Bài văn khấn mùng 2 tết đơn giản- chuẩn nhất

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Trong 3 ngày tết cổ truyền của dân tộc, nhất định không thể bỏ qua cúng mùng 2 tết. Vậy văn khấn mùng 2 tết như thế nào? Cần chuẩn bị những gì để bài cúng mùng 2 tết? Mời quý bạn khám phá tại bài viết dưới đây.

Văn khấn mùng 2 tết đầy đủ và chi tiết

Giới thiệu ngày mùng 2 tết

Vì sao lại cúng mùng 2 tết ? Có cần thiết bái cùng mùng 2 tết không? Câu hỏi có lẽ mà nhiều người vẫn còn thắc mắc. Ông cha ta có câu “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy”. Câu tục ngữ nói đến 3 người quan trọng nhất với mỗi người. Đó là cha, mẹ, thầy cô giáo. Mỗi người đều phải đến chúc tết, thăm hỏi những người trên đặc biệt cha, mẹ và thầy. Đây là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với những người trên trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Nhà cha bên họ nội. Ngày mùng Một thiêng liêng nhất nên ai cũng về từ đường bên họ nội cúng gia tiên, viếng thăm, mừng tuổi và chúc tụng họ hàng.

Cũng vậy, ngày mùng 2, lại kéo cả nhà về bên họ ngoại, thực hiện ý nghĩa đoàn tụ truyền thống trong những ngày Tết. Và đặc biệt nhất là bái cúng mùng 2 tết. Vậy trong bài cúng mùng 2 tết cần những lễ vật gì?

Lễ vật cúng mùng 2 tết

Cũng như cúng ngày mùng 1 tết thì lễ vật để bái cúng mùng 2 tết cũng không có nhiều khác biệt. Lễ vật dâng cúng mùng 2 tết gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (mâm ngũ quả)

  • Trầu cau

  • Rượu

  • Đèn, nến

  • Lễ ngọt, bánh kẹo

  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ, tinh khiết.

 

Văn khấn tổ tiên ngày mùng 2 tết

Xin gửi đến quý bạn đọc văn khấn mùng 2 tết ngay sau đây

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

- Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………….................... ..............

Ngụ tại: …………………….......................... ..........................................

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng Một ( mùng hai, mùng ba) đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Để có một năm mới an khang, thịnh vượng thì quý bạn cũng cần tham khảo: Văn khấn mùng 1 tết, văn khấn mùng 3 tết để việc tưởng nhớ tổ tiên ngày tết thêm chu toàn 

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ giúp các bạn phần nào hiểu được cúng mùng 2 tết để làm gì cũng như là văn khấn tổ tiên ngày mùng 2 tết như thế nào, .... Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ biết cách cúng mùng 2 tết, chuẩn bị lễ vật bái cúng mùng 2 tết đầy đủ và có một năm mới tràn đầy niềm vui.

Chúc các bạn năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước