Khám phá những đặc điểm và ý nghĩa của Tiết Tiểu Thử chi tiết!

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Với khác biệt tới 15 xích kinh độ Mặt Trời, thời điểm Tiết Tiểu Thử ở Việt Nam và các quốc gia lân cận có nhiều điểm đặc biệt so với Hạ Chí, rất đáng lưu tâm. Vậy tiết khí này là gì? Đặc điểm ra sao? Có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống con người?

1 - Tiết Tiểu Thử là gì?

Từ “thử” nghĩa là nóng bức, kết hợp với ý nhỏ bé của từ “tiểu”, tên tiết khí thể hiện thời tiết có nắng nhẹ, chớm bước sang giai đoạn nóng cực điểm. 

Đây là khoảng thời gian diễn ra ngay sau Hạ Chí, tức là đã qua thời kỳ vô cùng nóng bức. Sự xuất hiện của áp thấp nhiệt đới kéo theo hiện tượng không khí oi bức, độ ẩm cao. 

Bên cạnh đó, gió Tây Nam mang theo hơi nước gặp phải đồi núi, gây mưa lớn và nhiều ở sườn Tây và khiến khu vực phía Đông trở nên khô nóng (gió Phơn Tây Nam). 

Như vậy sau giai đoạn kể trên, rất dễ xảy ra tình trạng mưa lớn kèm theo. Do đó Tiết Tiểu Thử cũng là thời điểm báo hiệu mùa bão sắp bắt đầu.

2 - Tiết Tiểu Thử vào ngày nào?

Ngày đầu tiên của Tiết Tiểu Thử, mặt trời đang ở xích kinh độ 105, tương ứng với ngày 7 hoặc 8 tháng 7 dương lịch. Giai đoạn trên sẽ kết thúc vào ngày 22 tháng 7, sau đó bắt đầu tới Tiết Đại Thử. 

Trong suốt khoảng thời gian diễn ra Tiết Tiểu Thử, khu vực bán cầu Bắc vẫn nhận được ánh sáng và nhiệt độ lớn hơn phía Nam, dẫn tới tình trạng ngày dài hơn đêm và thời tiết nắng nóng.

tiettieu-thu

3 - Tiết Tiểu Thử thích hợp cho việc gì?

Như vậy trong Tiết Tiểu Thử, có thể thấy rằng đặc điểm khí hậu nói chung là ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ đều cao, tác động lớn tới sự phát triển của hệ động thực vật. 

Trong khi cây trồng có cơ hội phát triển nhanh chóng và trở nên cứng cáp thì nhiều loài cỏ có hại cũng bắt đầu xâm chiếm mạnh mẽ. Còn muôn thú từ chim chóc, gia súc gia cầm, tôm cá tới côn trùng đều bước vào giai đoạn hoạt động mạnh, không ngừng sinh sản và phát triển. 

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm dễ diễn ra thiên tai, bão lũ, cần đặc biệt đề phòng.

Với những vấn đề trên, Tiết Tiểu Thử thích hợp cho các việc sau:

  • Chú ý chăm bón cây trồng, rẫy cỏ cẩn thận, diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng.

  • Chủ động công tác phòng chống bão lũ để luôn sẵn sàng đối phó với thiên tai.

  • Tích cực đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, tuy nhiên cần phải chú ý các thông tin về thời tiết để đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi.

  • Chú ý giữ gìn sức khỏe, tăng cường thể chất để có sức đề kháng tốt, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của khí hậu. Hạn chế ra ngoài đường khi mưa bão hay nóng đỉnh điểm. Đặc biệt, các bậc cao niên, trẻ em và những người gặp các vấn đề về máu huyết, tim mạch cần đặc biệt lưu ý đề phòng bệnh lâu ngày.

  • Người dân sống dựa vào nông nghiệp, ngư nghiệp và các khu vực miền biển, đồng bằng cần đặc biệt chú ý bão lớn, trong khi đó ở khu vực miền núi phải đề phòng sạt lở đất đai.

  • Ở góc nhìn từ Kinh Dịch, thời điểm tháng 6 âm lịch tương ứng với quẻ Độn, rất hung và mang nhiều âm khí. Do đó mọi người cần phải đề phòng rủi ro, xui xẻo hay tai họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  • Xét dưới góc độ năng lượng huyền học, Tiết Tiểu Thử là khoảng thời gian đặc biệt, thuộc hành Thổ, trong khi đó Mộc khí nhập kho, Hỏa khí vẫn còn tồn tại và rất thịnh. Do đó mọi vấn đề dự đoán cần phải được xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận. Ngoài ra.

Như vậy có thể thấy rằng Tiết Tiểu Thử có rất nhiều vấn đề cần lưu ý và đề phòng, cả về khí hậu lẫn các yếu tố trong khoa học dự đoán nói chung.

Cũng giống như những mối hiểm họa khác, việc chủ động nắm bắt thông tin và đề phòng cẩn thận sẽ giúp mọi người dễ dàng tránh né rủi ro, giảm nhẹ tai ương. Qua những thông tin mà xemsomenh.com cung cấp, hy vọng bạn sẽ có được cơ sở để lên kế hoạch phù hợp cho mỗi giai đoạn trong năm, hướng đến cuộc sống bình an, thuận lợi.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước