Xem ngày tốt chăn nuôi - Những điều cần biết về chọn ngày tốt chăn nuôi

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:53

Mục lục
 
Mục lục

Với những người dân Việt Nam, thì chăn nuôi, trồng trọt vẫn là những công việc chủ đạo trong nền kinh tế. Thế nhưng việc xem ngày tốt chăn nuôi thì không phải ai cũng biết, ai cũng lựa chọn, đa phần vẫn là làm chuồng, mua con giống và tiến hành công việc của mình mà thôi.

I - Những điều cần biết trong xem ngày chăn nuôi

Với những gia đình lấy việc chăn nuôi, làm trang trại là nguồn kinh tế chính, để có được sự suôn sẻ, thành công, phát triển trong công việc, thì ngoài vấn đề chọn ngày tốt chăn nuôi, thì còn cần phải cúng thần chuồng, thần chăn nuôi.

xem-ngay-tot-chan-nuoi

1 - Tại sao lại cần phải xem ngày tốt chăn nuôi?

Phàm việc gì cũng vậy, dù đây là việc lớn hay nhỏ, nếu chúng ta cẩn thận trong việc xem ngày, chọn ngày tiến hành thì công việc cũng sẽ được hanh thông, thuận lợi hơn.

Việc chọn ngày trong chăn nuôi nói riêng, và mọi công việc nói chung vừa mang ý nghĩa phong thủy, vừa mang ý nghĩa tâm linh. Bởi khi chọn được ngày tốt chăn nuôi, sẽ giúp công việc được tiến hành thuận lợi, vượt qua được mọi khó khăn, trắc trở, tiến tới thành công.

Không những vậy, việc chọn ngày tốt làm chuồng chăn nuôi gà, lợn, bò,... còn giúp chúng ta luôn vững tâm, không sợ hãi, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn trong công việc, từ đó gặt hái được nhiều thành công hơn.

2 - Tại sao phải cúng ông Chuồng bà Chuồng?

Theo truyền thuyết của dân gian, thì ông chuồng bà chuồng là hai vợ chồng nghèo khó, không có đồ ăn. Đêm đêm 2 ông bà  phải vào chuồng lợn, lấy những cám thừa mà những chú lợn giành nhau ăn bị vương vãi, mang về nấu lại cho hết mùi để ăn. Nhưng cũng chính vì thế mà chuồng luôn được sạch sẽ, lợn lớn nhanh hơn bình thường.

cung-ong-chuong-ba-chuong

Gia đình nhà chủ lấy làm lạ, theo dõi thì phát hiện ra 2 ông bà, tưởng đây là trộm, nhà chủ đã lấy gậy đánh, chẳng may cả 2 người đều chết. Để tránh tội, họ chôn 2 ông bà ở cửa chuồng. Nhưng từ đó, nhà chủ thường nằm mộng thấy người về đòi mạng, nên với lên khai báo với quan phủ. Quan phủ cho họ lấy công chuộc tội, mở kho cứu người, đồng thời xây dựng mồ mả lại cho 2 ông bà.

Cũng bởi không biết danh tính, nên nhà chủ đành gọi là “ông chuồng bà chuồng”, sau khi cúng thì đàn lợn lại ngày càng béo tốt. Thế nên hàng xóm xung quanh cũng làm theo và việc cúng ông Chuồng bà Chuồng cũng được bắt nguồn từ đó.

Hãy nhập đầy đủ thông tin của bạn vào để có kết quả tốt nhất

TRA CỨU TỬ VI 2022

Bạn vui lòng nhập chính xác thông tin của mình!

3 - Xem ngày tốt chăn nuôi như thế nào?

Chăn nuôi cũng như tất cả các công việc khác, việc chọn ngày tốt vừa để tiến hành trong ngày hợp với tuổi của mình, vừa để hợp phong thủy trong chăn nuôi. Thế nên để chọn ngày tốt chăn nuôi cần tuân theo các quy tắc sau:

  • Thứ nhất: Ngày tiến hành phải là ngày tốt, ngày Hoàng Đạo bởi trong những ngày này, tiến hành công việc sẽ được suôn sẻ.
  • Thứ hai: Ngày tốt chăn nuôi phải tránh các ngày xung khắc với tuổi của gia chủ. Như vậy sẽ giảm thiểu được khó khăn, trắc trở cũng như rủi ro trong công việc.
  • Thứ ba: Tiến hành trong giờ Hoàng Đạo trong ngày, để công việc chăn nuôi được viên mãn nhất.
  • Thứ tư: Khi chọn ngày tốt để làm chuồng trại chăn nuôi gà, bò, lợn,... và cúng ông chuồng là sau ngày Tết Nguyên Đán, để mọi sinh vật được sinh sôi, nảy nở, khỏe mạnh cầu mong năm mới có tiền bạc trong việc chăn nuôi.

Lưu ý: để chọn ngày hoàng đạo, ngày hợp tuổi, giờ tốt, giờ hoàng đạo để tiến hành làm lễ cúng chuồng trại thì quý bạn hãy xem tại: ngay-tot-chan-nuoiXem ngày tốt xấu hôm nay cho việc chăn nuôi hợp tuổi

van-cung-chuong-trai-chan-nuoi

II - Bài văn cúng chuồng trại chăn nuôi

Trước khi đọc bài văn cúng chuồng trại chăn nuôi gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ đồ lễ như: bình hoa đồng tiền, năm loại trái cây khác nhau phải có quả dừa, ba đĩa xôi, ba chén nước, nến, tiền vàng, hương, bánh kẹo, gạo muối, tiền xâu chuỗi. Nên chuẩn bị hoàn tất để buổi lễ diễn ra thành công.

Lời văn khấn làm chuồng trại, chăn nuôi như sau:

"Tịnh pháp giới chân ngôn : ôm lam, ôm sĩ lâm (đọc 7 lần), án thổ địa chân ngôn nam mô tam mãn đa, một đà nẵm án, độ rô độ rô, địa vĩ, ta bà ha (đọc 7 lần liên tiếp).

Hôm nay là ngày...tháng...năm...con tên là...tuổi...

Đang cư ngụ tại hộ khẩu thường trú (tạm trú) tại số...phường...quận...

Con xin thành tâm thiết lễ kim ngân vàng bạc, hương đăng, trà quả, bánh trái.

Con xin kiến chủ vị Tài Thần, Phúc Thần, Ông Chủ Đất, bà chủ Đất , người khuất mặt ở nơi đây.

Ngày khai trương này cũng như mãi mãi, con đều làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào, may mắn."

ngay-tot-chan-nuoiDanh mục xem nhiều: Bói ngày hôm nay tốt hay xấu theo tuổi chính xác nhất tại

Nên thực hiện trước chuồng chăn nuôi, có đầy đủ lễ vật cúng chuồng trại, chủ nhà thắp hương đọc văn khấn làm chuồng trại và vái lạy ông chuồng nhưng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục. Khác biệt với cúng gia tiên thì khi lễ xong cần hóa tiền vàng thành tro, nhưng với cúng ông chuồng thì vàng mã được giữ lại và dán lên trước thanh gỗ ở cổng chuồng chăn nuôi.

Việc xem ngày tốt chăn nuôi và cúng ông Chuồng bà Chuồng từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt chúng ta. Những việc này vừa để lựa chọn ngày tốt để tiến hành công việc trong năm mới, cũng vừa để tỏ lòng thành kính đối với thần linh, với cầu mong mọi việc sẽ được thuận lợi, suôn sẻ và đón nhiều thành công mới trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý bạn giải đáp được những thắc mắc của mình, đồng thời có được nhiều tài lộc, vượng khí hơn nữa trong công cuộc chăn nuôi của mình.

Nguồn: xemsomenh.com

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước