Văn khấn cúng lễ hóa vàng tiễn tổ tiên sau Tết Nguyên Đán

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Nhiều người lầm tưởng khi cúng hóa vàng là hạ lễ vật cúng dường ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân gian là phải để nguyên vật phẩm Tết trên bàn thờ mới gọi là lễ hóa vàng. Vậy lễ hóa vàng là gì? Văn khấn hóa vàng ngày tết như thế nào ? Quý bạn đọc hay theo dõi bài viết sau đây nhé.

le-hoa-vang-1

Lễ hóa vàng là gì?

Theo truyền thống xưa, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu vào ngày 30 Tết (nếu tháng thiếu thì vào ngày 29 Tết), đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng. Tiệc xuân đã mãn, con cháu dùng văn khấn hóa vàng hết tết cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh. Và việc cúng tết Nguyên Đán cũng sẽ được kết thúc.

Tục lễ hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía),...

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ cúng hóa vàng hết tết. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Lễ vật cúng hóa vàng là gì?

Lễ vật dâng cúng hóa vàng hết tết gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (mâm ngũ quả)

  • Trầu cau

  • Rượu

  • Đèn, nến

  • Lễ ngọt, bánh kẹo

  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ, tinh khiết.

  • ...

Ngày đẹp hóa vàng năm 2018

Hóa vàng ngày nào tốt? Theo một vài chuyên gia, việc chọn ngay ngày hóa vàng 2018 tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Điều quan trọng là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

Thủ tục, văn khấn hóa vàng

Khi đã sắm lễ đầy đủ cho lễ hóa vàng thì một thứ không thể thiếu chính là bài cúng hóa vàng hết tết hay còn gọi là văn khấn hóa vàng mã. Dưới đây là bài khấn khi đốt vàng mã được rất nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng.

le-hoa-vang-2

Bài văn khấn hóa vàng mã phổ biến nhất.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Lưu ý: khi làm lễ hóa vàng, phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau.

Hy vọng qua bài viết đã phần nào giúp quý bạn hiểu hơn về lễ hóa vàng cũng như bài văn khấn vàng mã thường được các gia đình sử dụng trong các bài cúng hết tết nhất hiện nay. Mọi thông tin góp ý xin vui lòng bình luận bên dưới bài viết. Chúc quý vị một năm mới mạnh khỏe và bình an!

Xem Số Mệnh chúc các bạn năm 2018 Mậu Tuất tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước