Giựt cô hồn là gì? Đồ giật cô hồn có được ăn không?

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Giật cô hồn (hay giựt cô hồn) là một phong tục lâu đời của người Việt trong lễ cúng chúng sinh vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn.

Giật cô hồn là công việc cuối cùng trong việc cúng cô hồn trong lễ xá tội vong nhân. Gần như tất cả mọi người trong chúng ta đều đã chứng kiến, tham gia vào tục lệ này. Thế nhưng giật cô hồn là gì và nhằm mục đích gì thì không phải ai cũng biết chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tục lệ này nhé.

  • Xem thêm bài viết cùng chủ đề

     Ý nghĩa rằm tháng 7           Ngày đặc biệt tháng cô hồn     
Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Xá Tội Vong Nhân
Quỷ Môn Quan là gì Giựt cô hồn là gì?

I - Giựt cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn có tên gọi là tháng cô hồn. Bởi trong khoảng thời gian này thì cánh cổng địa ngục được mở ra, những cô hồn, những con quỷ đói sẽ được tự do đi lại trên trần thế.

Để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu, cũng như phát tâm công đức tạo phước thì các gia đình người Việt chúng ta thường tiến hành lễ xá tội vong nhân. Qua buổi lễ này, thì những cô hồn sẽ nhận được thức ăn, tiền bạc đi đường để thực hiện công việc của mình với mong cầu được siêu thoát và đầu thai làm người.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chúng ta thường thấy gia chủ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau. Đây chính là những đồ ăn đã cúng những linh hồn đang chịu đói, sau khi cúng sẽ được chia ra.

Quá trình tranh cướp đồ ăn này chính là tục lệ giật cô hồn. Người đời quan niệm rằng càng có nhiều người đến giựt thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

giat-co-hon

II - Giật cô hồn diễn ra khi nào?

Như chúng tôi đã nhắc tới ở mục I, thì ngày giật cô hồn 2018 chính là ngày mà gia đình bạn tiến hành lễ xá tội vong nhân. Buổi lễ này thường được các gia đình tiến hành vào chiều ngày rằm tháng 7, tức là ngày 15/7 âm lịch.

Ngày nay thì có các kiểu giật khác nhau gồm cả việc thực hiện online, tuy nhiên kiểu truyền thống của nước ta vẫn là sau khi cúng xong thì sẽ mang mâm lễ ra để ở trước nhà để mọi người “tranh cướp”.

Tuy nhiên, những năm gần đây thì cũng có nhiều kiểu “biến tấu” tục lệ này, điều này làm mất đi vẻ đẹp cũng như thuần phong mỹ tục của lễ này.

Có một điều cần lưu ý khi các bạn tiến hành tục lệ này: đó là khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại. Và nếu đồ của mình mà bị người khác giật thì không nên kháng cự lại. Bởi đó rất có thể là một con quỷ đói đang đòi lại đồ của mình, chúng ta không nên giành giật với nó.

  • Xem thêm những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

   18 điều kiêng kỵ tháng cô hồn       Cắt tóc vào tháng 7 âm   
Sinh con vào tháng 7 âm Văn khấn cô hồn

Trên đây là tất cả những thông tin về giựt cô hồn mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn về vấn đề này. Qua đó giúp bạn hiểu hơn về những tục lệ trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước