Tiết Hàn Lộ là gì và những điều cần biết về tiết Hàn Lộ trong năm

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Nhắc tới mùa thu chúng ta không thể không nhắc tới cơn gió heo may hiu hắt , những giọt sương long lanh đọng trên cành lá hay làn nước trắng tinh khiết. Từ sau tiết Thu Phân trời đất chuyển sang tiết Hàn Lộ, nước không còn trong, sương không còn tỏa trắng như tiết Bạch lộ. Vậy tiết Hàn Lộ là gì và tiết khí này có ý nghĩa như thế nào. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua những chia sẻ dưới đây. 

1 - Tiết Hàn Lộ là gì?

Trong phiên âm tiếng Hàn, "Hàn" mang nghĩa là lạnh giá, tê buổi, còn "Lộ" mang nghĩa là lớp sương, giọt móc còn đọng lại trên cành cây. Như vậy khi ghép lại ta được "Hàn Lộ" có nghĩa là tiết trời lạnh lẽo, buốt giá. 

Thời điểm này Mặt Trời không còn tỏa ra nhiều nhiệt lượng và ánh sáng, thời tiết khắc nhiệt, lạnh buốt chiếm ưu thế nhiều hơn. Ngoài ra đặc trưng của tiết khí này cũng là khô hạnh và vô cùng lạnh lẽo, thường xuyên có những đợt không khí lạnh tăng cường qua nhiều lãnh thổ. 

2 - Tiết Hàn Lộ năm nay vào ngày nào?

Tiết Hàn Lộ được tính bắt đầu từ ngày 08 hoặc 09 tháng 10 và kết thúc vào ngày 23 tháng 10 dương lịch hàng năm. Thời điểm đầu tiên của tiết Hàn Lộ có kinh độ là 195. 

Mặt Trời sẽ di chuyển nhiều về phía Nam trong khoảng thời gian chuyển về tiết khí Thu phân sang Hàn lộ. 

tiet-han-lo

3 - Tiết hàn lộ năm nay thích hợp cho việc gì?

Có thể nói tiết khí Hàn Lộ mang tới thời tiết rất khắc nghiệt. Vào thời điểm này hầu như các loài động thực vật sinh trưởng đều yếu ớt, cảnh sắc hoang tàn, nghèo nàn tiêu điều đặc biệt về màu sắc và âm thanh. Tuy nhiên những người nông dân vẫn tiến hành sản xuất vụ đông vào thời gian này. 

Chỉ có lưu ý đó là họ phải lựa chọn những loài cây trồng phù hợp phát triển trong điều kiện ít ánh sáng, giá buốt. Loài cây phù hợp nhất đó chính là các loại cây ôn đới chịu được lạnh và không cần nhiều ánh sáng. Người nông dân chỉ cần cung cấp đủ nước cũng như dưỡng chất cần thiết là cây có thể phát triển được. 

Từ thời tiết Hàn Lộ ngành chăn nuôi phải đứng trước nhiều thách thức bởi gia súc gia cầm có thể nhiễm bệnh mà chết trong thời điểm này rất cao. Để đảm bảo họ cần làm tốt công việc từ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tới công tác phòng dịch, tiêm vắc xin cho hệ thống chuồng trại của mình. 

Đặc điểm của tiết Hàn lộ đó là ánh sáng yếu ớt, nhiệt độ thấp, xuất hiện sương lạnh nên tạo điều kiện cho vi khuẩn hô hấp sinh sản phát triển. Chính vì vậy, con người trong thời điểm này cần đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể, không nên ra ngoài vào những lúc xuất hiện sương muối, không nên phơi đồ về đêm. 

Các sản phẩm như mật ong, các gia vị có tính cay nóng sẽ giúp cơ thể ấm hơn. Ngoài ra tập thể dục đều đặn cũng là một cách giúp đẩy mạnh quá trình tiết mồ hôi cũng như giải độc cơ thể. 

Tiết Hàn lộ rơi vào tháng Tuất thuộc ngũ hành Thổ, đây là kho Hỏa nên những người sinh vào tháng này sẽ có tính cách điềm tĩnh, ôn hòa, là người có tính cẩn thận, thật thà và khiêm tốn. Ở họ luôn toát lên sự chắc chắn cần thiết nhưng đôi khi lại khá bảo thủ với ý kiến cá nhân của mình. 

Xét theo nguyên lý ngũ hành thì những người mang mệnh Thổ và Hỏa vào tiết khí Hàn Lộ sẽ có thêm năng lượng và may mắn. Sức khỏe của họ được ổn định, tâm lý luôn vững vàng và có thể dễ dàng tiến tới thành công như mong đợi. 

Những người mang mệnh kỵ với Thổ và Hỏa không nên làm việc đại sự trong thời gian Hàn Lộ để tránh vận hạn, xui xẻo khiến công danh trì trệ, kém may mắn.

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước