Ý nghĩa sao Lộc Tồn tại cung Mệnh và các cung khác trong tử vi chi tiết

Thứ 7, 4/6/2022 - 23:35

Mục lục
 
Mục lục

Trong Tử vi có rất nhiều sao tượng trưng cho của cải, bạc tiền, sao Lộc Tồn là một sao như vậy. Tuy nhiên, một sao luôn luôn có tính chất hai mặt của nó, kể cả một cát tinh cũng vậy khi sáng sủa và hội hợp nhiều tổ hợp hài hòa với thực sự cát lợi.

ý nghĩa sao lộc tồn tại cung mệnh và các cung khác

Sao Lộc Tồn là gì?

Như nhiều người đã biết, Lộc tồn là sao chỉ về tài sản, của cải hiểu theo nghĩa chiết tự thì “lộc” nghĩa là của cải, vật chất, tiền bạc... “tồn” có nghĩa là tồn tại, còn lại, lưu lại, giữ lại.

Những người có Lộc tồn tại Mệnh, Thân, Quan, Tài thường có duyên với tài sản, hoặc làm kinh doanh thương mại, hoặc làm về lĩnh vực tài chính, ngân sách. Sách vở ghi chép nhiều về đặc tính của sao này như ôn hòa, điềm tĩnh, đôn hậu, siêng năng, tiết kiệm, giỏi tính toán cân nhắc...

Nói một cách tổng quát thì người có sao này thủ mệnh thường có tư chất của người thủ quỹ, kế toán giỏi, hoặc đó là mệnh cách của những phú ông, thương gia giàu có.

Cách an sao Lộc Tồn trong tử vi

Lộc tồn là một phụ tinh trong Tử vi được an theo can năm sinh. Cách an Lộc tồn như sau:

Can năm sinh: Giáp Ất Bính Đinh Mậu Kỷ Canh Tân Nhâm Quý

Vị trí sao Lộc tồn: Dần Mão Tỵ Ngọ Tỵ Ngọ Thân Dậu Hợi

Luận ý nghĩa tốt xấu của sao Lộc Tồn

Trong cuộc sống người ta nói rằng: “Ngay thiếu hơn lệch thừa” hoặc là “xấu đều hơn tốt lỏi”. Sự thực về sau này có những điểm tốt, nhưng một số trường hợp khác thì nó cũng gây ra những điều xấu không kém

Bàn về cách tốt của Lộc tồn

Thứ nhất: Cụ Thiên Lương trong tác phẩm nổi tiếng “Tử vi nghiệm lý” của mình có trình bày quan điểm về sao này như sau: Chỉ có bốn tuổi Giáp, Ất, Canh, Tân là được hưởng cách Lộc tồn. Vì tại bốn năm nay Lộc tồn được an thuận vị, năm dương như Giáp, Canh an Lộc tồn tại Dần, Thân, năm âm an Lộc tồn tại Mão, Dậu.

Như vậy: tuổi dương, mệnh lập tại cung dương, tuổi âm mệnh lập tại cung âm gặp cách Lộc tồn và hệ thống các cung cường của những người tuổi này ở các cung thuận vị, nghĩa là sinh năm dương, cung mệnh và các cung cường đều ở cung dương, sinh năm âm cung mệnh và các cung cường ở cung âm. Người ta còn gọi đó là âm dương thuận lý. Còn các tuổi khác có hưởng Lộc tồn cũng trong nghịch cảnh vì âm dương nghịch lý, nên độ số cát lợi bị chiết giảm, hưởng lộc nhưng vất vả hơn những người khác, không những thế, nhiều khi Lộc tồn còn trở thành miếng mồi thơm tẩm sẵn thuốc độc hoặc gắn kèm lưỡi câu khi có sát tinh đứng kèm, hội hợp. Nó khiến cho đương số hạn chế về tầm nhìn, u mê vì tiền bạc, danh vọng...

Thứ hai: Lộc tồn thực sự cát lợi khi đi kèm với những tài tinh như Thiên phủ, Vũ khúc, Thái âm, Tử vi, Tham lang hoặc đi cùng những võ tinh như Thất sát, Phá quân và hội hợp với Hóa lộc

Những sao Tài tinh gặp Lộc tồn gia tăng giá trị về tiền bạc tài sản, nếu hội hợp với Hóa lộc ở các thế tam chiếu, xung chiếu và nhị hợp tạo nên các cách minh lộc ám lộc, uyên ương lộc hội thì may mắn cát lợi vô cùng, người ta gọi đó là những cách giàu có, vinh hiển.

Những sao võ tinh như Thất sát, Phá quân hợp với Lộc tồn vì giáp Lộc tồn luôn là Kình dương, Đà la. Hai sao sát tinh này phò tá đắc lực cho các võ tinh trên. Hơn nữa, Lộc tồn đồng cung với Bác sỹ, những sao võ tính có tính chất hành động thực hành, mà hành động thực hành phải đi cùng kiến thức uyên bác của Lộc tồn, Bác sỹ mới đúng hướng, phù hợp và đi tới thành công. Cũng như những cách trên, gặp sao Hóa lộc ở các vị trí nhị hợp, xung chiếu, tam hợp chiếu hoặc đồng cung thì vô cùng cát lợi.

Thứ ba: Sao Lộc tồn bị kiềm tỏa bởi Kình dương, Đà la, nó có tính chất cố thủ, tĩnh tại, mà tính chất này cũng không hề lợi với quá trình thương mại, giao lưu, trao đổi, nên hội hợp với Thiên mã sẽ tạo nên cách Lộc mã giao trì.

Những người có cách này thường dễ phát tài nếu lập nghiệp ở phương xa, quá trình trao đổi, giao lưu kinh tế của họ có thể vượt qua phạm vi khu vực, đến những vùng miền khác, thậm chí có thể buôn bán giao lưu, xuất nhập khẩu sang thị trường thế giới, giống như con đường tơ lụa huyền thoại của Trung Quốc khi xưa. Đặc điểm của cách này là càng biến động, bôn ba càng có cơ hội phát tài, nó cũng chịu ảnh hưởng mạnh từ bối cảnh thị trường và vận tốt xấu của đương số nữa

Bàn về những cách xấu của Lộc tồn

Thứ nhất: Thiên tướng đồng cung với Lộc tồn. Sao Thiên tướng rất chú trọng thế giáp biên, khi đồng cung với Lộc tồn thì giáp hai bên của cung này là Kình dương và Đà la. Kình dương và Đà la là hai sao rất kỵ đối với Thiên tướng, sao Kình dương hóa khí là hình chủ về tình trạng vi phạm kỷ luật, phạm pháp, bị hình phạt, giam giữ hình tù, sao Đà la hóa khí là ám, chỉ những điều dây dưa, trở ngại, âm thầm, mờ ám, ngấm ngầm hoặc mê muội. Cách này chính là cách hình kỵ giáp ấn vào hạn xấu đương số rất dễ phạm pháp bị bắt giam, tù đầy. Nên những người có mệnh cách này cần phải hết sức thận trọng với những dạng tai nạn kể trên.

Thứ hai: Cự môn đồng cung với Lộc tồn. Cách này là một cách xấu vì Cự môn cần Đại hao, Tiểu hao mài dũa để thành tài năng, hoặc sao này cần các sao văn tinh như Hóa khoa, Văn xương, Văn khúc hội hợp để tăng thêm giá trị về học vấn, nghiên cứu, hùng biện, viết lách, tư vấn... Khi gặp sao Lộc tồn ở thế tĩnh, tài năng khó được người đời biết đến, hơn thế nữa, hai cung giáp có Kình dương, Đà la trong khi Cự môn rất ngại những sát tinh này.

Thực tế: sách Tử vi Hàm số của cụ Nguyễn Phát Lộc có viết “ Cách Thạch trung ẩn ngọc (Cự môn ở Tý, Ngọ) rất cần Tuần, Triệt, Đại hao, Tiểu hao đồng cung, nếu gặp Lộc tồn là phá cách, chỉ đương số là người có tài nhưng không có cơ hội thi thố, đóng góp, cống hiến cho xã hội...”. Phú văn Tử vi có viết rằng Cự môn đi với Lộc tồn là phá cách vì những người có mệnh này bất cẩn về ngôn ngữ, thường gây ra những thị phi, bị mang tiếng xấu. Và như vậy cách nói chuyện giao tiếp của họ vừa thiếu tính thuyết phục vừa gây phản cảm đối với người nghe. Bởi những điều trên nên trong công việc, cuộc sống họ thường gặp nhiều trắc trở, lại dễ bị mang tiếng, cãi vã mệt người.

Thứ ba: Cách lộc đảo, mã đảo. Trường hợp này là trường hợp Thiên mã, Lộc tồn bị Tuần, Triệt án ngữ hoặc đồng cung với các sao Địa không, Địa kiếp. Người ta thường nói cách này là cách cục thất bại. Tuy nhiên, dưới quan điểm của tôi, thông qua việc chiêm nghiệm lá số của nhiều người thì thấy rằng mệnh cách này thường hao tốn, lãng phí tiền nong, công danh sự nghiệp thành bại thất thường, lên voi, xuống chó biến động rất phức tạp. Thất bại hay thành công cần xét đoán kỹ chính diệu, Mệnh, Thân, Quan, Tài và các vận tốt xấu mới có thể quyết đoán được

Thứ tư: Cách Kình, Đà hợp kị. Cách này có đặc điểm Lộc tồn đồng cung với Hóa kỵ, giáp hai bên có Kình dương, Đà la. Người ta cho rằng cách này là một cách xấu, nghèo khó bần tiện... Tôi nghĩ, những người có cách này thường là những người tham lam, bủn xỉn vì tiền mà u mê, mù quáng. Người ta thường nói chim chết vì miếng ăn. Những người tham lam, mù quáng thật sự khó tránh khỏi kết cục thất bại và ê chề, tủi nhục

Thứ năm: Các dạng tai nạn và bệnh do Lộc tồn gây ra

 • Thị phi miệng tiếng, kiện cáo hình pháp. Đặc biệt là cách Thiên tướng, Lộc tồn đồng cung hoặc Cự môn, Lộc tồn đồng cung

 • Bệnh về dạ dày tiêu hóa, sao này thuộc hành Thổ, trong Đông y hành Thổ chỉ về tì vị (dạ dày, lá lách)

 • Bệnh về sỏi thận, sỏi mật, vì sao này giáp Kình dương, Đà la miêu tả trạng thái bị kiềm tỏa, bế tắc, không khai thông, ngưng tụ, cô kết, sỏi thận, sỏi mật là một trong những trường hợp ách tắc như vậy.

 • Khối u, phát sinh những tế bào thừa, chèn ép bế tắc những cơ quan khác, là một dạng của Lộc tồn

Ý nghĩa của sao Lộc Tồn khi tọa thủ tại các cung khác

Sao Lộc Tồn ở cung Phụ Mẫu

Lộc Tồn chủ về hai thân có của, nhưng con phá tán khá nhiều, cha mẹ và con không hợp tính nhau. Nên ở xa cha mẹ. 

Lộc Tồn ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ có tài sản hoặc nghề nghiệp để truyền lại cho con cái. Cha mẹ thường là những người điềm đạm, cẩn thận và hiền từ. Nên họ thường gặp nhiều may mắn và thành công trong việc xây dựng cơ nghiệp, tích lũy tài sản. 

Tuy nhiên, Lộc Tồn ở cung Phụ Mẫu luôn có những sao Đà La ngăn chặn, gây khó khăn trong việc đạt được sự thành công. Vì thể, họ luôn phải tự cố gắng để xây dựng cuộc sống, sự nghiệp của riêng mình mà không dựa vào gia sản do cha mẹ để lại.

Ngoài ra, nếu có yếu tố hãm địa từ Đà La, thì cuộc sống của họ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Họ có thể thường xuyên bị ốm đau hoặc có những khuyết điểm về sức khỏe.

Sao Lộc Tồn ở cung Phúc Đức

Lộc Tồn ở cung Phúc Đức giúp tăng tuổi thọ và hưởng phúc may mắn cho bản thân và gia đình. Trong dòng họ, có người là Lộc Tồn và ở cung Phúc Đức thì thường mang lại xui xẻo cho người khác, như là sẽ có người trong dòng họ mồ côi hoặc không muốn lập gia đình.. Gia đình bên nhà chồng và nhà vợ của Lộc Tồn thường giàu có và đạt được thành công trong sự nghiệp. Mặc dù vậy, họ lại ít quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người đều chỉ tập trung vào bản thân. Đa số cha mẹ của họ đều ít khi nhận được sự chia sẻ về tài sản từ ông bà và tổ tiên. Tăng tuổi thọ. Được hưởng phúc, trong họ hiếm người và thường có sự tranh chấp bất hòa, họ hàng khá giả.

Sao Lộc Tồn ở cung Điền Trạch

Lộc Tồn cư điền là người có khả năng duy trì và thừa hưởng tài sản hoặc công việc từ cha mẹ hoặc tổ tiên để lại. Tuy nhiên, họ cũng phải tự mình xây dựng và làm việc chăm chỉ để đạt được sự giàu có. Lộc Tồn cư điền là người có khả năng duy trì và thừa hưởng tài sản hoặc công việc từ cha mẹ. Người mang Sao Lộc Tồn cư điền thường may mắn trong việc sở hữu đất đai, nhà cửa và tham gia vào thị trường bất động sản. Dù vậy, người mang Sao Lộc Tồn cư điền vẫn có thể gặp khó khăn, trở ngại trong sự nghiệp. Điều này làm cho sự nghiệp của họ phát triển không thuận lợi. Nơi ở của Lộc Tốn cư điền thường là di sản từ ông bà hoặc được anh, chị truyền lại cho họ. Lộc Tồn chỉ sự có nhà đất của tiền nhân để lại, nhưng rất ít. Tự tay gây dựng mới khá giả.

Sao Lộc Tồn ở cung Quan Lộc

Sao Lộc Tồn cung Quan Lộc họ là những người chắc chắn sẽ đạt được danh vọng, chức vụ và tài sản. Tuy nhiên, nếu không có sự kết hợp với các sao Địa Không, Sao Địa Kiếp thì công danh và sự nghiệp của họ sẽ không bền vững và dễ gặp tai họa. Đây là những người thường gặp may mắn trong công việc của mình. Họ đặc biệt cẩn thận và tỉ mỉ, chú trọng đến từng chi tiết. Vì vậy, họ thường có xu hướng làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, tiền bạc. Mặc dù vậy, nhưng Lộc Tồn trong cung Quan Lộc khó mà đạt được công danh ngay lập tức, mà phải bền bỉ, kiên trì theo thời gian và từ từ thăng tiến. Chỉ khi họ kiên nhẫn và nỗ lực từng bước, thì họ mới có thể đạt được thành tựu lớn lao và cao cả trong sự nghiệp. Lộc Tồn tọa thủ sẽ có công danh, chức và nhiều tiền bạc. Có tài tổ chức.

Sao Lộc Tồn ở cung Nô Bộc

Lộc Tồn ở cung Nô Bộc là người có ít bạn bè, nhưng những người bạn đó thường là những người giỏi giang, chất lượng. Họ thường được những người bạn và đồng nghiệp mời đi ăn uống, đi chơi. Họ có duyên hợp tác và nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Lộc Tồn càng lớn tuổi, càng dễ tìm được những người bạn tốt và giỏi. Họ có thể nhận được những món quà đáng giá từ những người bạn này. Lộc Tồn chỉ sự khó thuê mướn người làm. Ít bạn bè, thuộc hạ có tư tâm

Sao Lộc Tồn ở cung Thiên Di

Sao Lộc Tồn ở cung Thiên Di là người thuận lợi trong việc kiếm tiền và thường gặp may mắn khi đi ra ngoài. Họ tự tin và cẩn thận trong mọi hoạt động, tỏ ra nhẹ nhàng và chu đáo. Họ thường được mọi người mời đi ăn uống và tặng quà. Tóm lại, họ là người cao số và may mắn trong cuộc sống. Lộc Tồn chỉ sự lợi về có tiền tài ở bên ngoài, dễ kiếm tiền.

Sao Lộc Tồn ở cung Tật Ách

Lộc Tồn ở cung Tật Ách là người ít gặp bệnh tật và ít khi gặp những tai họa hoặc xui xẻo. Tuy nhiên, nếu có những yếu tố như sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu, Hóa Kỵ, Linh Tinh, Hỏa Tinh, thì có thể xảy ra nhiều tai nạn và gặp các tật bệnh nghiêm trọng. Lộc Tồn ở Tật thì giải họa, giải bệnh nếu không gặp sát tinh, có bệnh tật ở tỳ, vị.

Sao Lộc Tồn ở cung Tài Bạch

Sao Lộc Tồn cung Tài Bạch là những người dễ dàng kiếm tiền và thường gặp được quý nhân phù trợ, giúp đỡ trong con đường sự nghiệp. Họ có khả năng quản lý chi tiêu tốt, chặt chẽ và thường hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính. Đa số Lộc Tồn ở cung Tài Bạch sẽ được ông bà, cha mẹ để lại tiền của, tài sản và sự nghiệp thì ngày càng phát triển. Lộc Tồn tọa thủ thì dễ kiếm tiền, suốt đời sung sướng.

Sao Lộc Tồn ở cung Tử Tức

Lộc tồn ở cung Tử Tức là những người thường chậm sinh con, vô sinh hiếm muộn hoặc có ít con. Con cái của họ thường ở xa cha mẹ, mặc dù ít con, nhưng đều là những đứa con giỏi giang, thông minh, hiếu thảo và ngoan ngoãn. Mặc dù, có con muộn nhưng đây là những đứa con mà lộc trời ban cho Lộc Tồn vì vậy được xem là con cầu, con khẩn. Chậm con và hiếm con. Nếu may mắn có một hoặc hai con, thì đến lúc chết cũng không được gặp mặt. Muộn sinh tốt hơn sớm. Con cái bất hòa với cha mẹ, thường ở xa cha mẹ

Sao Lộc Tồn ở cung Phu Thê

Sao Lộc Tồn cung Phu Thê thường trì hoãn việc kết hôn hoặc kết hôn muộn. Họ có xu hướng tìm kiếm một người vợ/chồng hiền lành, thông minh và có điều kiện kinh tế tốt. Cung phu thê có sao Lộc Tồn sau khi kết hôn, thường nhận được lộc trời cho là một khoản tiền hỗ trợ lớn từ gia đình, người thân. Đa số họ cưới muộn và lựa chọn những người lớn tuổi hơn mình.  Vợ chồng duyên nợ từ kiếp trước, vợ hoặc chồng rất đứng đắn

Sao Lộc Tồn ở cung Huynh Đệ

Nếu Lộc Tồn ở cung Huynh Đệ là những người có ít anh, chị em thì thường có sự chênh lệch độ tuổi lớn. Bên cạnh đó, những người có nhiều anh chị em thường có điều kiện tốt, tính cách hiền lành và thích làm việc thiện.. Ít anh chị em, anh chị em hòa thuận

Ý nghĩa sao Lộc Tồn đi cùng các sao khác

Nếu Lộc Tồn sự đồng cung hoặc hội chiếu với các sao Tài Lộc, thì sẽ mang lại sự thịnh vượng và tiền bạc cho Lộc Tồn. Tuy nếu gặp các sao xấu, ý nghĩa của tài lộc có thể giảm đi hoặc mất đi nhiều.

 • Lộc Tồn, Tuần và Triệt hoặc Phá: Ba sao này gần như giải trừ hầu hết hiệu lực của Lộc Tồn trong lĩnh vực tài chính.
 • Lộc Tồn, Không và Kiếp: Đồng nghĩa với việc kiếm tiền trong một thời gian ngắn sau đó phá sản nhanh chóng và gặp những tai họa về tiền bạc gây ra ảnh hưởng lớn, thất thoát tiền bạc.
 • Lộc Tồn, Kỵ và Tuế: Chủ về mặt tiền tài nhưng bị tiêu tán, gặp rào cản và đối mặt với các trường hợp tham nhũng, hối lộ và gây tai tiếng.
 • Lộc Tồn, Thiên Không: Gặp thị phi, bị ghét bỏ vì tính ích kỷ và hà tiện, do dính líu đến việc tham nhũng và hối lộ.
 • Lộc Tồn, Cự: Gây sự gián đoạn lớn đến Lộc Tồn, đồng thời làm cho Lộc Tồn trở nên chậm trễ và muộn màng hơn. Nếu cung môn này luôn đóng vai trò làm ám tinh, khó mà cho  ánh sáng của Lộc Tồn được lộ ra hoặc sáng chói.
 • Lộc Tồn, Hóa Lộc: Lộc thuộc hành mộc, Tồn thuộc hành thổ. Nếu ở cùng một cung, hai sao này khó tương hòa với nhau, chủ về sự chuyên quyền, độc đoán và có sự kiểm soát mạnh mẽ về tiền bạc.

Sao Lộc Tồn đi vào hạn

Khi hạn có sao Lộc Tồn, nghĩa là mọi sự hanh thông, tài lộc và thịnh vượng đều đến, được hưởng nhiều may mắn, đặc biệt là về mặt tài chính.

 • hi Lộc Tồn kết hợp với Hóa Lộc, điều này biểu thị một sự phát triển đáng kể, thành công lớn và sự hóa giải tốt đẹp của lộc tồn. Tuy nhiên, nếu Lộc Tồn và Hóa Lộc cùng xuất hiện trong hạn đồng cung, sự tốt đẹp này có thể bị giảm đi một ít.
 • Khi Lộc Tồn gặp Thiên Mã – Lộc Mã giao trì, điều này biểu thị sự thành công và hưng vượng trong các việc đã được lên kế hoạch và mưu sự.
 • Nếu Lộc Tồn gặp Không, Kiếp, điều này biểu thị rằng bạn có thể gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, có khả năng bị người khác lừa tiền hoặc khó duy trì sự giàu có trong thời gian dài.

Lời Kết

Như vậy, một sao có cát lợi mà cũng có hung hại, chúng ta cần xem xét, nghiên cứu một cách tinh vi, thận trọng mới hiểu hết ý nghĩa và giá trị của chúng. Trên đây là tất cả những ý nghĩa về sao Lộc Tồn mà chúng tôi muốn gửi gắm đến quý bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý bạn hiểu thêm về một cát tinh nhưng vẫn mang tới hung hại đó là sao Lộc Tồn trong tử vi.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước