Định nghĩa về tiết Kinh Trập và những điều bạn cần biết về tiết Kinh Trập

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Một năm có 24 tiết khí, nếu tiết Vũ Thủy mang tới những cơn mưa ẩm giúp cho thảm thực vật phát triển sinh sôi thì tiết Kinh Trập lại đánh dấu một mốc thời gian quan trọng trong chu ký sinh học hàng năm. 

Chắc hẳn nhiều người còn nhiều băn khoăn tiết kinh trập là gì và làm sao để xác định tiết Kinh Trập. Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được những thắc mắc này. 

1 - Tiết kinh trập là gì?

Theo phiên âm tiếng Hán thì "Kinh" có nghĩa là kinh động, tác động mạnh mẽ tới khi thức tỉnh, thậm chí là sợ hãi. Trong cụm từ này thì "Kinh" có nghĩa là bị giật mình, thức tỉnh. " Trập" có ý nghĩa là sâu bọ, các loại côn trùng. 

Như vậy khi ghép lại "Kinh trập" có nghĩa là các loại côn trùng, sâu bỏ được thức tỉnh tới mùa sinh sôi, phát triển. Hay có thể hiểu nôm na đây là tiết khí sâu nở sau một thời gian ngủ đông. 

2 - Tiết kinh trập năm nay vào ngày nào?

Tiết kinh trập được bắt đầu tính từ ngày 05 hoặc 06 tháng 3 và kết thúc vào ngày 20 tháng 3 dương lịch hàng năm. Lúc này mặt trời sẽ nằm ở tọa độ 345 độ. Khí tiết Kinh Trập kết thúc vào tháng Giêng hàng năm và nó có tác động mạnh mẽ tới các hoạt động của con người cũng như vận khí trên toàn vũ trụ. 

tiet-kinh-trap

3 - Tiết Kinh trập thích hợp cho việc gì?

Khi trời đất bắt đầu chuyển tới tiết Kinh Trập cũng là lúc sâu bọ, côn trùng thức dậy, sinh sôi và phá hại mùa màng vụ xuân của người dân. Chính vì vậy mà những người nông dân làm công việc đồng áng cần tiến hành phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mùa màng, cây trái của mình. Tuy nhiên côn trùng phát triển không có nghĩa là chỉ gây hại. Một vài loại cây ăn quả nhờ có côn trùng mà quá trình thụ phấn hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Sấm mùa xuân làm bừng tỉnh, tạo điều kiện cho những loại sâu bệnh phát sinh tràn lan. Đây cũng là thời điểm mọi người nên phòng tránh bệnh tật cho gia súc, gia cầm nhà mình. Công tác vệ sinh chuồng trại cần phải tiến hành ngay. 

Việt Nam hiện là nước nông nghiệp, các vụ mùa canh tác, sản xuất hoa màu đều dựa trên tình hình thời tiết và các tiết khí trong năm. Căn cứ vào đặc điểm thời tiết của tiết Kinh Trập của năm là thời gian đánh dấu cho người nông dân có thể kết thúc những ngày nông nhàn và bắt đầu tiến hành cho vụ xuân. 

Cũng vào thời gian này cần chú ý truyền thống có tục tế Bạch Hổ và đánh kẻ tiểu nhân. Bạch Hổ chủ về thị phi, tai tiếng, những người sử dụng võ mồm để hại người. Chính vì vậy để tránh tai họa, xui xẻo kéo tới nên tiến hành làm lễ tế dâng thịt lợn để Bạch Hổ không đi lung tung gây hại cho mình. 

Tiết Kinh Trập hàng năm chính là tiết trời mang hành Mộc - sẽ mang tới sự trường sinh ở Hợi, đế vương cho người tuổi Mão và nhập kho ở Mùi. Những người mang hành Hỏa - hợp hành Mộc sẽ nhận được nhiều tài lộc và vượng khí giúp tài vận hanh thông, sự nghiệp thuận lợi. Ngược lại với những người kỵ hành Mộc thì tiết khí này sẽ mang tới cho họ sự uể oải, mệt mỏi, đầu óc làm việc thiếu tập trung và gặp nhiều thị phi, tai tiếng. 

Tóm lại tiết Kinh trập chính là tiết khí sẽ báo hiệu một thời điểm biến hóa mới trong vận khí của đất trời. Nhiều người rất coi trọng thời điểm này và họ đã cúng lễ nghi tín ngưỡng để cầu may mắn, gió hòa.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước