Tiết Sương Giáng là gì và điều cần lưu ý về tiết Sương Giáng trong năm

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Không chỉ là khoảng thời gian thích nhất cho việc bồi bổ cơ thể để chuẩn bị cho mùa đông, tiết Sương Giáng còn gắn liền với những đặc điểm thời tiết riêng biệt. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc và sức khỏe trong khoảng thời gian đó, đừng bỏ qua những thông tin về tiết khí thứ 18 thuộc hệ thống 24 tiết khí của năm trong bài chia sẻ dưới đây.

1 - Tiết sương giáng là gì?

Cũng như các tiết khí khác, khi phân tích từng tiếng trong cái tên, ta có thể dễ dàng nắm bắt về đặc điểm của tiết khí đó. Kết hợp từ “sương” chỉ hơi nước và “giáng” mang nghĩa là rơi xuống.

Tiết Sương Giáng được hiểu là khoảng thời gian thường xuyên xuất hiện sương mù trong không khí. Điều đó đồng nghĩa với việc không khí có độ ẩm cao, nền nhiệt lượng xuống thấp, có thể gây hạn chế tầm nhìn.

2 - Tiết sương giáng vào ngày nào?

Tùy vào từng năm, Tiết Sương Giáng có thể bắt đầu vào ngày 23 hoặc 24 tháng 10 tính theo dương lịch. Đây là thời điểm mặt trời ở xích kinh độ 210, bán cầu Bắc dần ngả ra xa trung tâm Thái Dương hệ nên ánh sáng và nhiệt độ dần hạ bớt, kéo theo hàng loạt sự thay đổi về khí hậu, mùa màng. 

Thời điểm kết thúc của Tiết Sương Giáng là ngày 07 tháng 11, ngay sau đó là Tiết Lập Đông. Trong hệ thống 24 tiết khí, đây là tiết đứng thứ 18, báo hiệu thời điểm chuyển mình từ Thu sang Đông của đất trời.

3 - Tiết sương giáng thích hợp cho việc gì?

Trong Tiết Sương Giáng, gió có tinh chất khô lạnh, cộng với nề nhiệt độ thấp khiến hơi nước từ ao hồ, sông suối bốc lên để cân bằng khí quyển, dẫn tới hiện tượng sương mù dày đặc. Trước tình trạng đó, người dân cần có sự linh hoạt và ứng phó kịp thời, chẳng hạn như:

Tăng cường chăm sóc cây trồng, vật nuôi: Thời tiết xấu khiến cây cối phát triển chậm, gia súc gia cầm dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe. Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ kỹ lưỡng, rất có thể cây trồng và vật nuôi không đảm bảo chất lượng, năng xuất, thậm chí là đối mặt với nguy cơ bệnh dịch hàng loạt. 

Chú ý chăm sóc sức khỏe, tăng cường thể chất: Khí hậu trong Tiết Sương Giáng không quá khắc nghiệt khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên đây lại là thời điểm nhiều dịch bệnh bùng phát, cơ thể dễ nhiễm lạnh và lâm bệnh, đặc biệt là những người có các vấn đề về xương khớp, hô hấp. 

Do đó mỗi người cần đặc biệt chú ý rèn luyện thể chất, tăng cường tập luyện thể thao và xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có sức đề kháng tốt nhất. Đó cũng chính là lý do việc chăm sóc, bồi bổ và bảo vệ sức khỏe trong Tiết Giáng Sương được coi trọng nhất năm, hơn cả vào khoảng thời gian mùa đông lạnh giá.

Hạn chế ra ngoài khi sương mù dày đặc: Mật độ hơi nước bốc lên lớn có thể gây cản trở tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn. Bên cạnh đó thời tiết sương giá rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy nếu có thể, bạn nên hạn chế ra đường vào sáng sớm và buổi đêm để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo ngũ hành, Tiết Sương Giáng nằm trong khoảng tháng 9 âm lịch, thuộc hành Thổ, có tính âm thịnh dương suy, gây mất cân bằng năng lượng và kìm hãm sự phát triển của vạn vật xung quanh. 

Cùng với đặc điểm thực tế của khí hậu, có thể thấy rằng Tiết Sương Giáng không tốt cho cuộc sống chung của muôn loài, trong đó con người chịu ảnh hưởng không nhỏ về mặt sức khỏe và kinh tế. Vì vậy quý bạn nên chủ động nắm bắt tình hình để lên kế hoạch phù hợp nhất cho tương lai.