Trang trí bàn thờ Gia Tiên ngày tết theo truyền thống và hợp phong thủy

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:33

Mục lục
 
Mục lục

Đối với người dân Việt Nam chúng ta, thì bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, bởi đây là nơi chúng ta tỏ lòng thành kính đến gia tiên và thần linh. Thế nên việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết là việc quan trọng hàng đầu mỗi khi sửa soạn đón năm mới.

Theo phong thủy thì thờ cúng và đặt hướng bàn thờ là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi nếu việc này không thuận, không đúng hướng sẽ khiến cho gia chủ gặp phải những ngăn trở trong công danh, tài lộc và gia đạo. Điều này cũng tương tự như việc vệ sinh, trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày tết, việc này mang một ý nghĩa tâm linh mà không ai có thể giải thích được.

ban-tho-ngay-tet-1

Lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ để tỏ lòng thành kính

Khi năm cũ dần qua đi và năm mới sắp về thì con cháu lại thành tâm mời thần linh, gia tiên về ăn tết năm mới với gia đình, đây là điều mà mọi gia đình Việt đều thực hiện. Công tác chuẩn bị cho ngày tết sẽ gồm rất nhiều việc, nhưng các công việc chính sẽ là: trang trí bàn thờ, trang trí nhà ngày tết, cắm hoa ngày tết,...

Bàn thờ là nơi tôn kính của gia đình nên thường được đặt ở trung tâm và cao nhất của ngôi nhà. Điều này giúp cho bàn thờ tránh được bụi bặm, côn trùng cũng như những vật không mong muốn va chạm với bàn thờ. Thế nên khi trang trí bàn thờ ngày tết, quý bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Khi quét dọn bàn thờ: các bạn cần sử khăn lau và chổi quét chuyên dụng, sạch sẽ. Nước lau bàn thờ cũng phải là nước sạch và lấy ở nơi sạch sẽ.
  • Việc vệ sinh bàn thờ: các bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào chứ không cần phải chờ dịp tết đến. Bởi đây là lòng thành kính đối với tổ tiên, nên có thể thực hiện bất cứ khi nào. Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ ngày tết, các bạn cũng nên tỉa bớt chân hương, để bát hương được gọn gàng, sạch sẽ.
  • Trước đây: việc vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ thường sẽ là công việc của những người phụ nữ. Nhưng ngày nay, rất nhiều người đàn ông trong nhà tự mình tiến hành việc lau dọn bàn thờ của gia đình mình. Điều này cũng là sự tỏ lòng thành kính với tổ tiên.
  • Công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên hay cúng bái ngày lễ, ngày tết thì ai cũng có thể làm được. Nhưng để cho chu đáo, thì người nam giới, lớn tuổi trong gia đình nên thực hiện, như vậy sẽ giúp việc thờ cúng, khấn bái được trọn vẹn nhất.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết cũng vô cùng quan trọng. Sau khi lau dọn, bàn thờ, bát hương cần được đưa trở về đúng hướng tốt với gia chủ. Tránh việc vị xê dịch, lệch hướng kẻo dẫn đến những điều không mong muốn trong dịp năm mới.

Trong suốt những ngày tết, bàn thờ cần được thắp sáng liên tục. Nếu có thể thắp hương vòng hoặc hương to xuyên suốt những ngày tết thì sẽ là tốt nhất. Vì mùi hương thơm sẽ giúp không khí trong nhà trở nên đầm ấm, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Khi trang trí bàn thờ ngày tết không thể thiếu bình hoa, hoa được sử dụng có thể là hoa tươi hoặc hoa màu vàng, bạc đại diện cho âm - dương. Còn nếu hoa tươi thì có thể là hoa cúc, hồng,...

Lễ vật cúng gia tiên ngày tết thì sẽ gồm có mâm ngũ quả, bánh, kẹo, mứt, rượu,...bày sẵn lên bàn thờ. Còn cỗ mặn cúng hàng ngày sẽ có bánh chưng, xôi, gà,... tùy từng địa phương sẽ cúng những lễ vật khác nhau.

Việc trang trí bàn thờ ngày tết phải được hoàn thành muộn nhất là tối ngày 30. Vì chiều tối và đêm 30 gia đình sẽ cúng ngày 30 tếtcúng tất niêncúng giao thừa, cũng như chuẩn bị hòa mình vào không khí đón tết trong đêm giao thừa.

Trong bài viết trên đây là tất cả những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết. Tùy thuộc vào phong tục mỗi nơi, mà các bạn sẽ sửa soạn đồ lễ khác nhau. Các bạn không nên dập khuôn tất cả giống nhau.

xemsomenh.com kính chúc các bạn năm mới an khang, thịnh vượng!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước