Tiết Tiểu Hàn là gì và những điều bạn cần biết tiết Tiểu Hàn

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Sau Tiết Đông Chí chính là Tiết Tiểu Hàn, khoảng thời gian khởi đầu trước khi chính thức bước vào những ngày lạnh nhất trong năm. Đây cũng là lúc cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi rõ rệt.

1 - Tiết tiểu hàn là gì?

Theo hệ thống 24 tiết khí được sử dụng tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên, Tiết Tiểu Hàn là tiết đứng thứ 23. 

Từ cái tên, có thể thấy từ “Tiểu” chỉ sự nhỏ, non, sớm; còn “Hàn” nghĩa là lạnh. Cụm từ ứng với đặc điểm khí hậu chớm rét. Chính xác hơn, đây chính là thời điểm khởi đầu của đợt lạnh đỉnh điểm. 

2 - Tiết tiểu hàn vào ngày nào?

Tính theo lịch dương hiện nay, Tiết Tiểu Hàn nằm trong khoảng thời gian từ ngày 5 (hoặc 6) tháng 1 và kết thúc vào ngày 20 tháng đó. Vào ngày bắt đầu của tiết khí, mặt trời đang ở vị trí ứng với kinh độ 285 độ. 

Vào thời điểm này, trục nghiêng của Trái Đất khiến nửa bán cầu Nam ngả gần phía Thái Dương, kéo theo hiện tượng băng tan do nhận được lượng nhiệt lớn từ Mặt Trời. Song song với tình trạng đó là nền nhiệt độ tại Bắc bán cầu hạ thấp, cùng với sự hoạt động mạnh của khối khí lục địa khiến thời tiết trở nên lạnh giá, khô hanh.

tiet-tieu-han

3 - Tiết tiểu hàn thích hợp cho việc gì?

Nước ta nằm hoàn toàn ở bán cầu Bắc, do đó những đặc điểm trong Tiết Tiểu Hàn ảnh hưởng rất rõ rệt về thời tiết và khí hậu toàn quốc. Có thể dễ dàng thấy được hệ thống động - thực vật tự nhiên đều có sự thay đổi để kịp thời thích ứng với điều kiện khắc nghiệt trong thời gian tới. Chẳng hạn như chim muông bay về phương nam tránh rét, nhiều loài vật trú đông, cây cối trụi lá để chuẩn bị đâm chồi nảy lộc khi thời tiết ấm hơn. 

Như vậy xét về mặt sinh tồn trong tự nhiên, vạn vật vẫn có rất nhiều hình thức để đối phó. Chỉ có cây trồng, vật nuôi là thụ động hơn cả. Do đó con người cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để đảm bảo về sức khỏe và không có thiệt hại về mặt kinh tế. Cụ thể:

Chú ý giữ ấm cơ thể: Ngoài việc chuẩn bị chăn ấm, quần áo dày dặn, bạn cần hết sức chú ý tới vấn đề sức khỏe. Luôn giữ ấm cơ thể, duy trì rèn luyện thể lực mỗi ngày và tăng cường các món ăn dinh dưỡng để đảm bảo sức đề kháng tốt, tránh cảm lạnh. Bên cạnh đó, nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài trời vào các thời điểm lạnh nhất trong ngày như sáng sớm hoặc đêm muộn.

Tích trữ lương thực, thực phẩm: Ngay trong Tiết Tiểu Hàn và thời điểm Tiết Đại Hàn sau đó, khí hậu đều rất khắc nghiệt, ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất cây trồng, vật nuôi. Vì vậy ngay từ thời điểm chớm rét, quý bạn có thể tiến hành chuẩn bị cho nguồn lương thực, thực phẩm cho gia đình, thậm chí là vật nuôi để đảm bảo nguồn thức ăn không bị gián đoạn.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán: Thời điểm diễn ra tết cổ truyền có thể khác biệt ở mỗi năm. Trong đó nhìn chung Tiết Tiểu Hàn sẽ rời vào khoảng thời gian cuối năm cũ. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về lương thực, thực phẩm dần tăng cao. Với những người làm nông, đây là thời điểm vàng để chuẩn bị cho việc buôn bán, gia tăng kinh tế. Do đó cần phải cố gắng chăm sóc kỹ lưỡng, phòng bệnh cẩn thận cho cả cây trồng và vật nuôi để có được sản lượng nông nghiệp tốt.

Tiến hành các việc đại sự: Có thể thấy rằng mặc dù Tiết Tiểu Hàn mang theo những dấu hiệu về thời tiết khắc nghiệt, nhưng đây lại là khoảng thời gian quý giá để chuẩn bị cho rất nhiều công việc lớn. Xét về năng lượng trong phong thủy thì hoàn toàn hợp lý. Theo Kinh Dịch, Tiết Tiểu Hàn rơi vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, ứng với quẻ Lâm, rất cát lợi, báo hiệu cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

 Như vậy sẽ rất tốt nếu trong Tiết Tiểu Hàn, quý bạn bắt tay vào công tác chuẩn bị, lập kế hoạch cho những công việc quan trọng hay đơn giản là tu dưỡng bản thân để chờ thời cơ. Khi đó, sự chu đáo của mỗi cá nhân kết hợp với thời vận của đất trời mang lại rất nhiều tín hiệu triển vọng, hướng tới một tương lai thành công, thịnh vượng. Chúc bạn và mọi người luôn gặp được những chuyện tốt lành và có được cuộc sống như ý.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước