Tiết Vũ Thủy là gì và những điều bạn cần biết

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

 

Tiết Vũ Thủy chính là khoảng thời gian mùa đông đi qua và để lại những cơn mưa nhỏ li ti đánh bừng mọi vật sau một kỳ nghỉ đông dài. Vậy tiết Vũ thủy là gì? đặc điểm của tiết khí này ra sao? những việc mà con người nên và không nên làm để mọi việc được thuận buồm xuôi gió. 

Trong bài chia sẻ dưới đây chúng tôi xin giải đáp về những thắc mắc này về tiết Vũ Thủy

1 - Tiết vũ Thủy là gì?

Hiểu theo tiếng Hán thì tiết vũ thủy nghĩa là thời tiết mưa ẩm, mưa nhỏ, có gió thổi nhẹ và yếu ớt. Tức tiết Vũ thủy chính là thời điểm giao mùa đông, thay vì những trận mưa tuyết, mưa lớn gây lạnh tê buốt là những trận mưa nhỏ với lượng mưa vừa phải. 

2 - Tiết vũ thủy vào ngày nào?

Thời gian bắt đầu chuyển sang tiết vũ thủy là từ ngày 18 hoặc 19 tháng 02 và kết thúc vào ngày 05 tháng 3 dương lịch. Tại tiết khí này thì Mặt Trời nằm tại kinh độ 330. Tiết Vũ thủy chính là thời điểm nhân loại chuẩn bị đón những ngày tươi đẹp đang đến gần. 

Tiết khí Vũ thủy thường sẽ mở đầu bằng những cơn mưa nhỏ, hạt mưa li ti và người ta gọi đó là những cơn mưa xuân mang tới sự thay đổi cho đất trời. Độ ẩm và ánh sáng ở  tiết khí này tạo điều kiện thuận lợi cho cây cỏ sinh sôi, nảy mầm, từ đó phát triển để duy trì nòi giống hình thành những cây non khỏe mạnh. 

Một số loại cây cũng đua nhau đơm hoa kết trái ở thời điểm này. Khi thảm thực vật phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với việc cung cấp một lượng thức ăn dồi dào cho động vật chuyên ăn thực vật, từ đó giúp chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn, tạo nên bộ mặt đa dạng, sinh động hơn kỳ trước.

 tiet-vu-thuy

3 - Tiết vũ thủy nên làm gì?

Thời điểm tiết Vũ thủy là thời điểm xuất hiện mưa xuân và có tác dụng lớn đối với con người. Đây là thời gian độ ẩm trong không khí được cải thiện dẫn tới da dẻ của con người cũng không còn tình trạng nứt net, khô rát như trước. Nhất là trong thị trường mỹ phẩm dưỡng da thật - giả lẫn lộn như hiện nay thì việc da được cung cấp độ ẩm từ chính thời tiết đất trời là vô cùng quan trọng. 

Tiết Vũ thủy là thời điểm thích hợp giúp cho vạn vật hồi sinh, phát triển để đơm hoa kết trái. Chính vì vậy mà việc động phòng hoa trúc vào thời gian này là vô cùng lý tưởng. 

Việc cân bằng âm dương, hài hòa thiên nhân cảm ứng, đôi bên hòa hợp là điều kiện lý tưởng để thụ thai. Vì vậy những cặp vợ chồng muốn có tin vui thì hãy nên chủ động sinh con trong tiết khí này.

Tiết khí này có tác dụng tương đối lớn đối với con người, đặc biệt thời tiết với độ ẩm cao sẽ giúp da dẻ con người thoát khỏi tình trạng nứt nẻ, hanh khô. Hơn nữa với đặc điểm đất đai có nhiều độ ẩm, những cơn mưa nhỏ thì đây cũng là thời gian người nông dân có thể tiến hành những công việc trồng trọt, cấy cày trên đất để bắt đầu một vụ mới với mong muốn cây cối tươi tốt, hứa hẹn một mùa bội thu.

Xét theo âm dương ngũ hành, tiết Vũ Thủy miêu tả trạng thái biến động mạnh mẽ và thiên về dương khí nhiều hơn. Sau một kỳ nghỉ đông dài vạn vật bắt đầu bừng tỉnh và trỗi dậy mạnh mẽ. 

Cùng với đó con người có thể tiến hành những hoạt động kinh tế để đạt được kết quả tốt nhất. Tiết Vũ Thủy thiên về hành Mộc do đó quá trình dự đoán, chuẩn bị mọi việc các bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm tới tính chất này. 

Ví dụ: với những người mệnh Hỏa cần Mộc dung dưỡng sẽ có được nhiều thuận lợi vào tiết khí này, cuộc sống có nhiều tài đức, nhận được nhiều tài lộc, luôn được củng cố tinh thần, phấn đấu vươn lên,... 

Có thể nói trên cơ sở phân tích và nghiên cứu thì tiết Vũ thủy rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sinh học cũng như cuộc sống của con người. Thêm vào đó, tiết khí này còn là một phần quan trọng trong việc dự đoán những điều mà con người đang tìm kiếm và quan tâm.