Ý NGHĨA SAO TAM THAI - SAO BÁT TỌA TRONG TỬ VI ĐẨU SỐ

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Sao Tam Thai và Sao Bát Tọa là hai Cát tinh trong khoa tử vi, đóng ở cung nào làm tốt cho cung đó, đây là một bộ sao có nhiều ý nghĩa chủ về một miền đất đầy màu mỡ và linh thiêng, người có vị thế, vị trí cao trong xã hội. Đây cũng là một cặp sao có tác dụng phò tá, trợ giúp cho các Chính Tinh mà nó đi cùng. Ý nghĩa Sao Tam Thai và sao Bát Tọa khác nhau, tùy từng vị tri nó đứng và ở các cung khác nhau có ý nghĩa khác nhau, Thai Tọa cũng hóa giải một số sao xấu nhất định khi đi cùng tổ hợp sao hợp cách.

Sao Tam Thai là ngôi sao có tác dụng phò tá, trợ giúp cho Chính tinh mà nó đi cùng. Tam Thai thường mang ý nghĩa về một miền đất hứa màu mỡ, thiêng liêng, nơi mang lại nhiều may mắn và lợi ích cho con người. Tam Thai và Bát Tọa nếu đi cùng nhau trong lá số tử vi thì sẽ làm tăng tác dụng phụ trợ và khiến cho mệnh tạo gặp nhiều điều tốt hơn.

Sao Tam Thai thuộc hành Dương Thổ trong ngũ hành, có tác dụng phụ trợ về mặt khoa danh, chủ về ăn mặc, các quan hệ làm ăn hoặc các sự việc cát khánh. Tam Thai có tính cách thẳng thắn vô tư, có uy nghi.

Ý nghĩa sao tam thai, bát tọa tại các cung trong tử vi

Nếu sao Tam Thai đồng cung, đối cung hoặc tam hợp với sao Thái Dương thì có thể tăng thêm quang huy của sao này, trong 12 cung không bị thất hãm.

Ưu điểm của sao Tam Thai là nhiệt tình, tích cực, cư xử thanh thoát, phẩm cách đoan chính, có trách nhiệm, dám hy sinh, cống hiến vì chính nghĩa. Khuyết điểm của Tam Thai là tâm thẳng miệng nhanh, thường không suy nghĩ kỹ càng trước khi nói, quá bận tâm tới các công việc không liên quan đến mình, lý tưởng quá cao mà hành động hơi vội vàng.

Trong lá số tử vi, sao Tam Thai thường đi cùng với sao Bát Tọa. Bộ đôi Thai – Tọa có ý nghĩa chủ về khoa giáp, quý hiển,.. chủ về những sự tốt lành được dành sẵn, không phải quá vất vả mà vẫn có được.

Tam Thai – Bát Tọa cũng sẽ phụ thuộc vào các sao đi cùng nó để biết được chính xác ý nghĩa tốt, xấu và biểu hiện của các sao này.

Cách an sao Tam Thai và Bát Tọa trong tử vi

Cách an hai sao này dựa vào vị trí của sao Tả phù và Hữu bật với ngày sinh. Từ cung có sao Tả phù kể là ngày mùng một tính thuận kim đồng hồ tới ngày sinh an sao Tam thai. Từ cung có sao Hữu bật kể là ngày mùng một tính ngược chiều kim đồng hồ tới ngày sinh an sao Bát tọa.

Sao Tam Thai và Sao Bát Tọa là gì?

  • Về ngũ hành của hai sao này thì hiện tại các tài liệu và các nhà lý số vẫn chưa thông nhất với nhau. Theo sách Tử vi đẩu số tân biên của Vân Đằng - Thái Thứ Lang thì Tam thai thuộc hành Thủy, Bát tọa thuộc hành Mộc. Theo sách Tử vi hàm số của Nguyễn Phát Lộc và nhiều nhà lý số khác thì hai sao này thuộc hành Thổ (bởi đức tĩnh tại của hai sao ứng hợp với tính chất dầy dặn bền bỉ, yên lặng của hành Thổ).

  • Theo Nguyễn Phát Lộc và nhiều tài liệu đáng tin cậy thì hai sao này tượng trưng cho tinh thần Đạo Giáo. Nghĩa là sự bình ổn, đường hoàng, không vội vã, không lo âu, không mưu cầu hay sốt sắng về cuộc sống, giống như mấy vị chân tu thoát tục vô vi tùy duyên, có người có bộ sao này tác phong rất chậm rãi, bình tĩnh, nhiều khi thụ động, ỷ lại (điều này đương nhiên còn tùy thuộc vào sự hội hợp).

  • Bởi tư duy và tác phong vô vi, ít tranh đoạt, ham muốn nên nhiều khi người ngoài nhìn vào thấy họ thong dong, nhàn hạ, sung sướng. Ít nhất là đối với tinh thần, vào những cách cục cát lợi thì họ được cả đôi đường.

  • Sao Tam thai và sao Bát tọa được xếp vào nhóm đài các tinh nên ngoài tác phong, lối sống thì tư tưởng tâm hồn của những người có sao này cũng có sự thoát tục, quý phải, sang trọng hơn người, ghét sự bon chen, thủ đoạn, mưu cầu bất chính.

  • Các bộ phận trên cơ thể của hai sao này. Tam thai chỉ trán, Bát tọa chỉ cằm, những người có bộ sao này thủ mệnh thường có tướng trán rộng cằm vuông, địa các nảy nở, đó là phúc tướng, có hậu an nhàn

Như vậy: sao này có nhiều tính chất tốt đẹp giúp cho đương số có thái độ, lối sống, tư duy, tác phong khác hẳn những người bình thường. Mà xét ra những người như vậy lại thường gặp cơ hội làm nên từ rất sớm.

Phú văn có câu:

“Những người niên thiếu công danh

Hồng loan, Bát tọa ở mình chẳng sai”

Nghĩa là: những người tuổi trẻ đã sớm đỗ đạt, có thành tích, địa vị xã hội trong cung Mệnh thường hội hợp các sao Hồng loan, Tam thai hoặc Bát tọa. Điều này cũng đúng bởi lẽ, bộ Đào hoa, Hồng loan, Thiên hỷ là bộ sao tam minh tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt, mẫn tiệp, vì tư chất thông tuệ hơn người lại có đài các tinh đi cùng nên sớm thi đỗ, xin việc dễ dàng, thời trẻ đã sớm gặp vận may, trở nên người có danh vọng địa vị sớm.

Ý nghĩa của sao Tam Thai và sao Bát Tọa khi thủ mệnh

Như đã trình bày ở trên, người có sao Tam Thai và sao Bát Tọa thủ mệnh thường ung dung, tự tại. Sự nhàn hạ, ung dung nhiều khi là rất tốt, nó hơn những người vất vả sớm tối mới có thu nhập.

Tuy nhiên: những người may mắn mới có được sự nhàn hạ cả về tinh thần và thể chất, gặp may mắn hưởng thụ trong tâm và của cải vật chất cũng đầy đủ vô lo vô nghĩ. Có những trường hợp sự nhàn hạ này là sự bất đắc dĩ ví dụ một anh thất nghiệp, một anh bị tật nguyền, hoặc một anh bị bắt giam, quản thúc thì sự nhàn hạ này mang ý nghĩa tiêu cực.

Theo cụ Thiên Lương khi bàn về bộ sao đôi này cũng có nói, nếu như sự hội hợp cát lợi thì nó có thể giúp đương số may mắn rất nhiều mặt, còn khi phạm sát tinh nặng nề hay vào hạn xấu thì có thể bị dây dưa kiện cáo pháp luật và bị bắt giam quản thúc, bị tàn phế hoặc thất nghiệp.

Sao Tam thai, Bát tọa khi nhập các cung sẽ có các ý nghĩa khác nhau

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Phụ mẫu

Nếu hội hợp nhiều sao cát lợi thì phụ mẫu song toàn, phú quý, xuất thân của đương số là gia thế đường hoàng

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Phúc đức

Gặp cách Tam thai, Bát tọa và sao Mộ tại các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì âm phần tổ tiên kết phát, họ hàng nhiều người sang giàu

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Điền trạch

Được thừa kế tài sản nhà đất của cha ông để lại, không phải lo toan nhiều về nhà cửa, gặp nhiều sao cát lợi thì gia tư điền sản rất nhiềuMột đặc điểm rất dễ nhận thấy khi Tam thai, Bát tọa cư cung Điền trạch đó là nhà thường rất gần đường quốc lộ, trục giao thông trọng yếu, nên việc đi lại hết sức tiện lợi, dễ dàng, đất đai nhà ở nằm trong khu có triển vọng tiềm năng kinh doanh buôn bán, giá trị nhà đất cao.

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Quan lộc

Nếu hội hợp sao tốt thì công danh thuận lợi, vị trí làm việc tốt, sớm có địa vị. Nếu gặp sao xấu thì từng có giai đoạn bị sa thải, thất nghiệp, vô công rồi nghề

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Nô bộc

Nhiều bạn bè, học trò tôi tớ công sự đông đảo, thường hay giao lưu, hội họp, trà nước tiệc tùng

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Thiên di

Gặp quý nhân giúp đỡ, ra ngoài thường được người đời tôn trọng kính nể

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Tật ách

Nếu đi cùng sát tinh thì cằm và trán thường vó tỳ vết, sứt sẹo, vì hai sao này chỉ những bộ phận đó trên cơ thể. Ý nghĩa sâu hơn, dễ bị thương tật hoặc nguy cơ tai biến đột quỵ nằm liệt

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Tài bạch

Hay được giúp đỡ về tiền bạc, có những khoản đầu tư, cho vay ăn lời, kiếm tiền cũng dễ mà thái độ với đồng tiền cũng không quá xem trọng, bủn xỉn.

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Tử tức

Có con cái hiếu thảo, sớm có công danh

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Phu thê

Nhiều người cho rằng xấu nhưng thực tế tốt vì quan hệ vự chồng ổn định, bền vững gắn bó thủy chung

Sao Tam Thai, Bát Tọa ở cung Huynh đệ

Anh chị em đông đúc khá giả. Nếu gặp sát tinh thì anh chị em ỷ lại, thụ động, làm biếng.

Những cách cục tốt của cặp sao Tam Thai - Bát Tọa:

  • Mộ trung Thai, Tọa: Tam thai, Bát tọa đồng cung với sao Mộ ở Sửu, Mùi hoặc một tọa thủ, một xung chiếu cùng sao Mộ ở Thìn, Tuất. Cách này là các văn võ toàn tài, được hưởng phú quý, nếu bộ sao này ở cung Phúc đức thì nhà có mộ phát

  • Thai, Tọa, Đào, Hồng: Tam thai, Bát tọa hội chiếu hoặc đồng cung với Đào hoa, Hồng loan

  • Giáp Thai, Tọa: Mệnh - Thân lập tại cung Sửu hoặc cung Mùi, có Tam thai, Bát tọa ở hai cung trước và sau

Ý nghĩa của sao Tam Thai và sao Bát Tọa khi nhập hạn

  • Nếu cát lợi thì công danh thăng tiến, tìm được công việc tốt, có danh vọng, tiền nong không phải lo nghĩ túng thiếu

  • Nếu gặp hung sát tinh nặng nề thì có thể bị lao ngục tù đầy, nhập viện vì đau ốm, tai nạn thương tích tàn phế. Những cụ cao tuổi nhập hạn này rất sợ bệnh tai biến, đột quỵ nằm liệt.

Như vậy, trên cơ sở phân tích tỷ mỉ, kết hợp các tài liệu khác nhau thì chúng ta thấy rằng, cặp sao Tam Thai - Bát Tọa cũng như nhiều sao khác có tính ưu nhược, nếu là ưu ta nên phát huy, nếu là nhược ta nên hạn chế. Vận dụng trong thực tế tác phong vội vàng, hấp tấp, cẩu thả hay bon chen, dùng mọi thủ đoạn để có công danh, tiền tài là không nên, tuy nhiên lười nhác, thụ động, chờ đợi ăn sẵn của một số người lại càng đáng trách.

Như bộ sao này người thông tuệ sẽ vận dụng nó ở mức lưng chừng, nghĩa là một sự cân bằng, hài hòa, lúc cần cố gắng thì phải cố gắng, không ỷ lại, trây lười, thế nhưng làm việc cũng cần có những thời điểm nghỉ ngơi, thư giãn, để phục hồi và tái tạo sức lao động.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước