Tiết Hạ Chí là gì? Bắt đầu từ ngày nào và những đặc điểm bạn cần biết

Chủ nhật, 12/6/2022 - 10:51

Mục lục
 
Mục lục

Tiết Hạ Chí là một trong bốn mốc thời gian quan trọng trong năm, bên cạnh còn có: Xuân Phân, Thu Phân và Đông Chí. Vậy tiết Hạ chí là gì, thời điểm diễn ra là bao giờ và vào tiết Hạ Chí nên làm công việc gì? Hôm nay, Xem Số Mệnh sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tiết Hạ Chí là gì?

Tiết Hạ Chí là thời điểm giữa của mùa hạ, cũng thường rơi vào giữa năm. Bán cầu Bắc vào thời gian tiết Hạ chí sẽ ngả về phía mặt trời nhiều hơn so với bán cầu Nam. Chính vì vậy mà nhận lượng bức xạ lớn, thời gian ngày dài hơn đêm, trời lâu tối và nhanh sáng. 

Thậm chí, một số thành phố ở Bắc Âu còn có hiện tượng đêm trắng, tức là hoàn toàn không có ban đêm.

Xem thêm: Tiết Tiểu Thử là gì? Bắt đầu từ ngày nào và những đặc điểm bạn cần biết

2. Tiết Hạ Chí vào ngày nào?

Tiết Hạ Chí thường được bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22/06 dương lịch và kết thúc vào ngày 07/07 dương lịch mỗi năm. Vào ngày đầu tiên của tiết Hạ Chí, mặt trời nằm ở tọa độ xích kinh 90 độ. 

Lúc 12 giờ trưa, mặt trời sẽ tạo với tiếp tuyến chí tuyến Bắc một góc 90 độ, bán cầu Bắc ngả hoàn toàn về phía mặt trời nên ánh sáng, nhiệt độ và thời gian chiếu sáng cũng cao hơn so với bán cầu Nam.

tiet-ha-chi

3. Đặc điểm của tiết Hạ Chí

Tiết Hạ Chí có ánh nắng gay gắt, nóng nực, bầu trời trong xanh. Vì nhiệt độ và ánh sáng cao nên thời tiết oi bức, khô nóng, nước bốc hơi nhanh. Gió Tín phong và gió Mậu dịch hoạt động mạnh mẽ trên biển nên thường tạo nên sự ngưng tụ của hơi nước dẫn đến mưa lớn kéo dài, bão lũ, thiên tai gây nên những tai họa cho đời sống người dân.

Tiết Hạ Chí có nhiệt độ nóng ẩm, tạo điều kiện cho các loài động thực vật phát triển, nguồn thức ăn dồi dào. Động vật ghép đôi và sinh sản. 

Nhiều con non được sinh trước đây đến tiết Hạ Chí đã lớn, có thể tự đi kiếm thức ăn, tự lập cho cuộc sống của mình...Ngoài ra, động thực vật cũng tích trữ năng lượng để chuẩn bị cho mùa khô hạn. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động và thú vị.

Đối với con người, tiết Hạ Chí là giai đoạn người nông dân làm đất và chuẩn bị cho mùa vụ mới sắp tới. Thời gian này, nắng nóng gay gắt, công việc đồng áng vì thế cũng trở nên khổ cực, vất vả hơn rất nhiều. 

Xem thêm: Tiết Đại Thử là gì? Bắt đầu từ ngày nào và những đặc điểm bạn cần biết

Sau thời điểm con người trồng cây thì các loài cỏ dại cũng bắt đầu phát triển nhanh chóng. Điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều càng khiến chúng lan rộng hơn. Chính vì vậy mà người nông dân lại có thêm một công việc nữa là làm cỏ, chăm sóc ruộng đồng, không để cỏ dại mọc lấn chiếm ánh sáng và chất dinh dưỡng của cây cối.

Một đặc điểm nữa là vào tiết Hạ Chí, thời tiết thay đổi thất thường dễ dẫn việc con người bị nhiễm các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét, ô nhiễm môi trường...Do đó, chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh để đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn biết tiết Hạ Chí là gì và đặc điểm như thế nào. Từ đó, bạn có thể lên những kế hoạch phù hợp để thu được nhiều thành công và may mắn. Chúc các bạn gặp được những điều thuận lợi trong tiết Hạ Chí nói riêng và suốt bốn mùa nói chung!

Tôi là Xem Số Mệnh, hiện đang là chuyên gia phong thủy, tử vi, tướng số với kinh nghiệm lâu năm và niềm say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy, tử vi, kinh dịch những năm qua. Sẽ mang tới những nội dung mới mẻ, những kiến thức chuyên sâu và những luận giải chất lượng nhất đến với các đọc giả trong và ngoài nước