Tiết mang chủng là gì? Tiết Mang Chủng có đặc điểm và ý nghĩa ra sao?

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Bạn nghe nói về Tiết Mang Chủng nhưng không biết đây là khoảng thời gian nào, có ý nghĩa ra sao và thích hợp cho việc gì? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải mã chi tiết bởi chuyên gia xemsomenh.com trong bài viết sau.

1 - Tiết Mang Chủng là gì?

Nếu như Tiết Tiểu Mãn là thời điểm mà các loại hạt ngũ cốc mới bắt đầu hình thành nên sữa non thì ngay sau đó là Tiết Mang Chủng. Đối với những người làm nông, đây là thời điểm vàng để thu hoạch lương thực, đồng thời trồng trọt cho mùa vụ tiếp theo. Điều này cũng được thể hiện rõ qua tên gọi của tiết khí trên. 

Theo đó, từ “mang” nghĩa là vòi nhụy (hoặc râu) của các loại ngũ cốc, “chủng” chỉ hạt giống nói chung. Tiết Mang Chủng được hiểu là khoảng thời gian mà các loại hạt cây đã được thụ phấn và phát triển đến độ chín, có thể thu hoạch hoặc dùng để làm giống. 

Bên cạnh đó, Tiết Mang Chủng còn là khoảng thời gian nhận được mức nhiệt lượng lớn nhất nên được hiểu là “mặt trời cường thịnh”. Trong đó, từ “mang” có nghĩa là lớn mạnh, “chủng” ý chỉ mặt trời.

2 - Tiết mang chủng vào ngày nào?

Tiết Mang Chủng tính từ ngày 5 hoặc 6 tháng 6 và kết thúc vào 21 tháng 6 (tính theo lịch Gregory). Trong đó ngày đầu tiên ứng với thời điểm mặt trời nằm ở xích kinh độ 75. 

Ở vị trí này, toàn bộ khu vực Bắc bán cầu của Trái Đất nghiêng hoàn toàn về phía trung tâm Thái Dương hệ, làm cho nền nhiệt độ và ánh sáng nhận được lúc này ở mức cực đại. Do đó có thể thấy rằng trong khoảng thời gian này, thời tiết nóng bức và ngày dài hơn đêm.

tiet-mang-chung.

3 - Tiết mang chủng thích hợp cho việc gì?

Với đặc điểm khí hậu riêng biệt và sự thích nghi của cây trồng, vật nuôi, Tiết Mang Chủng rất thích hợp cho các công việc sau:

Trồng trọt vụ trễ:  Nếu không kịp tiến hành làm đất trồng trọt sau dịp Tết Nguyên Đán thì những người làm nông có thể tiến hành vụ trễ vào Tiết Mang Chủng. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng, cần chú ý chăm bón chu đáo.

Phòng tránh bão lũ: Lúc này, cường độ ánh sáng, nhiệt độ đều ở mức cực đại nên thường xuyên xuất hiện những đợt mưa bão. Do đó người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới cần có sự chủ động ứng phó với thời tiết.

Thu hoạch lương thực, thực phẩm, trái cây: Đây là thời điểm các loại ngũ cốc đã đạt độ chính, có thể thu hoạch. Do đó công tác gặt hái cần tiến hành khẩn trương, vừa là để tránh gió bão, vừa có thêm thời gian gieo cấy vụ tiếp theo để tăng năng suất trồng trọt. Ngoài ra có rất nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới như vài, mận, xoài bắt đầu vào mùa chín rộ, thích hợp để thu hái, mua bán.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: Do thời tiết nóng bức, sức khỏe con người cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Để hạn chế tình trạng ốm đau, bệnh tật, cần ăn mặc mát mẻ, ở nơi thoáng khí, uống nhiều nước và xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Ngoài ra cần chú ý chống nắng cẩn thận, hạn chế ra ngoài vào những thời điểm các tia tử ngoại hoạt động mạnh.

Xét về ngũ hành, dịp Tiết Mang Chủng có Hỏa khí cực thịnh, ảnh hưởng lớn tới sự vận hành, biến động của vũ trụ và vận mệnh con người. Bên cạnh đó, tháng 5 âm lịch ứng với quẻ Thiên Phong Cấu, sinh âm khí nhưng vẫn rất cát. Do đó mọi luận giải theo các quan điểm khoa học dự đoán phương Đông cần phải dựa trên những đặc điểm này để có kết luận chính xác.

Khác với những tiết khí còn lại, Mang Chủng có tên gọi khá lạ tai, không phải ai cũng hiểu đúng và luận giải được. Nắm rõ thông tin và ý nghĩa về khoảng thời gian này là cách tốt nhất để có được phương án làm việc và chuẩn bị kỹ lưỡng cho sức khỏe thích hợp với đặc điểm thời tiết, khí hậu và vụ mùa. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có cơ sở chủ động hơn trong cuộc sống, hướng tới tương lai khỏe mạnh, thuận lợi như ý.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước