. Hành Mộc có đặc điểm là sự ôn hòa, ham nhiên cứu, tìm hiểu, học rộng tài cao.

Trong trạng thái của tứ hóa thì Hóa Lộc tượng trưng cho mùa xuân khi vạn vật bắt đầu sinh sôi, Hóa Quyền tượng trưng cho mùa hạ tượng cho nhịp sống nhanh chóng, quyết liệt, tính thực hiện hành động cao, Hóa Khoa tượng trưng cho mùa thu có tính chất dịu nhẹ, sửa chữa, chỉnh trang lại những thành quả để hoàn thiện hơn, Hóa Kỵ tượng trưng cho mùa đông khi vạn vật quy tàng chuẩn bị cho chu trình biến hóa mới.

Với những tính chất tốt đẹp của Hóa Khoa nên những người có sao này ở cung Mệnh thường có vóc dáng thanh lịch, tú nhã, tư chất thông tuệ, ham học, có thành tích học tập tốt, có năng lực nghiên cứu và năng khiếu chuyên môn sư phạm.

Vì hiền hậu, thông minh, ham học nên họ có uy tín, danh vọng, bản thân những người có sao Hóa Khoa cũng rất trọng danh tiếng, hình tượng, thường có xu hướng bảo vệ danh tiếng, hình tượng của mình. Sao Hóa Khoa là đệ nhất giải thần nên người có sao này thường thông minh, gặp tai họa thì may mắn vượt qua được.

Thực tế rất đúng đắn, các sao giải họa như Ân Quang, Thiên Quý, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Long Đức, Phúc Đức, Thiên Quan, Thiên Phúc... năng lực giải hạn do sự che chở độ trì của tổ tiên, thần linh, thế giới tâm linh, năng lượng vô hình... còn đối với Hóa Khoa, nhờ có đức tốt, thông minh, hiểu biết sâu rộng nên nhờ đó họ tránh được rủi ro, tai họa nhờ kiến giải sâu sắc, tri thức, hiểu biết, cách ứng xử hơn người. Như vậy, người có sao Hóa Khoa thường tự mình là quý nhân của chính mình

Ý nghĩa của sao Hóa Khoa khi thủ tọa các cung khác

Sao Hóa Khoa ở cung Phụ Mẫu

Cha mẹ là người danh giá, có tiếng và có học thức cao

Sao Hóa Khoa ở cung Phúc Đức

Được hưởng phúc sống lâu, tránh được nhiều tai họa. Họ hàng khá giả, có người đỗ đạt cao.

Sao Hóa Khoa ở cung Điền Trạch

Nhà đất rộng rãi. Gia tăng sự tốt đẹp về việc mưu cầu nhà cửa, địa ốc

Sao Hóa Khoa ở cung Quan Lộc

Công danh tốt, có danh chức, danh giá, dễ có bằng cấp, thi đỗ

Sao Hóa Khoa ở cung Nô Bộc

Người giúp việc khá giả, nhưng hay lấn lướt người trên. Bạn bè có lòng tốt và rất quý hiển.

Sao Hóa Khoa ở cung Thiên Di

Hay được lui tới chỗ quyền quý. Nếu gặp Thiên Lương thì chủ về lợi về buôn bán làm ăn.

Sao Hóa Khoa ở cung Tật Ách

Có khả năng giải trừ được bệnh tật giảm bớt sự nguy hiểm. Mắc nạn gặp người cứu. Đau yếu gặp thầy, gặp thuốc. tuy nhiên người có Hóa Khoa tại tật ách thì hay mác bệnh về thần kinh

Sao Hóa Khoa ở cung Tài Bạch

Làm giàu nhanh chóng. Hay gặp người giúp đỡ. Gia tăng sự thuận lợi về việc mưu cầu tiền bạc, gặp may, có quý nhân giúp đỡ. Nếu gặp  Thiên Cơ chủ về dùng đầu óc trong lãnh vực chuyên nghiệp để kiếm tiền.

Sao Hóa Khoa ở cung Tử Tức

Con thông minh, hiếu thảo, thuận hòa, nhân hậu. Nếu đi cùng Thiên Cơ chủ về thiên tài nhi đồng.

Sao Hóa Khoa ở cung Phu Thê

Người hôn phối có tài hoặc con nhà danh giá

Sao Hóa Khoa ở cung Huynh Đệ

Anh chị em giàu có, quý hiển và thông minh, học giỏi. Nếu đi cùng Thiên Cơ chủ về anh em nhiều, tri kỷ nhiều, song quan hệ ngắn ngủi.

Luận giải về sao Hóa Khoa khi gặp Tuần - Triệt và hạn

 • Như nhiều bộ sao danh vọng khác khi Hóa Khoa gặp Tuần, Triệt, hay sát tinh thì giá trị của sao ít nhiều bị chiết giảm, thường thì danh vọng chỉ lưu truyền trong ngành, trong giới, trong cơ quan mà không vang động phương xa, nhiều người biết đến. Thứ hai, thành tích học tập và khoa bảng khó đạt tới mức tột đỉnh, thường ở mức độ khá mà thôi.
 • Hạn mà gặp Hóa Khoa có các sao danh vọng, học tập hội hợp thường là một hạn cát lợi. Đối với giới trẻ thường thi đỗ, thành tích học tập cao, được nhận bằng cấp, khen thưởng, tôn vinh, ca ngợi. Đối với những người lớn thường được thăng tiến, lên chức, tăng lương, có danh vọng, uy tín, một số người khác tạo ra những thương hiệu nổi tiếng trên thương trường, được báo chí, truyền thông phỏng vấn, đưa tin, ngợi ca.
 • Khi hạn gặp Hóa Khoa mà bị Tuần, triệt án ngữ, sát tinh xâm phạm thường có biểu hiện như là thi rớt, học hành sa sút, danh vọng, uy tín bị tốn thương, gặp nhiều tai tiếng, thậm chí là bị giáng chức, kỷ luật.

Với biểu tượng là khoa học, văn hóa, tri thức, những người có sao này thường có năng lực đặc biệt về lĩnh vực sư phạm, nhiều người theo con đường nghiên cứu khoa học, giảng dạy, hoặc thường áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào công việc sản xuất, kinh doanh.

Cùng là biểu tượng của đạo đức, văn hóa, tri thức và năng lực cứu giải nhưng mỗi một can năm sinh hay can ngày sinh sẽ có một động thái hóa diệu khác nhau. Do đó trong quá trình giải đoán cần phải có sự linh hoạt, sáng tạo

Khi biết được bản chất của sao Hóa Khoa, những người thông minh thường vận dụng nó trong quá trình học tập, nghiên cứu, làm việc, tu dưỡng bản thân, đối nhân xử thế. Người nào có khả năng tu dưỡng, phát triển và kích đông Hóa Khoa càng cao thì cuộc sống sẽ ngày càng vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước