Bàn Về Sao Liêm Trinh Trong Tử Vi Đẩu Số

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:36

Mục lục
 
Mục lục

Từ xưa tới nay, việc duy trì pháp luật trong xã hội luôn được đặt lên hàng đầu. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sao Liêm Trinh, tinh quân chủ về hình pháp, quan lộc và quản lý.

Sao Liêm Trinh là gì?

Liêm trinh trong Tử vi đẩu số là một sao chỉ luật có một số đặc điểm riêng biệt mà những người học tập và luận đoán cần phải nghiên cứu

Xem thêm: Luận giải ý nghĩa sao Thái Âm tại Mệnh và các cung khác trong tử vi 

Trong Tử vi, hệ thống sao chính diệu hành Thủy khá nhiều, còn sao về hành Hỏa chỉ có hai ngôi, đó là:

 • Thái Dương thuộc dương Hỏa: chỉ sự quý hiển, sự nghiệp công, quảng đại quần chúng, ánh sáng, văn minh, trí tuệ...

 • Liêm Trinh thuộc âm Hỏa: hóa khí đào hoa, chủ về quan lộc, hình ngục, luật pháp, quản lý, ràng buộc, kỹ thuật...

Liêm trinh thuộc chòm sao Bắc đẩu. Theo Huyền không phi tinh thì sao này nằm ở vị trí thứ 5 trong chòm sao Bắc đẩu, người ta còn gọi nó là sao Ngũ hoàng. Phân loại theo chòm Tử vi thì sao này nằm ở vị trí thứ hai. Sau khi an sao Tử vi cách ba cung đến cung thứ tư an sao Liêm trinh theo chiều thuận kim đồng hồ.

Ý nghĩa sao Liêm Trinh tại 12 cung trong Tử Vi

Ý nghĩa sao Liêm Trinh là gì?

Đặc tính của sao Liêm Trinh là tính nguyên tắc, giữ gìn kỷ cương, phép tắc. “Liêm” nghĩa là liêm khiết, “trinh” nghĩa là giữ gìn sự trong sáng, tiết hạnh, trung thành (từ điển Hán nôm Trần Văn Chánh).

Liêm trinh hóa khí là “tù” cai quản luật pháp, hình ngục, phép công, sao này là đào hoa thứ ở góc độ có sức thu hút người khác giới, nó chỉ về quan lộc với ý tượng người làm quan, nắm quyền mới được thực thi luật pháp, hoặc phạm pháp, bị cáo giác tất phải làm việc với quan phủ

Gần giống với quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp, sao Liêm trinh hành Hỏa nên có đức sáng suốt, tính âm, chỉ sự sáng suốt này được giấu kín trong nội tâm, nhờ đó mà có thể xét đoán ngay gian, phân minh thiện ác. Ngoài sáng suốt, sao này còn có tố chất nghiêm nghị, cứng rắn, nóng nảy có uy, giữ gìn trật tự, minh bạch, chấp hành kỷ luật tốt

Vị Trí và Thế Đứng của Sao Liêm Trinh khi ở các cung

Sao Liêm Trinh ở Cung Tý, Ngọ

Ở hai cung Tý và cung Ngọ, Liêm Trinh gặp Thiên Tướng, Đây là vị trí rất đẹp của Sao Liêm Trinh, Mặc dù Liêm Trinh ngũ hành Hỏa, Thiên Tướng ngũ hành Thủy, thế nhưng hai sao này không khắc chế nhau, trai ngược lại bổ sung cho nhau, Khi Thiên Tướng đồng cung với Liêm Trinh sẽ làm giảm tính nóng, tính hung của Sao Liêm Trinh, ngược lại tính phóng khoáng của Liêm Trinh đi kèm với sự quân tử, điềm đạm, hài hòa của Sao Thiên Tướng, giúp bộ sao này trở thành một bộ sao của người trượng phu, khí khái và rất quân tử. Nếu hội thêm Ấn, Cáo, Khoa Quyền, Tả Hữu, Quang, Quý thì nhất cử thành danh, số làm quan chức. Cách Liêm Tướng là cách phóng khoáng và rất dễ chơi. Đặc biệt đây là cách cục dễ kiếm tiền, làm quan cũng khá bền vững. Liêm Tướng ở Tý thì hiền lành hơn tại Ngọ. Liêm Tướng phù hợp với Thanh Tra, kiểm tra, giám sát, thầy giáo, thầy thuốc....Trong Mệnh Tài Quan mà gia ngộ thêm Triệt Lộ, Hóa. Kỵ, Hình Hao thì dễ dính đến tù tội, công danh kém, nếu hội thêm nhiều sát tinh thì thành thường cách, không hay.

Liêm Tham Tỵ, Hợi

Khi ở cung Tỵ Hợi thì Liêm Trinh đi cùng Sao Tham Lang, mệnh VCD mà có Hóa Kỵ lại được Liêm Tham chiếu về là người cực giỏi, tuy nhiên ở hai vị trí này Liêm Tham Hãm địa, dễ tạo thành cách hình ngục nan đào, bởi vì Liêm Trinh là sao Tù Tinh, đi cùng Tham Lang là sao chủ về ham vui, ham chơi. Bộ Liêm Tham này có tính ăn chơi của cả Liêm Trinh và Tham Lang, có sự nóng nảy của Liêm Trinh, có sự hồ đồ của Tham Lang, Thủy Hỏa tương khắc làm cho bộ này khá hung, nếu được gặp tuần triệt thì đỡ. Mệnh Liêm Tham nếu hội thêm Kình Dương, Không Kiếp, Tang Hổ là số hình ngục nan đào. Liêm Tham cả hai sao này đều là Đào Hoa vì thế khi kết hợp với nhau thì mức độ đào hoa lớn hơn nhiều, phụ nữ thì tình duyên khổ ải, yêu đương nhăng nhít. Đàn ông thì sức dài vai rộng, có tính đồng bóng của Liêm Trinh, ăn to nói lớn, lại có tính thực dụng của Tham Lang, sinh sân si, sân hận lớn, máu liều đi kèm với sự tham lam nên dễ dính đến tù tội.

Liêm Phủ Thìn Tuất

Khi Liêm Trinh ở hai cung Thìn, Tuất Tạo thành cách Liêm Phủ Thìn Tuất. Khi đi cùng Thiên Phủ thì Liêm Trinh trở nên chặt chẽ chứ không phóng khoáng nữa, do Liêm Trinh thuộc Hỏa, Thiên Phủ thuộc Thổ, Hỏa Sinh Thổ, lúc này có lợi cho Sao Thiên Phủ, trong khi đó Thiên Phủ chủ về Thiên Lộc, cai quản về tước lộc, tiền bạc, đất cát, gọi là thiên kho quốc khố nhà trời. Vì thế Liêm Phủ là cách cự phú. Liêm Phủ thường cai quản về Ngân Hàng, Kho Bạc, các khối tài chính, kế toán.... Nếu như hội thêm nhiều cát tinh có thể làm quan chức nhà nước được. Liêm Phủ ở Tuất đẹp hơn Liêm Phủ ở Thìn do lúc này sao Tử Vi nằm ở cung Ngọ đúng vị trí.

Liêm Sát Sửu, Mùi

Lúc này đi cùng Sao Thất Sát, tạo thành cách Liêm Sát Sửu Mùi, Đây là cách cát xứ tàng hung, trong cái tốt có cái xấu và ngược lại. Đây là mẫu người ăn to nói lớn, tính khí có phần nóng nảy và điên cuồng. Liêm Sát có tính nóng nảy của Liêm Trinh, Có tính lỳ lợm và chuyên quyền khét lẹt, sát phạt của Thất Sát. Đây cũng là cách dễ hồ đồ, dễ sinh nông nổi. Liêm Trinh thuộc Hỏa, Thất Sát hành Kim, Hỏa khắc Kim. Như vậy cách cục này có nhiều cái xấu, nếu như hội Tứ Linh thì có phần tốt đẹp, chứ hội tang tuế điếu thì nghe chừng vất vả đủ đường. Liêm Sát cứ mệnh người đàn ông thì gia trưởng, lỳ lợm, quyết đoán, bảo thủ và ngang tàng. Cư Mệnh Phụ Nữ thì tính nóng như đàn ông, thông thường Nữ Mệnh Liêm Sát cũng dễ dính đến căn số phải ra hầu đồng.

Sao Liêm Trinh ở hai cung Dần, Thân

Lúc này Liêm Trinh đơn thủ, đối cung là Sao Tham Lang. Ở tại cung Dần, Thân thì Liêm Trinh Vượng Địa. Đây có thể coi là cách Đào Hoa Phạm Chủ và Chúng Thủy Triều Đông. Tại Vị trí cung Dần thì Vũ Khúc Thiên Phủ về cung Quan Lộc, Tử Vi Thiên Tướng ở cung Tài bạch, lúc này mới được gọi là cách Chúng Thủy Triều Đồng, có những lúc tiền vào rất lớn, tiền kiếm hàng bao hàng quyển. Liêm Trinh Dần thân thì cung Thiên Di luôn có Tham Lang, giáp Âm Dương, chủ về người di xa quên hương rất dễ thành công. Nếu như hội thêm Thiên Mã, Hóa Lộc thì buôn to bán lớn, làm ăn kinh tế rất thành công. Nhưng Liêm Trinh Đơn thủ hóa khí chuyển thành đào hoa, lúc này đóng mệnh phụ nữ có phần vất vả tình duyên.

Liêm Phá Mão Dậu

Lúc này Liêm Trinh đi cùng với Sao Phá Quân, đây có lẽ là cách rất kém, dù đàn ông hay đàn bà thì quả thực cách này là vất vả, cuộc đời chỉ sung sướng khi ở tuổi về già. Đây là bộ sao mà sức kháng cự kém, do Phá Quân chủ sự hao bại, hao túng, đi kèm với Liêm Trinh chủ sự nóng nảy, túng quẫn. Vậy nên bộ Liêm Phá này cần phải đi xa lập nghiệp, thế nhưng vẫn là cách kém, thành bại thất thường. Miệnh Liêm Phá thì cần phải xét cung nô bộc, đây là mẫu người gần người tốt là tốt lên ngay và gần người xấu thì xấu theo ngay.

Đặc điểm của người có Sao Liêm Trinh thủ mệnh:

 • Về hình dáng: Thân cao, gầy, mắt lộ, hầu lồi, mặt xương và đôi gò má cao. Về khi trung niên hoặc đứng tuổi thì người có sao này hơi mập. Đây là một vài nét phác họa, ngoài ra dung mạo của một người rất khó đoán chính xác vì ảnh hưởng chi phối của cả phụ tinh, nguồn gen di truyền...

 • Về tính cách: Như bản chất của sao, người có Liêm trinh thủ mệnh thường có nguyên tắc, lập trường, cứng rắn, bảo thủ, tôn trọng kỷ luật. Mang trong mình khí chất của Hỏa nên họ nóng tính, một số người khác tính cách trở nên cực đoan, cực tả hoặc cực hữu thì hà khắc, cay nghiệt.

Vì có tính bảo thủ, cố hữu, nên người có sao này thường có động thái là phê phán, phê bình, đóng góp ý kiến... Trong sách Tử vi đẩu số, khi nói về bản chất hình tù của Liêm trinh người ta vẽ một bức tranh có người bị nhốt giam trong bốn bức tường và bị quản thúc. Ý tượng những người bảo vệ thực thi luật pháp, nếu vi phạm sẽ bị kết án. Thứ hai, cách bảo vệ mang tính chất tiêu cực, quyết đoán, nhốt giam để giữ gìn sự an toàn. Hai sao có tính chất bảo vệ che chở trong Tử vi gồm có Thiên lương, Liêm trinh. Tuy nhiên tính chất của Thiên lương đó là bảo vệ khi cần thiết và nguy hiểm bảo vệ bằng phúc thiện cứu giúp... còn Liêm trinh thì tính chất khác, sự bảo vệ này mang tính cực đoan, tiêu cực và biện pháp mạnh

Ý nghĩa của sao Liêm Trinh khi cát lợi

Liêm trinh miếu địa ở các cung Thìn, Tuất, vượng địa ở các cung Dần, Thân, Tý, Ngọ, đắc địa ở Sửu Mùi, hãm địa ở Mão, Dậu, Tị, Hợi.

Khi gặp cát lợi thì sao Liêm Trinh có những ý nghĩa đó là:

 • Người ta biết đến Liêm trinh với sự nóng nảy, hà khắc nhưng thực tế người có Liêm trinh cũng rất lãng mạn, đa tài. Họ giỏi nghệ thuật, thơ ca, thường viết lách hoặc sáng tác nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Khi tiếp cận nghệ thuật, phải là những người có tâm hồn dễ rung cảm, tinh tế và năng lực cảm thụ cao thì mới tạo nên hứng thú và sáng tác được.

 • Liêm trinh hóa khí đào hoa nên có duyên với người khác giới, người có sao này thủ mệnh thường có sức thu hút, khác với Tham lang thường thiên về dục vọng, sao này đào hóa, có duyên ở tâm hồn. Đào hoa không chỉ có ý nghĩa xấu, nó có những mặt lợi điểm như ngoại giao tốt, dễ được lòng, có duyên bán hàng, và giỏi nghệ thuật.

 • Mệnh có Liêm trinh có sự sáng suốt, thông tuệ trong nội tâm giỏi cả văn lẫn võ, trong một số hoàn cảnh họ luôn thành công ở cả hay vị trí này.

Ý nghĩa của sao Liêm Trinh khi vào Hãm Địa

Khi sao này hãm địa thường có các biểu hiện như nóng nảy, hung bạo, hà khắc, cực đoan, liều lĩnh, sự thông minh, sáng suốt trong nội tâm bị mất đi, thay vào đó là sự mù quáng, ích kỷ, ghen tuông. Rất hay phê phán, chỉ trích người khác nhưng bản thân mình chưa tốt đẹp, hay lý tưởng như vậy. Vì sao này hóa khí hình ngục, nên những người có sao này hãm địa thường dễ sa lưới pháp luật, bị bắt giam, xét xử. Sự nghiệp công danh thăng giáng, trồi sụt, thành bại đa đoan, vô thường

Các bộ sao tốt của Liêm trinh

 • Liêm trinh, Thiên Phủ tại Thìn, Tuất: Những người có cách này mà không bị sát tinh, Tuần, Triệt án ngữ thì tài giỏi một đời giàu sang, phú quý

 • Liêm trinh, Thiên tướng đồng cung tại Tý, Ngọ: Có tài thao lược, giỏi quán xuyến, tổ chức điều hành, làm nên nghiệp lớn

 • Liêm trinh đắc địa hội Văn xương, Văn khúc: Văn võ thao lược, giỏi giang sang giàu, đặc biệt tài văn nghệ hơn người

 • Liêm trinh, Hồng loan, Thiên khôi, Thiên việt: Túc trí đa mưu, làm công tác kế hoạch hay nghiên cứu khoa học đều tốt

 • Liêm trinh hội Hóa lộc, Lộc tồn: Giàu sang, phụ nữ thì chuyên quyền

 • Liêm trinh, Thiên hình hai sao cùng đắc địa: Có thể là luật sư hoặc người quản lý giỏi

Các bộ sao xấu của sao Liêm Trinh

 • Liêm trinh, Phá quân hãm địa tại Mão, Dậu

 • Liêm trinh, Tham lang hãm tại Tỵ, Hợi

 • Liêm trinh, Hóa kỵ

 • Liêm trinh, Hỏa tinh, Thiên hình đều hãm địa

Những người có các bộ sao xấu này cuộc sống nhiều thăng trầm, thành bại đa đoan, vì là bản chất hình tinh nên rất dễ dây dưa kiện cáo, luật pháp. Ngoài ra, vì tính chất quá bảo thủ, cầu toàn nên có những lúc cuộc sống không như ý muốn những người có mệnh này không thiết sống, khó mở lòng mà buông bỏ, giữ mãi trong lòng những định kiến hà khắc, có người trong số họ tìm cách kết liễu cuộc sống. Và như vậy, Liêm trinh còn chỉ ý niệm tự sát. Sách Tử vi viết về nhiều bộ sao tự vẫn trong đó có Liêm trinh.

Sao này thuộc hành Hỏa nên chủ về các dạng tai nạn lửa điện như sét đánh, súng đạn, độc dược tính nóng. Về bệnh sao này chỉ các bệnh liên quan đến tim mạch, máu huyết, hệ thuống miễn dịch (như HIV).

Ý nghĩa của sao Liêm Trinh khi thủ tọa tại các cung

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Phụ Mẫu

Sao Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Cha mẹ nghèo nhưng có đức. Sớm xa cách hai thân. Làm con nuôi họ khác mới tránh được hình khắc.

Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Cha mẹ giàu có, nhưng bất hòa. Con cái thường không hợp tánh với cha mẹ.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Cha mẹ khá giả.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: cha mẹ vất vả, hay gặp tai nạn, con cái thường sống xa cách, hoặc lúc nhỏ đã ở nhờ nhà người khác.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: sớm khắc một trong hai thân. Nếu không, cha mẹ và con cũng không thể chung sống được với nhau.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Điền Trạch

Sao Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Gặp nhiều trở ngại trong việc tạo dựng cơ nghiệp, hay phá tán. Ông cha để lại nhà đất cũng không được hưởng.

Liêm Phủ đồng cung: Được hưởng nhà đất, giữ được cơ nghiệp của ông cha.

Liêm Tướng: Cơ nghiệp ngày càng phát đạt.

Liêm Phá: Hay phá tán, sau mới khá giả.

Liêm Sát: Nhà cửa tự lập, vất vả ban đầu, sau mới khá giả.

Liêm Tham: Có sản nghiệp của tiền nhân để lại nhưng cũng bị phá tán hoặc không được hưởng, rất bực mình vì điền sản, về già cũng không có nhà ở cố định. Dù có nơi ăn chốn ở cố định cũng không thường ở, hay đi, hoặc cho thuê, hoặc nhà đất mỗi nơi mỗi có, xa cách.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Quan Lộc

Sao Liêm Trinh ở cung Quan Lộc rất tốt vì Liêm Trinh hợp với Quan Lộc tại Dần Thân, hoặc đồng cung với Thiên Phủ hay Tướng Quân: Võ nghiệp vinh danh, kiêm nhiếp cả chính trị, có uy quyền, được người kính nể.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung, làm ngành nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh nhưng không bền.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung, công danh lận đận, làm về công kỹ nghệ hay buôn bán thì tốt.

Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung, làm chỗ đông người làm ăn danh giá nhưng chức vụ thường nhỏ, hợp nghề địa ốc, thanh tra, thuế, nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh, nhưng cũng hay lận đận, không bền.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Nô Bộc

Liêm Trinh ở cung Nô thông thường người giúp việc, bè bạn thường hay nói xấu mình, làm ơn nên oán.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Thiên Di

Liêm Trinh đơn thủ ở Dần, Thân: Luôn luôn gặp được quý nhân. Được nhiều người kính trọng, tài lộc dễ kiếm, có danh giá, trấn áp được tiểu nhân.

Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Ra ngoài lợi ích hơn ở nhà, tài lộc dễ kiếm, có quý nhân phù trợ.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Hay lui tới chỗ sang trọng, được nhiều người kính nể.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Ra ngoài may rủi đi liền nhau.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Ra ngoài bất lợi, hay gặp tai nạn giữa đường.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Tật Ách

Sao Cung Tật Ách có sao Liêm Trinh thì thường có tì tật ở chân tay hay ở lưng.

Sao Liêm Trinh ở cung hãm địa thì suốt đời lận đận, bị nhiều bệnh tật, sức khỏe suy kém, hay bị tai nạn, phải ly tổ lập nghiệp, giảm thọ.

Liêm Trinh đơn thủ Dần, Thân có sao Hóa Kỵ đồng cung, dễ gặp tai nạn bất ngờ, ngộ độc.

Liêm Trinh, Tham Lang: Mắt kém, dễ bị vướng vào pháp luật.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Tài Bạch

Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Phải cạnh tranh ráo riết mới kiếm được tiền. Làm giàu chậm nhưng chắc chắn.

Liêm Phủ đồng cung: Làm ăn thẳng thắn, liêm khiết, giàu có lớn, giữ được của.

Liêm Tướng đồng cung: Làm ăn lương thiện, giàu có lớn, giữ được của bền vững.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Dễ kiếm tiền trong lúc náo loạn. Nhưng tai ương thường đi liền với tiền bạc.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Tiền bạc thất thường hay hoang phí, hao tán nhưng hết rồi lại có.

Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung: Túng thiếu. Suốt đời khổ sở vì tiền hay mắc tai họa vì tiền.

Sao Liêm Trinh ở cung Tử Tức

Muộn con, ít con. Nếu đi cùng cát tinh thì con cái nhiều và thành đạt

Sao Liêm Trinh ở cung Phu Thê

Bất lợi về tình duyên, vợ chồng không hòa thuận, luôn có sụ xung đột, vợ chồng nghèo khổ. Nếu đi với cát tinh vợ chồng hòa thuận bách niên giai lão

Sao Liêm Trinh ở cung Huynh Đệ

Ít anh chị em, anh chị em không hòa thuận

Nhìn chung, một người không thể không có lập trường, hoặc lập trường không vững vàng cũng rất khó làm nên đại sự. Một xã hội cần có kỷ cương, pháp luật để duy trì sự ổn định, phát triển bền vững. Điểm mạnh cũng là điểm yếu của sao Liêm trinh đó là tính lập trường nguyên tắc, nhiều khi cố chấp kiến giải, không chịu buông bỏ, thay đổi cách nhìn nhận, hà khắc, cay nghiệt. Nếu như biến hóa một chút, nới lỏng một chút, mở lòng, buông bỏ rộng lượng thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy cuộc sống hạnh phúc và tuyệt với hơn nhiều.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước