Khám phá cách cắm hoa ngày tết, cắm hoa bàn thờ ngày Tết chi tiết nhất

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Từ lâu đời, “chơi hoa ngày Tết” đã trở thành nét văn hóa riêng đi sâu vào tiềm thức mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Bên cạnh việc mua chọn hoa để cắm hoa ngày tết thì cách cắm hoa ngày Tết sao cho thật bắt mắt, thật đẹp và đúng phong thủy gia đình thì không phải ai cũng biết. Hơn nữa, không phải hoa nào cũng bày lên bàn thờ được nên việc tìm hiểu cách cắm hoa bàn thờ cũng không được bỏ xót. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Ý nghĩa của việc cắm hoa ngày tết

Mỗi độ tất đến xuân về, việc cắm hoa ngày tết là không thể thiếu vì người xưa cho rằng hoa là tinh hoa, là vật phẩm quý giá nhất của đất trời. Ngày xuân chưng hoa ngày tết trong nhà hoặc cắm lọ hoa đẹp ngày tết  như mang cả tinh túy của vũ trụ vào nhà và vì thế con người cũng được hưởng lây cái tốt đẹp nhất.

Việc chọn các loại hoa ngày tết nào để đi chơi không chỉ làm ngôi nhà bạn trở nên sáng sủa hơn, mà còn mang đến những may mắn, niềm vui cho năm mới.

Hơn nữa, ở một phương diện khác, với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một), cúng ông công ông táo và thờ phụng tâm linh… việc cắm hoa bàn thờ rồi dâng hoa cúng thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả). Tìm hiểu về cách cắm hoa bàn thờ rồi chưng một bình hoa đẹp dâng lên có ý nghĩa như là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Một bàn thờ chuẩn bị chu đáo bởi cả hoa ngày tết cùng mâm ngũ quả thì mới thấy hết được cái tâm của gia chủ.

Cách cắm hoa ngày tết như thế nào

Đề cập đến vấn đề cắm hoa ngày tết, ta cần chú ý là không phải hoa nào cắm cho ngày tết cũng được. Ta nên tham khảo các mẫu cắm hoa ngày tết và kết hợp cùng một số điều sau để tìm cho mình một cách cắm hoa ngày tết đẹp mắt nhất.

Cắm hoa ngày tết theo ý nghĩa phong thủy

Tùy từng dịp sẽ có những cách cắm hoa trong nhà khác nhau. Trong không khí tết Nguyên Đán đang đến gần, tìm hiểu cách cắm lọ hoa đẹp ngày tết, bạn cũng cần chú ý đến ý nghĩa của hoa sao cho phù hợp với phong thủy để đem lại may mắn, phú quý cho gia đình. Để trang trí nhà ngày tết thì việc chuẩn bị cắm lọ hoa đẹp ngày tết là không thể thiếu. Tuy nhiên, cần chú ý một số điểm sau đây khi muốn cắm hoa ngày tết theo ý nghĩa phong thủy:

 • Ví dụ như hoa đào thường đem lại sự phong phú về tình cảm, vật chất nam nữ cho người trong gia đình, nhất là khi đặt đúng phương vị của nó đó là phương đông vì thế có câu Ðông đào Tây liễu. Việc hiên diện của hoa đào trong bình hoa ngày tết là vô cùng cần thiết.

 • Những căn nhà đông nữ giới rất quan tâm đến việc cắm lọ hoa đẹp ngày tết nhưng không nên chưng hoa đào tại cửa chính nằm tại vị trí hướng đông. Trong khi đó, tìm hiểu và hoa trang trí ngày tết, hoa Xương rồng có tác dụng trừ tà vì thế  không nên chưng trong nhà sẽ gây cảnh xào xáo nghi kỵ lẫn nhau, không khí gia đình thường nặng nề khó thở. Việc cắm hoa ngày tết rất cần lưu ý những điểm này.

 • Lưu ý đến tên gọi của hoa khi cắm hoa ngày tết: tên hoa trong những bông hoa ngày tết mà bạn chuẩn bị cũng có ảnh hưởng mạnh đến phong thủy, đa số tên hoa thường mang ý nghĩa đẹp thế nhưng cũng có một vài loài hoa có tên gọi không mấy tốt nên khi sử dụng để cắm lọ hoa đẹp ngày tết cần phải thận trong cân nhắc. Ví dụ một gia đình hạnh phúc thì các loại hoa ngày tết không nên chưng vì mang tên chia lìa hay giã biệt như là hoa mẫu đơn, hoa violet, hoa sầu đông.

 • Lựa chọn màu sắc khi cắm hoa ngày Tết: mỗi một màu sắc của hoa ngày tết lại có một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ hoa trắng khi cắm hoa ngay tết thể hiện sự tinh khiết, trong trắng nhiều tương lai. Xanh biển thể hiện nguồn hy vọng vô tận. Màu đỏ thể hiện chiến thắng, vinh quang, …

 • Theo phong thủy, chọn các loại hoa ngày Tết bạn cũng nên cân nhắc theo ngũ hành tương sinh. Ví dụ màu đỏ thuộc hành hỏa khi cắm hoa ngày tết sẽ thích hợp cho người mạng hỏa hay mạng thổ. Màu lục: thuộc hành mộc thích hợp cho người mạng hỏa hay mạng mộc Trắng: thuộc hành kim thích hợp cho người mạng kim hay mạng thủy. Vàng thuộc hành thổ thích hợp cho người mạng thổ hay mạng kim. Cần chú ý những điểm này để lựa chọn các lạo hoa ngày tết phù hợp.

Chú ý đến phương hướng khi cắm hoa ngày Tết

Khi cắm hoa ngày Tết, ngoài những lưu ý chọn các loại hoa ngày tết, bạn nên chú ý đến phương hướng bình hoa, cành hoa sao cho hợp tuổi, hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Ví dụ:

- Hướng Ðông: thuộc về Gia đạo, ứng với con trai trưởng. Hành mộc do vậy thích hợp để chưng hoa màu xanh, tím đen hay màu lục khi cắm hoa ngày tết.

- Hướng Bắc: cung Quan lộc, danh vọng, ứng với con trai giữa thuộc hành thủy nên khi chọn các loại hoa ngày tết thì thích hợp để đặt bông màu trắng, xanh dương hay đen.

- Hướng Nam: Ðịa vị và danh vọng, con gái giữa thuộc hỏa, để cắm lọ hoa đẹp ngày tết,  thích hợp những bông hoa màu đỏ hay màu xanh lá cây.

- Hướng Tây: cung tử tức con gái út, Hành kim thích hợp để chưng hoa trắng hay vàng.

- Hướng Ðông Nam: cung tài lộc , con gái lớn thuộc hành mộc nên các loại hoa ngày tết  thích hợp là bông màu tím, màu xanh lá cây màu xanh nước biển.

- Hướng Ðông Bắc: Kiến thức học vấn, con trai út thuộc hành thổ thích hợp để chưng hoa ngày tết đỏ hay vàng.

- Hướng Tây Nam: Tình duyên và hôn nhân, ứng người mẹ, hành thổ thích hợp chưng hoa ngày tết màu đỏ hay vàng.

- Hướng Tây Bắc: quý nhơn, người cha thuộc hành kim thích hợp với bông hoa ngày tết màu trắng, vàng.

Những lưu ý về cách cắm hoa để bàn thờ ngày tết

Bàn về vấn đề cắm hoa ngày tết mà bỏ qua cách cắm hoa bàn thờ thì quả là một thiếu xót lớn.Mặc dù việc hương khói là thành tâm, thành ý, tuy nhiên không phải hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ để cúng lễ. Việc cắm hoa bàn thờ ngày tết cần lưu ý những điểm sau:

Ngày tết cắm hoa gì trên bàn thờ

Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà cắm hoa bàn thờ để dâng cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là các loại hoa để bàn thờ sau: cúc, hồng, sen, huệ

Đối với những ngày tết, hoa để cúng giao thừa, cúng 30 tết, cúng tất niên, … thì chắc chắn phải khác với những với những ngày lễ, cúng bái khác.

Nhiều loài hoa, nhưng chỉ có một số loại dùng để thờ cúng như hoa hồng, hoa huệ dùng để dâng cúng, còn hoa nhài chỉ để chơi và tẩm ướp trà… Do đó, cần biết để cắm hoa bàn thờ phù hợp mới trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Hoa cúng lễ Phật ngoài mẫu đơn nên chọn hoa có màu vàng và đỏ - là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác). Hoa cúc, hoa hồng nếu muốn lựa chọn để cắm hoa ngày tết thì không nên chọn những hoa nở to, nên lựa kỹ từng bông. Cắm hoa bàn thờ ngày Tết nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa tươi lâu.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng cách cắm hoa ngày tết để cúng  thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Nếu trưng mai, đào làm hoa ngày tết trên bàn thờ, nên chọn cành nhiều nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước Tết khoảng 3-5 ngày thì hoa mới nở rộ đúng dịp Tết.

Cắm hoa bàn thờ Phật kiêng hoa gì?

Bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước cúng tổ tiên, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp đặt lên bàn thờ để chưng hoa ngày tết.

 • Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên. Vì thế, tốt nhất hoa ngày tết cắm trên bàn thờ thì không nên chọn hoa ly.

 • Ngược lại với nó, hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua để cắm hoa ban thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

 • Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để cắm hoa bàn thờ bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

 • Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng cũng không dùng để cắm hoa trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

 • Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và cắm hoa bàn thờ gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).

 • Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên để cắm hoa ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

 • Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên để cắm hoa ban thờ vì có mùi hôi.

 • Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng để cắm hoa bàn thờ vì có chữ “râm” đằng trước. Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

 • Thêm nữa, bàn về cách cắm hoa bàn thờ ngày tết, ta cũng nên để ý nơi trang trọng như trên bàn thờ gia tiên cũng không nên trang trí những loài hoa nở đêm như hoa nhài, hoa dạ hương vốn được coi là không thanh khiết.

Bên cạnh việc cắm hoa ngày tết, thì quý bạn cũng cần phải trang trí nhà ngày tết, để ngôi nhà có diện mạo mới. Đồng thời việc này cũng mang ý nghĩa xua đuổi những cái xấu của năm cũ, đón năm mới với nhiều niềm vui mới.

Để cho ngày tết thêm tài lộc, an khang, thịnh vượng thì quý bạn cũng cần tham khảo: Văn khấn mùng 1 tết, văn khấn mùng 2 tết, văn khấn mùng 3 tết để việc tưởng nhớ tổ tiên ngày tết thêm chu toàn.

Trên đây là những chú ý về cách cắm hoa ngày tết cũng như là cách cắm hoa bàn thờ mà xemsomenh.com muốn chia sẻ với quý bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ tìm được các loại hoa ngày tết thật đẹp và phù hợp cũng như tìm được cách cắm hoa bàn thờ ngày tết để mang lại thật nhiều tài lộc trong năm mới cho gia đình mình.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước